07:41 ICT Thứ năm, 29/09/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế

Hiệu quả từ chăn nuôi chim Đà Điểu.

Thứ hai - 18/03/2019 17:10 View: 445
Ít ai có thể nghĩ, ngay tại thành phố Điện Biên Phủ lại có gia đình đã và đang chăn nuôi Đà Điểu, đầu tư không nhiều kinh phí và công sức nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Đàn Đà Điểu của gia đình chị Nguyễn Thị Nấm

Đàn Đà Điểu của gia đình chị Nguyễn Thị Nấm

Chúng tôi đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Nấm, cư trú tổ dân phố 10 – phường Thanh Trường – thành phố Điện Biên Phủ, đúng lúc chị đang cho đàn chim Đà Điểu ăn. Khuôn viên chăn nuôi Đà Điểu của chị Nấm rộng khoảng 200m2, 50 m2  dành cho làm lán che nắng mưa, diện tích còn lại là sân chơi cho các chú chim Đà Điểu nặng từ 50 - 100kg, chị Nấm cho biết: “Gia đình bắt đầu nuôi Đà Điểu từ năm 2016, bước đầu vì chưa có kinh nghiệm và sợ giống chim này không phù hợp với vùng Tây Bắc nên chỉ dám nuôi 5 con, sau tăng dần. Hiện tại gia đình đang nuôi 20 con, giống được lấy từ trại giống Ba Vì - Hà Nội, mỗi con giống mua 2 triệu đồng, thời gian nuôi là 10 - 12 tháng, đạt 80- 100kg/con”. Về thức ăn của loài chim này là các loại cỏ, rau xanh, ngô, khoai lang và thóc mà không cần phải dùng cám công nghiệp, trung bình một con Đà Điểu có trọng lượng 100kg khi giết mổ sẽ lấy 35 - 40 kg thịt. Sản phẩm từ thịt Đà Điểu có giá trị kinh tế cao, giá bán từ 260 - 280.000đ/kg. Khi giết mổ phần da, xương và tiết được chuyển bán theo đơn đặt hàng. Như vậy trung bình một con Đà Điểu nuôi 12 tháng sẽ cho thu 13 - 15 triệu đồng, trừ các khoản chi phí như: Giống, thức ăn trung bình mỗi con Đà Điểu cho thu hoạch 10 - 12 triệu đồng/năm. Nuôi Đà Điểu sẽ cho lợi nhuận gấp nhiều lần so với nuôi Trâu, Bò, Dê…

Có thể khẳng định đây là mô hình cần được nhân rộng cho các hộ nông dân học tập để chuyển đổi cơ cấu ngành nghề, phát triển kinh tế hộ gia đình, làm giàu chính đáng./.

Tác giả bài viết: Hoàng Văn Toàn- Phường Thanh Trường

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên