23:57 ICT Thứ ba, 25/01/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế

Khẳng định vai trò “mũi nhọn” phát triển kinh tế ở TP. Điện Biên Phủ

Thứ sáu - 11/09/2015 10:16 View: 750
Trong sự bứt phá đi lên, phấn đấu đưa TP. Điện Biên Phủ trở thành đô thị loại II vào năm 2018, kinh tế thành phố đã và đang phát triển nhanh, toàn diện hơn. Riêng lĩnh vực sản xuất thương mại, dịch vụ, du lịch chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu toàn ngành (chiếm 57,8% tổng thu nhập), càng thêm khẳng định vai trò “mũi nhọn” trong nền kinh tế của thành phố.
     
     Trên địa bàn thành phố hiện có 4.980 hộ kinh doanh, 1 trung tâm thương mại, 1 siêu thị đạt tiêu chuẩn đang hoạt động; 568 doanh nghiệp, 23 HTX với tổng số vốn kinh doanh gần 4.000 tỷ đồng, thu hút hơn 23.000 lao động làm việc, đáp ứng nhu cầu của đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân và xây dựng phát triển đô thị. Đây là điều kiện quan trọng để giao lưu, kích thích sản xuất hàng hóa phát triển, tăng khả năng cung - cầu và văn minh thương mại cũng như văn minh đô thị. Hàng năm, các đơn vị, tổ chức, cá nhân này đã góp phần giải quyết nhiều việc làm, đóng góp tích cực cho ngân sách Nhà nước. Nhờ đó tổng mức lưu chuyển hàng hóa và dịch vụ trên địa bàn 5 năm qua (2011 - 2015) đạt 14.600 tỷ đồng, tăng bình quân 16%/năm.


Khách chọn mua hàng tại Chợ Trung tâm 1, TP ĐiệnBiên Phủ.

 
      Siêu thị Hoa Ba (Doanh nghiệp Tư nhân Hoa Ba) hiện là siêu thị đầu tiên không chỉ của TP. Điện Biên Phủ mà còn của tỉnh Điện Biên đáp ứng được các tiêu chí theo quy định của Bộ Công Thương. Siêu thị trở thành điểm vui chơi, mua sắm hấp dẫn cho người dân, góp phần thay đổi diện mạo thị trường bán lẻ của thành phố. Hiện siêu thị có hơn 1.400m2 sàn trưng bày, giới thiệu, bán trên 20.000 mặt hàng hóa từ bình dân đến cao cấp có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chất lượng đảm bảo, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng, giúp người dân lựa chọn, mua sắm hàng hóa thuận tiện hơn. Ông Nguyễn Chí Ba, Giám đốc Doanh nghiệp Tư nhân Hoa Ba cho biết: Kinh doanh các mặt hàng thương mại là chủ yếu, chính vì vậy, doanh nghiệp đặc biệt quan tâm đến các “kênh” thông tin về các cuộc hội thảo xúc tiến đầu tư, hội chợ được tổ chức trong và ngoài tỉnh vừa để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm vừa để gặp gỡ đối tác, ký hợp đồng phân phối hàng theo hướng đôi bên cùng có lợi. Do đó, hàng hóa được nhập về siêu thị đa dạng, phong phú và giá cả phải chăng, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng. Thu hút, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Chúng tôi tiếp tục chú trọng hơn nữa công tác kiểm soát chất lượng hàng hóa, cải tiến chất lượng dịch vụ, gia tăng các tiện ích mua sắm.

       Dịch vụ du lịch là điểm nổi bật của TP. Điện Biên Phủ. Trong phát triển du lịch, thành phố khuyến khích đầu tư phát triển các khu du lịch, điểm du lịch trên cơ sở khai thác tiềm năng du lịch lịch sử, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, tạo điều kiện cho các cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng phục vụ; khuyến khích các cơ sở kinh doanh dịch vụ liên doanh, liên kết với các tổ chức kinh doanh dịch vụ khác trên địa bàn tạo thành chuỗi, các tour du lịch đáp ứng nhu cầu du khách. Đến nay, toàn thành phố có gần 100 cơ sở lưu trú, nhiều khách sạn, nhà hàng, các khu vui chơi, giải trí, khu thương mại, thuận tiện cho người sử dụng dịch vụ. Củng cố và quản lý hiệu quả các chợ, hệ thống cơ sở vật chất, phục vụ dịch vụ thương mại, TP. Điện Biên Phủ gắn với thực hiện việc chuyển đổi mô hình quản lý phù hợp, huy động nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống chợ. Hiện nay, thành phố có 7 chợ chính được phân bổ hợp lý tại các địa bàn dân cư, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi, mua bán hàng hóa. Thành phố đã làm tốt công tác thông tin, nghiên cứu, khảo sát thị trường, chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại.

      Anh Nguyễn Văn Cường, quê ở tỉnh Thái Bình lên TP. Điện Biên Phủ lập nghiệp gần chục năm nay, cho biết: Diện mạo TP. Điện Biên Phủ đổi mới và khác trước rất nhiều, đặc biệt là hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch sôi động, sầm uất hơn. Trên các tuyến đường chính như Đường Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Hữu Thọ… đến các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ... hàng hóa bày bán đầy đủ chủng loại từ bình dân đến cao cấp. Vì thế, muốn mua sắm, lựa chọn hàng hóa cao cấp không cần phải gửi mua từ Hà Nội hay các tỉnh, thành khác như trước.

Nguồn tin: Báo Điện Biên Phủ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 64

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 63


Hôm nayHôm nay : 43193

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 709058

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 32583881

Cơ sở dữ liệu về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Tìm mộ liệt sỹ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên