01:07 ICT Thứ tư, 29/06/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế

Hiệu quả vốn tín dụng chính sách, qua ủy thác của Hội Nông dân

Chủ nhật - 30/06/2019 17:08 View: 305
Những năm qua, Hội nông dân thành phố luôn là địa chỉ tin cậy để nông dân thành phố tiếp cận với nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách tỉnh Điện Biên để thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững. Với ưu điểm của nguồn vốn này là lãi suất cho vay thấp, thủ tục vay đơn giản, phương thức cho vay chủ yếu thông qua ủy thác dễ dàng tiếp cận nguồn vốn, đã góp phần không nhỏ giúp các hộ nông dân thành phố phát triển kinh tê để có một cuộc sống ổn định hơn.
Ngân hàng CSXH tỉnh giao dịch với hội viên nông dân

Ngân hàng CSXH tỉnh giao dịch với hội viên nông dân

Trong số các tổ chức chính trị - xã hội tham gia hoạt động ủy thác nguồn vốn, Hội Nông dân thành phố Điện Biên Phủ đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Ngân hàng CSXH tỉnh và tổ chức Hội cơ sở thông qua hoạt động ủy thác cho vay vốn tín dụng chính sách (TDCS). Đây là nguồn vốn tín dụng ưu đãi tạo điều kiện cho nông dân nghèo đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, góp phần xóa đói giảm nghèo. 10 năm trở lại đây nhờ nguồn vốn này đã thu hút 716 hội viên mới, 300 hội viên được vay từ nguồn này để phát triển kinh tế hộ gia đình.
 

Hội Nông dân thành phố kiểm tra nguồn vốn vay của hội viên nông dân xã Thanh Minh
 
Thông qua chương trình đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến về sản xuất trên các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt. Điều quan trọng là đồng vốn TDCS không chỉ tạo điều kiện cho nông dân nghèo vượt khó mà còn góp phần thay đổi cách nghĩ, cách làm của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Từ chỗ thụ động trong canh tác, sản xuất phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên. Đến nay bà con đã biết lựa chọn những mô hình kinh tế phù hợp, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, sử dụng giống chất lượng trong sản xuất. Hội nông dân phối hợp với NHCSXH tỉnh còn tổ chức các lớp tập huấn nghiêp vụ về chương trình tín dụng ưu đãi cho hội viên và xây dựng mô hình kinh tế, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất, phân công cán bộ có năng lực thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ số hộ vay vốn; hướng dẫn, kiểm tra việc sử dụng vốn vay bảo đảm đúng mục đích. Ðồng thời, chủ động tiến hành kiểm tra các cơ sở Hội, tổ tiết kiệm và hội viên vay vốn TDCS. Đến nay, đã kiểm tra 9 lượt xã, phường, 33 tổ tiết kiệm và 716 lượt hộ vay vốn. Qua kiểm tra cho thấy trách nhiệm trong sử dụng vốn vay và thực hiện trả nợ của hội viên và hiệu quả từ nguồn vốn mà hội viên vay để phát triển kinh tế. Tổng dư nợ ủy thác của hội nông dân thành phố là trên 23 tỷ đồng.

Nhiều năm nay, hội nông dân phường Thanh Trường đã thực hiện hiệu quả chương trình ủy thác cho vay tín dụng chính sách. Bằng việc khảo sát công khai, dân chủ nhu cầu vay vốn của hội viên, Hội phối hợp phòng giao dịch Ngân hàng CSXH tỉnh cho vay đúng đối tượng trên 190 lượt hội viên với số vốn 4,3 tỷ đồng để phát triển kinh tế theo mô hình VAC, VACR... vươn lên làm giàu chính đáng. Điển hình như mô hình nuôi gà thả vườn của gia đình anh Lò Văn Quân- bản Na Lanh, phường Thanh Trường. Với số vốn vay 50 triệu đồng, anh mạnh dạn đầu tư chuồng trại, chăn nuôi gà thả vườn với số lượng gần 1.000 con. Trừ chi phí 1 năm gia đình anh thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.
 
Mô hình nuôi gà thả vườn của gia đình anh Lò Văn Quân- bản Na Lanh, phường Thanh Trường
 
Theo ông Lường Văn Lý, Chủ tịch Hội Nông dân phường Thanh Trường, thì lợi ích của vốn TDCS không chỉ tạo điều kiện cho hội viên có nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo mà thông qua hoạt động quản lý điều hành nguồn vốn vay ủy thác, đội ngũ cán bộ Hội các cấp cũng được rèn luyện, phát triển các kỹ năng nghiệp vụ công tác Hội; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên ở cơ sở. Từ đó xây dựng kế hoạch, biện pháp phù hợp tạo sự gắn kết giữa hội viên với tổ chức Hội.

Ðể thực hiện tốt hơn chương trình nhận ủy thác vốn tín dụng chính sách, thời gian tới Hội Nông dân thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với Ngân hàng CSXH tỉnh thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng; tiếp tục tổ chức các lớp đào tạo nghề, tham quan học tập các mô hình kinh tế, để những hội viên khác áp dụng, làm theo. Ðẩy mạnh thông tin, tuyên truyền nhằm truyền tải đầy đủ các chủ trương, chính sách mới của Ðảng và Nhà nước về tín dụng chính sách đến hội viên nông dân; tranh thủ sự ủng hộ, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với hoạt động ủy thác cho vay và kiểm tra, giám sát, đảm bảo 100% nguồn vốn được nông dân sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả./.

 
 

Tác giả bài viết: Thanh Tùng- Đài TPĐBP

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên