08:29 ICT Thứ hai, 17/06/2019

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế

Hiệu quả của trung tâm học tập cộng đồng phường Thanh Trường

Thứ hai - 17/12/2018 07:55
Trong thời gian vừa qua, UBND phường Thanh Trường đã chỉ đạo Trung tâm học tập cộng đồng Phường tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học, kỹ thuật tạo cơ hội cho mọi người dân được học tập, được tiếp cận với khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cây trồng, vật nuôi; đã tạo được phong trào học tập cho người dân, những kiến thức của các khóa học trở thành chìa khóa giúp nhiều gia đình nông dân thoát nghèo và tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế.

Là Phường còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, cũng như tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Để giúp người dân tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. Trong những năm qua Trung tâm học tập cộng đồng phường Thanh Trường đã phối hợp với các cơ quan, phòng ban, đoàn thể thành phố tổ chức các lớp tập huấn, học nghề ngắn hạn thu hút đông đảo người dân tham gia với nhiều nội dung phong phú, thiết thực, phù hợp với nhu cầu của nhân dân, với phương châm "Cần gì học nấy". Trong năm 2018, Trung tâm học tập cộng đồng phường Thanh Trường đã mở 10 lớp về kỹ thuật cây trồng, vật nuôi, phòng chống tệ nạn xã hội, trợ giúp pháp lý,...thu hút gần 500 lượt người tham gia, từ đó đã giúp bà con nông dân nâng cao kiến thức, trình độ, tham gia lao động sản xuất đạt hiệu quả cao. Hiệu quả của Trung tâm học tập cộng đồng được thể hiện rõ sau mỗi khóa học các hộ dân đều nắm và áp dụng vào thực tiễn, đã có nhiều mô hình mới được triển khai, như mô hình trồng ngô, khoai, rau củ sạch...  giúp người dân tăng thu nhập, nâng cao đời sống, từng bước thoát nghèo bền vững.

Ngay sau khi thu hoạch lúa vụ mùa, nhận thấy hiệu quả kinh tế của cây vụ đông đem lại hiệu quả cao, Bà Bế Thị Niềm - phố 9 phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ đã bắt tay vào trồng cây vụ đông, Bà cho biết năm nay gia đình bà trồng hơn 1.000m 2 cây khoai tây và rau màu các loại để cải thiện cũng như tăng thu nhập cho gia đình. Ông Cà Văn Quân - bản Na Lanh, phường Thanh Trường cũng cho biết: Gia đình ông có hơn 1.000m2 diện tích trồng lúa nước, tranh thủ lúc chưa vào vụ cấy, gia đình Ông đã mua giống ngô nếp ngắn ngày về trồng, hàng năm được tham gia các lớp tập huấn do Trung tâm học tập cộng đồng phường phối hợp với phòng Kinh tế thành phố tổ chức được cán bộ tập huấn về cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho hoa mầu gia đình Ông áp dụng vào trồng trọt nên hiệu quả kinh tế ngày một cao.

 
Tuy nhiên cũng giống như gia đình bà Niềm, ông Quân và rất nhiều hộ nông dân khác trong phường để tuyên truyền, vận động đến từng hộ gia đình tập trung vào sản xuất cây vụ đông hoặc thông qua hệ thống loa truyền thanh phường hiệu quả không cao. Vì vậy, UBND phường đã chỉ đạo Trung tâm học tập cộng đồng phối hợp cán bộ khuyến nông phường tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, công nghệ, kỹ thuật trồng cây vụ đông, từ đó đã nâng cao nhận thức cho người dân về lợi ích của sản xuất cây vụ đông, vận động nông dân không để đất trống, tận dụng quỹ đất để trồng các cây màu phù hợp, góp phần nâng cao thu nhập. Bên cạnh đó, UBND phường chỉ đạo cán bộ khuyến nông phường thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn người dân thực hiện gieo trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh theo đúng quy trình kỹ thuật.

Được biết vụ Đông năm nay bà con nhân dân phường Thanh Trường đưa vào trồng trên 30ha chủ yếu là các giống ngô nếp có giá trị kinh tế cao, bên cạnh đó được phường hỗ trợ 50.000đ/1.000m2. Với tổng diện tích cây vụ đông bà con được hỗ trợ 15 triệu đồng đã tạo động lực cho người dân yên tâm sản xuất, mở rộng diện tích cây trồng.

Có thể khẳng định từ những lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật trồng trọt của Trung tâm học tập cộng đồng phường Thanh Trường,  cùng với việc định hướng và chỉ đạo sát sao của UBND phường, việc sản xuất cây vụ đông trong thời gian qua, phường Thanh Trường đã từng bước làm đổi thay đáng kể nhận thức của nông dân trong sản xuất nông nghiệp. Ðây được xem là hướng đi hiệu quả trong tạo việc làm, nâng cao đời sống cho lao động nông thôn trên địa bàn phường Thanh Trường – thành phố Điện Biên Phủ./.

 

Tác giả bài viết: Phạm Anh- Đài thành phố ĐBP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 622

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 29498

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 28265445

Cơ sở dữ liệu Quốc gia về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Tìm mộ liệt sỹ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên