01:27 ICT Thứ bảy, 04/12/2021

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế

Khuyến khích phát triển điện năng lượng mặt trời áp mái

Thứ hai - 02/11/2020 07:38 View: 577
Điện mặt trời áp mái đang là xu hướng phát triển năng lượng bền vững được Chính phủ khuyến khích sử dụng. Không chỉ vậy, sử dụng điện mặt trời áp mái còn giúp gia đình, doanh nghiệp giảm chi phí tiền điện, tự chủ được nguồn điện sử dụng.
Điện mặt trời áp mái mang lại lợi ích kép cho người dân và doanh nghiệp khi vừa giảm chi phí tiền điện sinh hoạt, bảo vệ môi trường và có thể bán điện dư cho ngành Điện

Điện mặt trời áp mái mang lại lợi ích kép cho người dân và doanh nghiệp khi vừa giảm chi phí tiền điện sinh hoạt, bảo vệ môi trường và có thể bán điện dư cho ngành Điện

Ngày 6/4/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 13 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, thay thế Quyết định số 11 ngày 11/4/2017. Theo đó, giá mua bán điện đối với các dự án điện mặt trời mái nhà là 1.943 đồng/kwh được áp dụng cho tất cả các dự án đưa vào vận hành từ ngày 1/7/2019 đến 31/12/2020 và có hiệu lực trong vòng 20 năm.

Theo khảo sát tại Điện Biên, có tới trên 50% mái nhà có khả năng lắp đặt điện mặt trời áp mái cho hiệu quả. Điện Biên có nhiều nắng, khoảng từ 1.820 đến 2.035 giờ/năm và từ 115 đến 215 giờ/tháng. Các tháng có giờ nắng thấp là tháng 6 và tháng 7; các tháng có giờ nắng cao thường là các tháng 3, 4, 8 và tháng 9Với chi phí đầu tư từ 13 - 15 triệu đồng cho 1kWp điện mặt trời áp mái, thời gian qua, việc phát triển điện năng lượng mặt trời áp mái trên địa bàn tỉnh đã được các đơn vị, hộ gia đình quan tâm triển khai đầu tư lắp đặt. Theo báo cáo của Sở Công thương, tổng số khách hàng lắp đặt điện mặt trời áp mái nhà có đấu nối lên lưới điện hạ áp 0,4kV là 160 khách hàng với tổng công suất 4.451,52 kWp.

Sau khi tìm hiểu thị trường và qua các phương tiện thông tin đại chúng, gia đình ông Nguyễn Văn Thắng – Tổ 7, phường Thanh Bình, thành phố Điện Biên Phủ đã tận dụng toàn bộ diện tích mái nhà, đầu tư hơn 600 triệu đồng lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái với công suất 46kwh. Sau khi lắp đặt xong, Điện lực Điện Biên đã đến kiểm tra thiết bị và ký hợp đồng mua điện mặt trời với gia đình. Không chỉ giảm chi phí tiền điện hàng tháng mà từ khi sử dụng điện năng lượng mặt trời, gia đình tôi còn bán phần điện năng dư thừa cho ngành điện thông qua công tơ điện đo đếm 2 chiều giao và nhận. Việc lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà còn giúp gia đình tôi chống nóng cho ngôi nhà rất hiệu quả.

Thực tế cho thấy, việc phát triển điện mặt trời áp mái đã mang lại hiệu quả rõ rệt cho người sử dụng. Sản lượng điện sản xuất hằng ngày dùng không hết được ngành điện mua lại. Phần mái được cách nhiệt bằng hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời còn giúp giảm nhiệt cho ngôi nhà. Ngoài ra, phát triển điện mặt trời áp mái góp phần giảm áp lực lên phụ tải lưới điện, tiết kiệm chi phí phát triển đường dây truyền tải…

Nhằm góp phần thực hiện mục tiêu chung của Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 280/QĐ-TTg ngày 13 tháng 3 năm 2019. Vừa qua, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Trong đó, việc sử dụng điện năng lượng mặt trời áp mái được xem là giải pháp mang tính chiến lược lâu dài, tiết kiệm chi phí tiền điện và hợp với xu thế phát triển của thế giới.

Để khuyến khích lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái, Công ty Điện lực Điện Biên đã luôn chủ động tư vấn, phối hợp khảo sát lắp đặt, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc khi các hộ gia đình, đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu về lắp đặt điện năng lượng áp mái, bán sản lượng điện dư thừa lên điện lưới quốc gia với mục tiêu đưa nguồn năng lượng sạch đến với mọi người dân, doanh nghiệp, góp phần giảm áp lực đầu tư các nguồn điện mới, thay thế các loại nhiên liệu trong nước phục vụ cho sản xuất điện đang dần dần cạn kiệt. Dự kiến trong năm 2020 có thêm 6 khách hàng có mặt bằng mái nhà xưởng lớn có khả năng phát triển điện mặt trời mái nhà đã đăng ký đấu nối lên lưới điện trung thế của Đơn vị quản lý vận hành lưới điện khu vực (Công ty Điện lực Điện Biên) với tổng công suất đăng ký là 5.988 kWp./.

 

Tác giả bài viết: Ngọc Thủy

Nguồn tin: Dienbien.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên