19:58 ICT Thứ tư, 25/05/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế

Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Thứ năm - 26/03/2015 15:25 View: 696
Khác hẳn với bao thanh niên khác cùng trang lứa sau khi tốt nghiệp các trường chuyên nghiệp, đó là tìm kiếm xin việc làm để có công việc ổn định từ các cơ quan hành chính nhà nước hay chí ít cũng là các doanh nghiệp để có thu nhập ổn định từ đồng lương. Nhưng đối với anh Vũ Văn Tuấn (Tổ dân phố 9 - phường Thanh Trường), một sinh viên mới ra trường lại có ý nghĩ hoàn toàn khác với lớp trẻ ngày nay. Bắt đầu khởi nghiệp anh đã bị nhiều người, đặc biệt là lớp thanh niên nói anh là đồ gàn dở, đi học chuyên nghiệp về để làm ruộng thì tốn cơm gạo và phí công sức của cha mẹ,… Nhưng anh vẫn quyết tâm phát triển kinh tế gia đình từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Sau 2 năm trồng cây rau màu trên đất trồng lúa, anh Tuấn là tấm gương đáng kính nể, được mọi người trân trọng bản lĩnh của người đoàn viên trong xã hội hiện nay.
Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng

          Tốt nghiệp khoa Toán-Tin trường Cao đẳng sư phạm tỉnh Điện Biên năm 2012, cha mẹ cùng họ hàng không muốn anh phải chân lấm tay bùn như cha mẹ, mong anh trở thành thầy giáo đứng trên bục giảng, vì anh là con trai cả và dưới anh còn 2 người em. Nhưng anh Tuấn nhất định không đi làm thầy giáo, cho dù mọi người trong gia đình đã phân tích. Anh nói “Không nhất thiết phải làm thầy, làm thợ cũng có tiền, làm tại nhà cũng có tiền, vừa đỡ đần bố mẹ và các em, vừa tạo việc làm cho mọi người, để bố mẹ không phải trồng lúa thuần túy, vừa thu nhập thấp lại vất vả”.
          Anh đề nghị bố mẹ giao cho 4.000m2 ruộng trồng lúa liền nhà (Mỗi năm thu hoạch 2 vụ lúa bằng 52 triệu đồng). Toàn bộ diện tích đó anh Tuấn áp dụng khoa học kỹ thuật đưa cây rau, màu, đậu đỗ, khoai tây, cà chua, su hào, cải bắp…vv (chính vụ và trái vụ). Một năm cho thu hoạch: mỗi vụ 40.000.000đ x 2 vụ chính = 80 triệu đồng (không tính phần thu hoạch lẻ). Như vậy, anh thu hoạch tăng 28 triệu đồng/năm so với bố mẹ anh trồng lúa.
           Điều đáng nói là anh Tuấn đã tạo việc làm cho cả gia đình và một số bà con trong khu vực mỗi khi cần làm đất, thu hoạch đại trà các loại sản phẩm để bán đổ cho các chợ trung tâm, hoặc gửi hàng đến các địa phương khác theo hợp đồng (đây là thời điểm cần nhiều sức lao động phổ thông).
          Ngoài việc phát triển kinh tế hộ gia đình từ việc trồng cây rau màu, anh Tuấn còn là người đoàn viên gương mẫu, động viên bà con trong phố tích cực và mở rộng diện tích trồng cây vụ 3 trên đất 2 lúa để tăng thu nhập, anh còn tham gia các hoạt động phong trào Đoàn thanh niên tại phố, phường, anh là một trong những chiến sĩ dân quân cơ động luôn có mặt và hoàn thành tốt nhiệm vụ khi cấp trên yêu cầu./.

 

Tác giả bài viết: Hoàng Văn Toàn - Phường Thanh Trường

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn