22:35 ICT Thứ bảy, 08/08/2020

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế

Chi cục Thuế TP. Ðiện Biên Phủ triển khai nhiều giải pháp thu từ đầu năm

Thứ hai - 11/03/2019 11:11
ĐBP - Trên tinh thần bám sát khẩu hiệu “Phát huy truyền thống, tăng cường kỷ luật kỷ cương, năng động, sáng tạo, thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác thuế năm 2019” của ngành thuế tỉnh, Chi cục Thuế TP. Ðiện Biên Phủ xác định rõ cần chủ động bứt phá ngay từ tháng đầu, quý đầu của năm 2019 để các khoản thu, sắc thuế sớm đạt được dự toán.
Cán bộ Ðội thuế liên phường Mường Thanh - Noong Bua (TP. Ðiện Biên Phủ) tuyên truyền, hướng dẫn và kiểm tra việc chấp hành nghĩa vụ thuế của hộ kinh doanh trên địa bàn.

Cán bộ Ðội thuế liên phường Mường Thanh - Noong Bua (TP. Ðiện Biên Phủ) tuyên truyền, hướng dẫn và kiểm tra việc chấp hành nghĩa vụ thuế của hộ kinh doanh trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Khải, Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP. Ðiện Biên Phủ, cho biết: Năm 2019, dự toán pháp lệnh tỉnh giao thu 266 tỷ đồng và thành phố giao 276 tỷ đồng. Ðể hoàn thành mục tiêu này, bình quân số thu mỗi tháng phải đạt khoảng 23 tỷ đồng. Xác định rõ nhiệm vụ, Chi cục triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thuế, tăng cường chống thất thu thuế, trong đó chú trọng hiện đại hóa công tác quản lý thuế gắn với cải cách thủ tục hành chính. Chi cục tập trung phân tích, đánh giá các khoản thu theo từng lĩnh vực, từng địa bàn, từng sắc thuế để có phương án chỉ đạo, điều hành giải pháp thu kịp thời, sát thực tế. Ðồng thời, nâng cao chất lượng quản lý khai thuế của người nộp thuế bằng việc đẩy mạnh kiểm tra, giám sát ngay từ đầu năm; tập trung kiểm tra các tờ khai có sự mâu thuẫn, những lĩnh vực kinh doanh có dấu hiệu tiềm ẩn kê khai không đúng, đủ thuế; rà soát tình hình tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và lợi nhuận còn lại của năm 2018 và đầu năm 2019 để có căn cứ đôn đốc các doanh nghiệp nộp. Bên cạnh đó, Chi cục kiên quyết xử lý đối với các trường hợp vi phạm quy định về kê khai thuế, thực hiện ấn định thuế đối với người nộp thuế vi phạm pháp luật về thuế; phân tích, xác định rõ các nhân tố ảnh hưởng đến công tác thu. Chú trọng khai thác các nguồn thu tiềm năng để bù đắp khoản hụt thu kết hợp với công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế; triển khai mở rộng dự án kê khai thuế qua mạng và nộp thuế qua ngân hàng thương mại, nộp thuế điện tử đối với hộ kinh doanh, lệ phí trước bạ…

Một trong những nguồn thu chính, góp phần hoàn thành pháp lệnh giao là thuế giá trị gia tăng và nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất. Ðối với nguồn thu thuế giá trị gia tăng, Chi cục giao các đội thuế tích cực tuyên truyền, đôn đốc đối với các hộ kinh doanh và doanh nghiệp thuộc diện nộp thuế thực hiện đúng nghĩa vụ. Hiện nay, thành phố có trên 700 doanh nghiệp, 2.100 hộ kinh doanh cá thể thuộc diện quản lý của Chi cục, trong đó có 1.400 hộ thuộc diện phải nộp thuế. Ðể thu thuế giá trị gia tăng chính xác, đầy đủ, đảm bảo đúng tiến độ, ngay từ cuối năm 2018, Chi cục Thuế thành phố đã triển khai xuống các đội thuế tiến hành rà soát, kiểm tra và lập bộ thuế. Nhằm giúp người nộp thuế cập nhật chính sách kịp thời, ngoài việc tổ chức đối thoại định kỳ, chi cục còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế ở tất cả các khâu, các bộ phận, lĩnh vực với các hình thức đa dạng, phong phú. Những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, người nộp thuế được Chi cục giải thích, phổ biến và hỗ trợ bằng nhiều hình thức, như: Giải đáp trực tiếp, qua điện thoại, văn bản trả lời... Ðối với nguồn thu từ đấu giá đất, năm nay dự toán pháp lệnh giao thu 29 tỷ đồng. Dự kiến thời gian tới thành phố tổ chức đấu giá các lô đất đã được tỉnh phê duyệt từ năm 2018. Nếu thực hiện tốt thì dự toán giao thu từ đấu giá đất sẽ sớm hoàn thành.

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, tính đến hết tháng 2, Chi cục Thuế thành phố thu được 45 tỷ đồng (đạt 17% so với dự toán pháp lệnh tỉnh giao). Ðể đạt pháp lệnh tỉnh giao thu và vượt từ 5% trở lên theo quy định của Cục Thuế tỉnh, Chi cục Thuế thành phố đẩy mạnh công tác rà soát, thu hồi nợ đọng đối với các hộ kinh doanh, doanh nghiệp còn nợ thuế. Theo thống kê, hiện nay tình trạng nợ thuế còn nhiều, trong đó chủ yếu là các doanh nghiệp với tổng số tiền nợ 105 tỷ đồng. Nguyên nhân do một số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh yếu kém dẫn đến chậm nộp thuế; một số doanh nghiệp đã giải thể… Ðối với các doanh nghiệp nợ thuế quá hạn theo quy định, chi cục đã và đang đôn đốc, cưỡng chế bằng nhiều hình thức, như: Cưỡng chế hóa đơn, tài khoản, tài sản… Ðối với các doanh nghiệp đã giải thể, đi khỏi địa bàn, Chi cục thống kê, khoanh vùng để báo cáo cơ quan chức năng có hướng giải quyết, xử lý, tránh tình trạng nợ thuế kéo dài, ảnh hưởng đến công tác thu thuế trên địa bàn.
 

Tác giả bài viết: Thành Ðạt

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn