22:08 ICT Thứ ba, 27/09/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế

Chủ động ứng phó khi xăng dầu tăng giá

Thứ bảy - 13/11/2021 09:23 View: 57
Từ đầu năm đến nay, sau nhiều lần điều chỉnh giá, giá xăng RON92-II hiện đang được bán ở mức 24.130 đồng/lít; xăng RON95-IV có giá 25.590 đồng/lít. Đối với mặt hàng dầu cũng có giá bán khá cao: Dầu DO 0.05S-II có giá 19.080 đồng/lít; dầu DO 0.001S-V có giá 19.440 đồng/lít… (giá xăng, dầu do Petrolimex công bố không áp dụng đối với các cửa hàng xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của thương nhân). Đây là mức giá cao nhất trong vòng 7 năm trở lại đây.
Người dân mua xăng tại cửa hàng xăng dầu trên địa bàn phường Him Lam (TP. Điện Biên Phủ).

Người dân mua xăng tại cửa hàng xăng dầu trên địa bàn phường Him Lam (TP. Điện Biên Phủ).

Việc giá xăng, dầu tăng trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp gây nhiều khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống người dân. Trước tình hình trên, nhiều doanh nghiệp, người dân đã tự xoay xở, chủ động tìm ra những giải pháp “tự cứu mình”, như: Tính toán lại hoạt động sản xuất, kinh doanh; hạn chế tới mức thấp nhất tiêu hao nhiên liệu, quản lý chặt chẽ nhiên liệu xăng, dầu. Trong đó các doanh nghiệp vận tải là đối tượng tiêu thụ nhiên liệu hàng đầu, nên càng phải có những tính toán phù hợp để đảm bảo ổn định sản xuất, kinh doanh.
 

Ông Đặng Văn Thông, Giám đốc Công ty TNHH Thông Lan cho biết: Công ty có trên 50 đầu xe, hoạt động vận tải hành khách tuyến liên tỉnh, nội tỉnh và dịch vụ taxi. Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 đã khiến doanh nghiệp lao đao, không có nguồn thu nhập, giờ giá xăng dầu tăng càng khiến doanh nghiệp khó khăn hơn. Xác định việc giá xăng, dầu tăng trên phạm vi cả nước nên đơn vị không có cách nào khác ngoài việc chủ động tự sắp xếp, điều chỉnh hoạt động để thích nghi với thời cuộc, vượt qua giai đoạn khó khăn, như: Vừa phải giảm mục tiêu lợi nhuận, vừa phải siết chặt hơn nữa quản lý, tiết kiệm nhiên liệu, tránh lãng phí.

Anh Nguyễn Văn Tân, nhân viên giao hàng trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ chia sẻ: Do đặc thù công việc phải di chuyển nhiều bằng xe máy để giao hàng cho khách. Hiện nay mỗi tháng tốn thêm hơn 1 triệu đồng tiền xăng xe so với trước đây đã gây áp lực lớn đối với gia đình. Để giảm chi phí, anh Tân đã chủ động thay đổi cách giao hàng. Nếu như trước đây, trung bình mỗi ngày anh Tân phải di chuyển hơn 70km khắp các ngõ ngách,  khu vực trên địa bàn thành phố giao hàng, thì nay anh chủ động sắp xếp các đơn hàng theo khu vực, địa chỉ gần nhau để thuận tiện giao hàng và tiết kiệm quãng đường. Đồng thời, trước khi giao hàng, anh chủ động liên hệ khách hàng qua điện thoại, tránh phải đi lại nhiều lần.

Để giảm tác động của việc tăng giá, liên bộ Công Thương - Tài chính đã tăng chi Quỹ Bình ổn giá đối với một số mặt hàng xăng dầu. Từ đầu năm 2021 đến nay, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đã chi liên tục với mức chi từ 100 đồng - 2.000 đồng/lít. Kỳ điều chỉnh lần gần đây nhất (ngày 10/11), liên bộ Công Thương - Tài chính đã tăng chi sử dụng Quỹ bình ổn giá đối với một số mặt hàng xăng, như: Xăng E5 RON92 là 800 đồng/lít; xăng RON95 là 100 đồng/lít; dầu hỏa 44 đồng/lít… Tuy nhiên mức giá vẫn còn khá cao. Vì vậy, để giảm bớt tác động tiêu cực do xăng, dầu tăng giá, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân, doanh nghiệp cần bám sát diễn biến thị trường xăng dầu để có giải pháp ứng phó linh hoạt nhằm giảm thiểu thiệt hại. Trước mắt về phía các doanh nghiệp phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động để giảm tối đa các mức chi phí, đặc biệt là những đơn vị sử dụng nhiều xăng, dầu như doanh nghiệp vận tải. Đồng thời chủ động tính toán lại cơ cấu kinh doanh, sản xuất, không để phụ thuộc, chịu tác động quá nhiều khi giá xăng dầu tăng. Đối với người dân hạn chế đi lại với những việc không cần thiết; trong quá trình sản xuất, sinh hoạt cần tiết giảm những khoản tiêu dùng khác để bù vào giá xăng, dầu.

Giá xăng, dầu tăng đã ảnh hưởng đến chi phí sản xuất, kinh doanh, vận chuyển và điều lo ngại nhất là hiệu ứng tăng giá dây chuyền đến nhiều loại hàng hóa, dịch vụ trên thị trường và cuối cùng người tiêu dùng phải gánh chịu. Để tránh tình trạng “té nước theo mưa”, các cơ quan chức năng cần làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm, tăng giá bất hợp lý nhằm thu lợi bất chính.
 

Tác giả bài viết: Văn Tâm

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên