20:46 ICT Thứ bảy, 25/05/2019

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế

Hiệu quả bước đầu từ đề án khuyến công trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ.

Thứ hai - 01/10/2018 05:53
Trong thời gian qua, TP. Điện Biên Phủ đã tập trung đẩy mạnh phát triển công nghiệp & tiểu thủ công nghiệp thông qua các đề án khuyến công, đã tạo bước đột phá cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế trên địa bàn.
Máy thủy lực ép gạch của Công ty TNHH 32 được hỗ trợ từ nguồn vốn khuyến công quốc gia năm 2017.

Máy thủy lực ép gạch của Công ty TNHH 32 được hỗ trợ từ nguồn vốn khuyến công quốc gia năm 2017.


Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh, thành phố Điện Biên Phủ tập trung hơn 60 doanh nghiệp, 2 hợp tác xã và 863 hộ cá thể hoạt động, kinh doanh trong lĩnh công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp. Trong những năm qua, từ nguồn vốn khuyến công quốc gia, Trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Điện Biên và phòng Kinh tế thành phố đã hỗ trợ cho một số cơ sở tiểu thủ công nghiệp để đầu tư máy móc, trang thiết bị ứng dụng trong sản xuất. Với phương châm: Hướng đến các đơn vị sản xuất tại địa phương còn gặp khó khăn về nguồn vốn, song mô hình sản xuất có tính khả thi, mang lại hiệu quả. Giai đoạn 2013-2018 trên địa bàn thành phố đã có 8 đơn vị được hỗ trợ từ nguồn vốn này với tổng kinh phí gần 1,2 tỷ đồng như: Hợp tác xã thủ công mỹ nghệ Anh Minh; Công ty TNHH 32; Công ty cổ phần kiến trúc và nội thất Rubik… Mỗi đơn vị được hỗ trợ từ 100 - 200 triệu đồng. Nguồn kinh phí hỗ trợ tuy không nhiều nhưng đây là nguồn động viên, kích cầu cho các cơ sở và hộ sản xuất mạnh dạn đầu tư, đổi mới, hoàn thiện hệ thống máy móc, thiết bị, nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, mở rộng thị trường, tăng doanh thu cho đơn vị đồng thời góp phần thúc đẩy kinh tế thành phố phát triển.
 
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Bảy- Giám đốc Trung tâm khuyến công & tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Điện Biên cho biết: Trong quá trình tổ chức sản xuất, các cơ sở được hỗ trợ đã sử dụng có hiệu quả đồng vốn được hỗ trợ, số lượng và chất lượng sản phẩm được nâng lên, đồng thời tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Đây là tín hiệu rất khả quan để định hướng, tiếp cận các chế độ ưu đãi của Nhà nước trong hỗ trợ đầu tư phát triển, nâng cao chất lượng sản xuất, đáp ứng yêu cầu của thị trường.

 
 Máy cắt và dán cạnh  toàn phần CNC của Công ty kiến trúc & nội thất Rubik Điện Biên
được hỗ trợ từ nguồn vốn khuyến công quốc gia 2018.
 
Công ty cổ phần kiến trúc và nội thất Rubik được thành lập 2015. Đơn vị cũng là một trong những công ty được Trung tâm khuyến công tỉnh chọn để hỗ trợ 200 triệu đồng vào đầu năm 2018. Qua đánh giá thực tế, Công ty hoạt động ở 3 mảng kinh doanh khác nhau: Thiết kế kiến trúc; sản xuất hàng nội thất và thi công xây lắp trọn gói. Từ nguồn vốn hỗ trợ này, đơn vị đã đầu tư chiếc máy cắt CNC dán cạnh tự động toàn phần có trị giá 450 triệu đồng, trong đó 200 triệu đồng từ nguồn vốn khuyến công. Trung bình mỗi ngày máy dán được 150m2 gỗ ép công nghiệp thành phẩm, năng suất cao gấp đôi so với cắt, gọt dán truyền thống. Từ khi máy đi vào hoạt động đã giảm được chi phí về nhân công., số lượng sản phẩm làm ra được nâng lên rất nhiều, đạt chiều sâu về thẩm mỹ và chất lượng. Ngoài ra đơn vị còn đầu tư thêm 2 máy cắt góc nghiêng, 1 máy bắt ốc Cam tự động, phòng sơn gỗ đạt chuẩn với công nghệ phun sơn bán tự động và hệ thống khử bụi màng nước. Quan điểm của Công ty là đưa cơ giới hóa, tự động hóa vào sản xuất; lấy con người làm trung tâm và tuyển dụng đội ngũ kiến trúc, kỹ sư xây dựng, cử nhân kinh tế, có trình độ, có tay nghề, biết ứng dụng KHKT trong sản xuất, với thu nhập bình quân từ 6 - 9 triệu đồng/người/tháng. Sau 3 năm đi vào hoạt động đồng bộ, đúng hướng Công ty đã đạt được những thành quả đáng khích lệ: đứng tốp 68 doanh nghiệp khởi nghiệp xuất sắc nhất năm 2018 do TW Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam bình chọn và tạo được sức ảnh hưởng trên thị trường.
 
Cũng nằm trong chương trình khuyến công của năm 2018, Công ty cổ phần quảng cáo & nội thất Thiên Hà do anh Nguyễn Văn Hòa làm chủ tại tổ dân phố 23- phường Mường Thanh được hỗ trợ từ nguồn vốn khuyến công 100 triệu đồng. Anh đã thêm vốn để đầu tư mua máy cắt CNC tạo hình hoa văn để sản xuất các mặt hàng đồ lưu niệm và trang trí nội thất, in phun quảng cáo. Với công suất lớn, từ khi đi vào hoạt động số lượng sản phẩm làm ra được nhiều hơn, mẫu mã đẹp, chất lượng được nâng cao. Các mặt hàng lưu niệm sản xuất ra được bày bán trong các siêu thị, trung tâm thương mại, các điểm di tích lịch sử. Đồ nội thất và in phun quảng cáo được sản xuất theo đơn đặt hàng với số lượng lớn, vận chuyển đi tiêu thụ tại các huyện trong tỉnh và các tỉnh lân cận như: Lai Châu, Sơn La…
 
Công ty TNHH 32 sản xuất gạch không nung terrazzo ở phường Thanh Trường cũng là đơn vị được hưởng nguồn kinh phí từ khuyến công quốc gia hỗ trợ 200 triệu đồng vào năm 2017. Công ty đã mua máy thủy lực ép gạch, tự sản xuất gạch với nguồn nguyên liệu tại chỗ, sản phẩm làm ra với mẫu mã đa dạng đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng và tạo việc làm cho 9 lao động thường xuyên với mức thu nhập ổn định. Trong thời gian tới Công ty sẽ đầu tư mua thêm 2 máy ép chính để sản xuất ngói, đồng thời mở rộng thị trường tiêu thụ sang nước bạn Lào.
 
Có thể nói, công tác khuyến công đang ngày càng đi vào chiều sâu, hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm, góp phần quan trọng vào cơ cấu kinh tế của thành phố. Bên cạnh những kết quả bước đầu đạt được, công tác khuyến công cũng còn gặp không ít khó khăn khi các cơ sở sản xuất với quy mô còn nhỏ, tiềm lực tài chính còn hạn chế, thị trường tiêu thụ sản phẩm làm ra chưa nhiều. Các chính sách trong lĩnh vực khuyến công mặc dù đã được bổ sung, sửa đổi nhưng chưa đáp ứng nhu cầu thực tế. Để hoạt động khuyến công trong thời gian tới ngày một hiệu quả, rất cần sự giúp đỡ, hỗ trợ từ phía Sở Công thương, UBND thành phố, Trung tâm khuyến công tỉnh tăng mức hỗ trợ để khuyến khích công ty, doanh nghiệp hoàn thiện dây chuyền đưa cơ giới hóa vào sản xuất, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tác giả bài viết: Huyền Trang- Đài TP ĐBP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 2878

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 42715

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 28217955

Cơ sở dữ liệu Quốc gia về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Tìm mộ liệt sỹ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên