02:42 ICT Thứ ba, 28/01/2020

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế

Hội nông dân phường Nam Thanh đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế.

Thứ hai - 11/03/2019 14:34
Trong những năm qua, cùng với việc đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, Hội Nông dân phường Nam Thanh thành phố Điện Biên Phủ đã tích cực phát huy vai trò là cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.
 

Mô hình chăn nuôi vịt đẻ trứng của hội viên nông dân Lò Văn Tiêng - bản Co Cáng
phường Nam Thanh cho thu nhập trên 300 triệu đồng/năm 
 
Hội nông dân phường  Nam Thanh hiện có 791 hội viên, sinh hoạt tại 21 chi hội phố, bản. Trong nhiệm kỳ qua, Hội đã chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng về phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân tới 100% các Chi hội. Với nội dung và hình thức tuyên truyền có nhiều đổi mới, chủ đề cụ thể, thiết thực về gương người tốt, việc tốt, những mô hình SXKD giỏi để nông dân học hỏi. Cùng với đó, Hội phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh, thành phố như Trường dạy nghề tỉnh, Trạm BVTV thành phố, Trung tâm bồi dưỡng chính trị thành phố mở các lớp tập huấn về sản xuất nông nghiệp an toàn; cách sử dụng thuốc BVTV, chăm sóc phòng trừ sâu bệnh hại trên lúa và cây trồng; chuyển giao kỹ thuật về chăn nuôi gia súc, gia cầm… cho trên 200 lượt hội viên nông dân tham gia học tập. Từ đó đã giúp cho người nông dân hiểu biết và áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất chăn nuôi, kiểm soát được dịch bệnh, nâng cao giá trị kinh tế gia đình. Đời sống của hội viên nông dân được nâng lên rõ rệt cả về vật chất lẫn tinh thần, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Số hộ khá và giàu ngày càng tăng, nhiều hộ có nhà xây kiên cố vững chắc. 100% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường. Nông dân được chăm sóc sức khỏe đầy đủ.   

Để giúp cho hội viên có nguồn vốn quay vòng trong sản xuất, Hội đã phối hợp với ngân hàng CSXH tỉnh nhận ủy thác cho hội viên nông dân vay vốn với lãi xuất ưu đãi. Hiện Hội đang quản lý 4 tổ tiết kiệm vay vốn với số tiền gần 3 tỷ đồng cho 112 lượt hộ vay phát triển sản xuất, kinh doanh. Từ nguồn vốn vay này, nhiều hộ gia đình đã đầu tư vào kinh doanh thương mại, dịch vụ ăn uống, chế biến nông sản hay phát triển trang trại chăn nuôi tổng hợp..vv.. với mức thu nhập từ 200 – 300 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương với mức thu nhập ổn định, đã góp phần đắc lực trong công cuộc xóa đói giảm nghèo và thúc đẩy sự phát triển kinh tế chung của phường. Toàn phường có 03 hộ đạt SXKD giỏi cấp trung ương, 4 hộ cấp tỉnh, 9 hộ cấp thành phố và 21 hộ đạt cấp cơ sở. Tiêu biểu như hộ gia đình anh Lò Văn Phong - bản Noong Chứn; gia đình ông Hà Xuân Khỏa - TDP 5; ông Mai Xuân Cường - TDP 16; ông Lò Văn Tiêng - bản Co Cáng … cùng nhiều hộ gia đình khác. Từ phong trào SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã xuất hiện nhiều gương người tốt, việc tốt tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong hội viên nông dân như: Cho vay vốn hoặc con giống không tính lãi, đến khi bán được sản phẩm mới trả vốn để các hộ khó khăn cũng vươn lên thoát nghèo, vì vậy tình làng nghĩa xóm ngày càng được thắt chặt, an ninh chính trị được giữ vững.
 
Không chỉ song hành trong phát triển kinh tế, Hội còn quan tâm, đẩy mạnh các phong trào hoạt động, các cuộc vận động tới 100% các Chi hội và hội viên nông dân. Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” 21/21 phố, bản của phường đều có đội văn nghệ hoạt động tích cực, xây dựng quy ước thực hiện nếp sống văn hóa lành mạnh, các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan trong cưới hỏi, ma chay được đẩy lùi. Qua bình xét, hàng năm 100% Chi hội đạt vững mạnh, đạt khá, không có Chi hội yếu kém. 90 – 95% số hộ gia đình đạt gia đình văn hóa. Trong phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới, Hội đã quan tâm động viên hội viên đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng dân sinh với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, đến nay 21/21 phố bản đều có đường bê tông đi lại thuận tiện; 12/21 phố, bản có nhà văn hóa để nhân dân hội họp. Việc kiên cố hóa kênh mương nội đồng được nhân dân đóng góp tiền, ngày công xây dựng phục vụ tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp được thuận lợi. Cùng với đó, các cuộc vận động, ủng hộ giúp đỡ xóa nhà tạm cho hội viên nông dân do các cấp hội phát động đều được Hội nông dân phường tham gia đóng góp đầy đủ. Trong năm 2016 và 2017, Hội đã vận động hội viên đóng góp ủng hộ xây dựng Nông thôn mới cho xã Thanh Minh và Tà Lèng được trên 70 triệu đồng, hoàn thành chương trình mục tiêu của Hội đề ra.

Nhiệm kỳ 2018 – 2023, Hội nông dân phường Nam Thanh tiếp tục xây dựng tổ chức Hội vững mạnh về mọi mặt, đẩy mạnh các phong trào, đổi mới nội dung phương thức hoạt động để Hội thực sự là lực lượng nòng cốt, là chỗ dựa vững chắc cho hội viên nông dân trên con đường phát triển kinh tế, công nghiệp hóa – hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn.

 

Tác giả bài viết: Huyền Trang- Đài TP ĐBP

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn