00:36 ICT Thứ tư, 26/01/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế

Động lực phát triển kinh tế từ các dự án trọng điểm

Thứ năm - 02/12/2021 14:17 View: 59
Những năm gần đây, tỉnh ta triển khai nhiều dự án trọng điểm. Sau khi hoàn thành, các dự án này sẽ tạo sức bật cho nền kinh tế, tăng khả năng huy động vốn đầu tư, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu phát triển kinh - xã hội, giảm nghèo bền vững.
Công nhân Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng số 6 thi công Dự án Đường 60m - một trong những dự án trọng điểm của tỉnh.

Công nhân Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng số 6 thi công Dự án Đường 60m - một trong những dự án trọng điểm của tỉnh.

Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên là dự án trọng điểm có sức lan tỏa lớn đang được tỉnh ta quyết liệt triển khai thực hiện. Khoảng 1 năm qua, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nỗ lực của các sở ngành, địa phương, sự đồng thuận của người dân, đã hoàn thành Dự án Giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng các điểm tái định cư thuộc Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên. Đến nay, tỉnh ta đã bàn giao 100% diện tích đất cần giải phóng mặt bằng cho Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV).
 

Ông Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá: Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên là dự án trọng điểm của tỉnh. Sau khi hoàn thành, Dự án sẽ tạo sự bứt phá cho nền kinh tế tỉnh Điện Biên, tăng khả năng huy động vốn đầu tư toàn xã hội, từ đó giúp tăng thu ngân sách địa phương, tạo việc làm người lao động, tăng thu nhập cho người dân. Những năm gần đây, Điện Biên đã và đang được các tập đoàn kinh tế lớn như: VinGroup, FLC, TH, Flamingo, Hải Phát, Đèo Cả, các nhà đầu tư phát triển mắc ca... quan tâm khảo sát đầu tư. Việc nâng cấp Cảng Hàng không Điện Biên sẽ có những tác động quan trọng trong việc thu hút và triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, dự kiến tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội trong giai đoạn 2021 - 2025 sẽ tăng thêm tối thiểu khoảng 15 nghìn tỷ đồng, từ đó góp phần tạo việc làm trực tiếp cho hàng nghìn lao động địa phương.

Điện Biên nằm trên tuyến du lịch quốc gia: Hà Nội - Hòa Bình - Sơn La - Điện Biên - Lai Châu - Sa Pa - Lào Cai - Hà Nội. Theo thống kê năm 2019 (trước khi xảy ra dịch bệnh Covid-19) có khoảng 845 ngàn lượt du khách đến Điện Điên, thời gian lưu trú khoảng 2,4 ngày, trong đó hành khách đi bằng đường hàng không chiếm tỷ lệ rất nhỏ mà chủ yếu đi bằng đường bộ. Di chuyển bằng đường bộ mất quá nhiều thời gian nên phần lớn khách du lịch có quỹ thời gian hạn chế sẽ không lựa chọn Điện Biên làm điểm đến. Trong khi di chuyển bằng đường hàng không chỉ mất khoảng 1 giờ, hành khách sẽ có nhiều thời gian để lưu trú, trải nghiệm các điểm du lịch - dịch vụ của tỉnh. Thực tế cho thấy, sau khi Hãng Hàng không Bamboo Airways khai thác đường bay thương mại tuyến Điện Biên - Hà Nội với giá vé, tần suất bay và khung giờ phù hợp đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho du khách đến với Điện Biên. Dự kiến ngày 3/12, hãng tiếp tục khai thác đường bay thẳng Điện Biên - TP. Hồ Chí Minh kỳ vọng sẽ thu hút du khách từ các tỉnh khu vực phía Nam đến với Điện Biên nhiều hơn. Hiệu quả sẽ là động lực lớn để tỉnh ta tiếp tục tiến trình đổi mới và đa dạng hóa sản phẩm du lịch, dịch vụ lưu trú, từ đó thu hút thêm nhiều du khách. Do đó, việc đầu tư xây dựng mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên sẽ khắc phục được những bất lợi về giao thông, tăng tính liên kết, giao thương, quảng bá hình ảnh của tỉnh, thu hút được các nhà đầu tư, phát huy được các tiềm năng, thế mạnh thúc đẩy phát triển du lịch, dịch vụ góp phần thực hiện các mục tiêu xây dựng ngành du lịch - dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Ngoài ra, Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên sẽ mở ra cơ hội kết nối các tuyến du lịch quốc tế giữa Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào, Thái Lan và Trung Quốc.

Song song với các dự án trọng điểm về giao thông, năm 2021 tỉnh ta cũng đang triển khai đồng loạt các dự án hạ tầng, phát triển đô thị. Điển hình như Dự án Trung tâm thương mại và nhà ở thương mại TP. Điện Biên Phủ do Công ty TNHH vận hành Vincom Retail triển khai thực hiện. Đến ngày 2/11, nhà đầu tư trúng đấu giá đã hoàn tất thủ tục công nhận chủ đầu tư dự án và đã nộp số tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất là 108,95/217,9 tỷ đồng (bằng 50% giá trị trúng thầu đấu giá). Bên cạnh đó, tỉnh ta cũng đang triển khai đồng thời 8 dự án phát triển đô thị khác. Đến ngày 2/11, có 2/8 dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch và đề xuất dự án, đang hoàn chỉnh thủ tục thẩm lập thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư; 3/8 dự án đã cơ bản hoàn chỉnh phương án quy hoạch, đang trong quá trình thực hiện thủ tục lấy ý kiến về báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư. Các dự án còn lại đang trong quá trình chuẩn bị mặt bằng theo đúng kế hoạch. Những dự án này sẽ góp phần quan trọng giúp TP. Điện Biên Phủ hoàn thiện các tiêu chí về đô thị, sớm đạt mục tiêu đô thị loại II.
 

Tác giả bài viết: Phạm Trung

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 79


Hôm nayHôm nay : 485

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 709580

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 32584403

Cơ sở dữ liệu về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Tìm mộ liệt sỹ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên