12:40 ICT Thứ hai, 06/12/2021

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế

Không quay lưng với thịt lợn

Thứ sáu - 05/04/2019 06:10 View: 214
Sau gần 1 tháng, dịch tả lợn châu Phi đã lây lan, xuất hiện tại 5/10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Dịch bệnh không chỉ gây thiệt hại bởi số lượng lợn bị nhiễm bệnh phải tiêu hủy mà còn tạo tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng. Do đó, song song với công tác dập dịch, phòng chống dịch lây lan, các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền, vận động người dân bình tĩnh, yên tâm, không quay lưng với thịt lợn.
Ông Ðỗ Thái Mỹ (thứ 3 từ trái sang), Chi cục trưởng Chi cục Thú y tuyên truyền về bản chất dịch bệnh tả lợn châu Phi tại bản Nà Lơi, xã Thanh Minh (TP. Ðiện Biên Phủ). Ảnh: Nhật Phương

Ông Ðỗ Thái Mỹ (thứ 3 từ trái sang), Chi cục trưởng Chi cục Thú y tuyên truyền về bản chất dịch bệnh tả lợn châu Phi tại bản Nà Lơi, xã Thanh Minh (TP. Ðiện Biên Phủ). Ảnh: Nhật Phương

Thiệt hại cho người chăn nuôi

Ông Nguyễn Văn Tâm, đội 1, xã Pom Lót (huyện Ðiện Biên) cho biết: Gia đình tôi chăn nuôi lợn theo mô hình khép kín, luôn duy trì đàn lợn với 2 con lợn nái và trên 20 con lợn thịt. Trước tết Nguyên đán Kỷ Hợi, tôi tính bán đàn lợn thịt lấy tiền tiêu tết và nuôi gối đàn lợn con nhưng vướng phải dịch lở mồm long móng, giá lợn hơi giảm sâu nên để ra tết mới bán. Nhưng vừa hết dịch lở mồm long móng, giá lợn vừa nhích lên một chút thì lại xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Dịch bệnh bùng phát, diễn biến phức tạp, thị trường thịt lợn giảm rõ rệt, thương lái ép giá từ 53.000 đồng/kg xuống còn 40.000 đồng/kg, thiệt 13 triệu đồng/tấn lợn hơi nên tôi bắt buộc phải bán đàn lợn thịt. Bởi, nếu nuôi cố chẳng may dịch lan về địa bàn, lợn mắc bệnh phải tiêu hủy thì trắng tay. Thôi thì đành phải bán rẻ, ít nhất là thu hồi vốn, lứa lợn này coi như lấy công làm lãi! Vừa rồi, 2 con lợn nái mới đẻ được 15 con lợn con. Như trước đây, tôi để nuôi hết nhưng nay đang có dịch, lo sợ nhiễm bệnh nên tôi sẽ bán lợn giống, chỉ để chăm 2 con lợn nái. Ðợi qua dịch mới tính tiếp.

Không giống hộ chăn nuôi nhỏ, các trang trại chăn nuôi quy mô lớn đều có quy trình kiểm dịch chặt chẽ và có đầu ra sản phẩm ổn định. Tuy nhiên, với bệnh dịch nguy hiểm như dịch tả lợn châu Phi thì không thể tránh khỏi thiệt hại. Trang trại lợn của Doanh nghiệp Tư nhân Thương mại Huy Toan nuôi khoảng 2.000 con lợn thịt và 200 con lợn nái. Chăn nuôi theo quy trình khép kín, có đơn vị bao tiêu sản phẩm nhưng vẫn “lao đao” vì dịch bệnh. Ông Nguyễn Ðức Huy, Giám đốc Doanh nghiệp Tư nhân Thương mại Huy Toan cho biết: Tuy không bị tồn ứ lợn như các hộ chăn nuôi nhỏ nhưng doanh nghiệp cũng không tránh khỏi ảnh hưởng. Do dịch bệnh nên giá lợn giảm xuống còn 40.000 đồng/kg, số lượng lợn bán ra hàng tháng giảm 50%, từ 400 con xuống còn 200 con/tháng. Theo tính toán, tháng 3/2019 có dịch tả lợn châu Phi, thu nhập từ chăn nuôi của doanh nghiệp giảm khoảng 240 triệu đồng/tháng. Ngoài ra còn tốn kém kinh phí trong việc tu sửa, vệ sinh chuồng trại 2 ngày/1 lần, bổ sung chế độ dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho đàn lợn để phòng, chống dịch.

Khoảng nửa tháng gần đây, thị trường thịt lợn trên địa bàn tỉnh giảm rõ rệt. Hoạt động giết, mổ lợn tại các chợ trung tâm của TP. Ðiện Biên Phủ, huyện Ðiện Biên và thị trấn một số huyện giảm mạnh. Bà Chu Thị Mai, Trạm trưởng Trạm Thú y TP. Ðiện Biên Phủ cho biết: “Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhu cầu sử dụng thịt lợn của người tiêu dùng, các nhà hàng, khách sạn giảm nên hoạt động giết mổ lợn tại các chợ trung tâm thành phố cũng giảm theo. Qua công tác kiểm dịch thú y tại các điểm giết mổ tập trung, Trạm thú y thống kê số lượng lợn giết mổ giảm khoảng 1/3 so với thời điểm tháng 2 chưa có dịch”. Còn theo thống kê của Chi cục Thú y, số lượng lợn được giết mổ tại chợ trung tâm ở các huyện: Ðiện Biên, Mường Ảng, Tuần Giáo giảm từ 1/2 - 2/3 so với thời điểm trước khi có dịch.

Tăng cường các giải pháp tuyên truyền

Người tiêu dùng hạn chế sử dụng thịt lợn, nhất là những vùng có dịch là do tâm lý hoặc chưa cập nhật đủ kiến thức về bản chất của dịch tả lợn châu Phi.

Ông Ðỗ Thái Mỹ, Chi cục trưởng Chi cục Thú y cho biết: Bệnh dịch tả lợn châu Phi do virus gây ra, khác hoàn toàn với bệnh tả ở người là một bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn, cũng khác với dịch tai xanh hay dịch cúm gia cầm đã từng xảy ra trên địa bàn tỉnh. Virus tả lợn châu Phi sống được rất lâu ở môi trường bình thường, có thể tồn tại trong tiết, dịch tiết, trong xác động vật, trong thịt và các sản phẩm từ thịt chưa nấu chín. Tuy nhiên, ở nhiệt độ 100oC thì virus này hoàn toàn bị triệt tiêu. Ðối với bệnh dịch này, các tổ chức y tế quốc tế và Việt Nam đã thông báo bệnh không lây sang người. Do đó, người dân không nên lo sợ dẫn đến quay lưng với thịt lợn. Cơ quan thú y khuyến cáo người dân nên nấu chín kỹ thịt lợn trước khi sử dụng; đồng thời nên mua thịt lợn ở các cơ sở uy tín, có đóng dấu kiểm dịch của cơ quan thú y. Ðối với công tác truyền thông, thời điểm dịch mới xuất hiện ở Tuần Giáo, các cơ quan truyền thông đã tuyên truyền khá tích cực với thời lượng lớn nhưng chủ yếu thông tin về công tác phát hiện dịch bệnh, tiêu hủy lợn mà ít tuyên truyền về cách phòng tránh, về bản chất bệnh dịch. Trên báo chí, truyền hình đăng phát rất nhiều hình ảnh cán bộ thú y trong trang phục bảo hộ đi tiêu hủy lợn, những con lợn bị bệnh tím tái nằm dưới hố vôi trắng xóa… Từ đó, tạo tâm lý cảnh giác, lo sợ khi dùng thịt lợn cho người dân. Do đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương tăng cường, đổi mới hình thức tuyên truyền một cách đúng đắn, khoa học và đủ liều lượng đảm bảo sử dụng thịt lợn một cách an toàn. Mục đích là giúp người dân hiểu được sự nguy hiểm của dịch tả lợn châu Phi, nhưng vẫn yên tâm ăn thịt lợn an toàn. Có như vậy, ngành chăn nuôi, hộ chăn nuôi đỡ bị ảnh hưởng, thiệt hại.

Khoảng 1 tháng gần đây, UBND TP. Ðiện Biên Phủ thường xuyên phối hợp với Báo Ðiện Biên Phủ, Ðài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tuyên truyền về cách phòng chống dịch bệnh và cách phân biệt thịt lợn an toàn với thịt lợn bệnh; tăng cường định hướng người dân tiếp tục sử dụng sản phẩm thịt lợn an toàn, tuyệt đối không quay lưng với thịt lợn. Bà Nguyễn Thị Chi, tổ dân phố 9, phường Him Lam (TP. Ðiện Biên Phủ) cho biết: Tôi đã tìm hiểu nhiều thông tin về dịch tả lợn châu Phi ở trên mạng internet và xem tivi, đọc báo biết được bệnh dịch tả lợn châu Phi không lây sang người. Do đó, dù dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại TP. Ðiện Biên Phủ nhưng gia đình tôi vẫn mua thịt lợn tại các cửa hàng uy tín và đảm bảo công tác kiểm dịch. Theo bà Chu Thị Mai, Trạm trưởng Trạm Thú y TP. Ðiện Biên Phủ: Khi dịch bệnh xảy ra, người tiêu dùng có tâm lý đề phòng là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, vẫn có một bộ phận người dân có tâm lý đám đông, họ chỉ nghe ở đâu đó nói về dịch tả lợn châu Phi thôi là đã xa lánh, tẩy chay chứ không thật sự hiểu về bản chất. Khi được hỏi, người dân đều trả lời rất lơ mơ về dịch hoặc nói kiểu “phòng xa cho chắc”… Do dó, cùng với việc phối hợp tuyên truyền qua báo, đài địa phương, trung ương, UBND TP. Ðiện Biên Phủ đã chỉ đạo các phường, xã phát nội dung tuyên truyền về sử dụng thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn an toàn trên hệ thống loa truyền thanh; tuyên truyền trực tiếp tại các cuộc sinh hoạt bản, tổ dân phố. Từ đó, để người dân có cái nhìn đúng đắn về bệnh dịch tả lợn châu Phi, không quay lưng với thịt lợn.
 

Tác giả bài viết: Phạm Trung

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên