06:58 ICT Chủ nhật, 09/08/2020

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế

Hiệu quả từ nguồn vỗn Quỹ hỗ trợ nông dân

Chủ nhật - 20/01/2019 07:32
Được triển khai từ năm 2012 đến nay nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ đã và đang phát huy hiệu quả, từ nguồn vốn vay, giúp cho nhiều hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn được giải quyết nhu cầu về vốn, mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, từng bước nâng cao thu nhập phát triển kinh tế gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững.

Hiện nay, Hội nông dân thành phố Điện Biên Phủ đang duy trì nguồn vốn vay Quỹ hộ trợ nông dân của Trung ương Hội nông dân Việt Nam cho các dự án chăn nuôi lợn, bò sinh sản của 5 phường, xã với 65 hộ hội viên nông dân vay vốn, tổng số tiền gần 2 tỷ đồng. Để nguồn vốn vay sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả kinh tế cao, Hội nông dân thành phố phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát, chọn đúng đối tượng để tham gia nhóm hộ xây dựng dự án. Với thủ tục vay nhanh gọn, bằng hình thức tín chấp, các hộ sau khi nhận vốn đã bắt tay ngay vào dự án mua bò, lợn sinh sản. Nhiều hộ được vay vốn Quỹ hỗ trợ nông dân đã thực sự phát huy hiệu quả từng bước thoát nghèo. Để việc khai thác sử dụng nguồn vốn đạt hiệu quả cao các cấp Hội đã chủ động phối phới với cơ quan chuyên môn tổ chức nhiều lớp tập huấn khuyến nông, lâm, chuyển giao KHKT cho hội viên, nông dân, xây dựng các mô hình trồng chọt, chăn nuôi; mô hình sản xuất kinh doanh đạt tiêu chuẩn có hiệu quả để phổ biến và nhân ra diện rộng, tạo điều kiện cho hội viên vay các nguồn vốn ưu đãi để phát triển chăn nuôi.
 

 
Tham quan mô hình chăn nuôi bò sinh sản của gia đình Anh Lò Văn Song, bản Tà Lèng, xã Tà Lèng, Anh cho biết: Ban đầu cuộc sống gia đình khó khăn không có vốn, thiếu kiến thức cũng như kinh nghiệm trong chăn nuôi nên hiệu quả kinh tế không cao, sau khi được Hội nông dân thành phố tập huấn, chuyển giao KHKT và tạo điều kiện cho gia đình anh vay vốn từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân, với lãi xuất thấp gia đình Anh đã đầu tư mua 02 con bò sinh sản về nuôi sau hơn 1 năm đã sinh sản, gia đình tôi rất vui. Dải ngân đợt 02/2018, gia đình Anh tiếp tục đăng ký và được vay 50 triệu từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân, gia đình Anh đã mạnh dạn đầu tư nuôi thêm 03 con bò sinh sản, đến thời điểm này gia đình Anh đã có 6 con bò đang sinh trưởng và phát triển tốt. Đây chính là nguồn thu đáng kể cho gia đình và tạo động lực cho anh tiếp tục đầu tư phát triển chăn nuôi nhân rộng mô hình của mình.

Các dự án chăn nuôi bò, lợn sinh sản từ nguồn vốn vay Quỹ hỗ trợ nông dân trên địa bàn xã Tà Lèng cũng như trong toàn thành phố Điện Biên Phủ đã và đang phát huy hiệu quả làm thay đổi phương thức sản xuất của hội viên, nông dân góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn có hiệu quả và thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Ngoài nguồn vốn do Trung ương Hội nông dân dải ngân, Hội nông dân thành phố còn nhận ủy thác giữa Ngân hàng chính sách - xã hội tỉnh Điện Biên cho hội viên nông dân vay với lãi xuất thấp, duy trì với số dư nợ trên 23 tỷ đồng với 33 tổ tiết kiệm vay vốn, cho 735 lượt hộ nông dân vay phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững.

Có thể khẳng định thông qua hoạt động ủy thác vốn vay của các cấp Hội với Ngân hàng chính sách và Quỹ hỗ trợ nông dân đã kịp thời hỗ trợ, đầu tư nguồn vốn giúp hội viên nông dân có điều kiện phát triển kinh tế. Hiệu quả từ những nguồn vốn vay ưu đãi đã và đang phát huy hiệu quả mở ra cơ hội mới cho người nông dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, từng bước thoát nghèo, đây là một trong những giải pháp quan trọng cùng cấp ủy, chính quyền thành phố thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững./.

 

Tác giả bài viết: Phạm Anh- Đài TPĐBP

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn