10:45 ICT Thứ sáu, 20/05/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế

Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh trao áo ấm cho học sinh khó khăn tại xã Pá Khoang (TP. Điện Biên Phủ).

Thứ tư - 08/12/2021 07:44 View: 69
Những năm gần đây, nhiều nông dân TP. Điện Biên Phủ đã chủ động tiếp cận nông nghiệp công nghệ cao một cách bài bản và khoa học. Tuy nhiên, vẫn còn không ít người dân loay hoay và gặp nhiều rào cản khi tiếp cận hình thức sản xuất này do trình độ chưa đáp ứng các yêu cầu của sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Vì vậy, việc liên kết với các doanh nghiệp để cùng sản xuất sẽ tháo gỡ được những vướng mắc, khó khăn mà người nông dân đang gặp phải.
Anh Ngô Xuân Đức, bản Huổi Phạ, phường Him Lam (TP. Điện Biên Phủ) kiểm tra chất lượng quả trong Mô hình sản xuất dưa lưới công nghệ cao tại gia đình.

Anh Ngô Xuân Đức, bản Huổi Phạ, phường Him Lam (TP. Điện Biên Phủ) kiểm tra chất lượng quả trong Mô hình sản xuất dưa lưới công nghệ cao tại gia đình.

Mô hình trồng dưa lưới thủy canh tại gia đình anh Ngô Xuân Đức, bản Huổi Phạ, phường Him Lam thuộc dự án sản xuất thử nghiệm dưa lưới theo công nghệ cao đầu tiên tại TP. Điện Biên Phủ. Mô hình được Phòng Kinh tế (TP. Điện Biên Phủ) tư vấn triển khai, với việc hợp tác liên kết sản xuất dưa lưới chất lượng cao tại gia đình anh Đức và Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Phú Mỹ (Điện Biên). Sau 3 tháng trồng (tháng 8 - 11/2021), với 2 loại giống Juijia (Thái Lan) và Kami (Nhật Bản), tổng diện tích 620m2 thì tỷ lệ cây cho thu hoạch đạt 96% và trọng lượng bình quân đạt 1,67kg/quả. Sau khi thu hoạch, mô hình cho lãi trên 23 triệu đồng/vụ/620m2. Trong quá trình triển khai mô hình, anh Đức được Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Phú Mỹ cung cấp giống, chuyển giao kỹ thuật canh tác và hỗ trợ bao tiêu sản phẩm.
 

Mô hình mang lại hiệu quả kinh tế bước đầu khá cao, đồng thời tạo ra sản phẩm đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng về vệ sinh an toàn thực phẩm và thu nhập ổn định. Anh Đức cho biết: Hiện nay, dưa lưới được trồng khá phổ biến nhưng việc trồng bằng phương pháp thủy canh thì còn rất mới. Việc trồng thủy canh có nhiều ưu điểm hơn so với cách trồng truyền thống, nhất là tiện cho việc chăm sóc. Tuy nhiên, trồng dưa lưới trong nhà màng đòi hỏi vốn đầu tư tương đối lớn, người trồng phải am hiểu và biết áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, với quy trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn hạt giống, bón cây, theo dõi quá trình sinh trưởng, nước tưới cho đến khi dưa được thu hoạch. Vì vậy, việc liên kết với các doanh nghiệp trong sản xuất sẽ hỗ trợ rất nhiều cho người dân.

“Khi xây dựng nhà màng, tôi cũng đắn đo vì không có kinh nghiệm, vốn bỏ ra lại lớn. Nhờ hỗ trợ của chính quyền, sự giúp đỡ của doanh nghiệp, tôi đã thử đầu tư và thu được kết quả ngoài mong đợi. Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà cách làm này còn giúp tôi thay đổi nhận thức trong sản xuất. Để tồn tại, chúng tôi phải bỏ tư duy canh tác manh mún và hướng tới sự chuyên nghiệp. Theo tôi, với người nông dân, để tự tiếp cận cái mới sẽ rất khó khăn, song nếu có sự giúp sức của cơ quan chuyên môn, doanh nghiệp nông sản thì mọi việc trở nên dễ dàng hơn nhiều. Trong thời gian tới, tôi sẽ hướng đến xây dựng thương hiệu để sản phẩm dưa lưới của mình vươn xa hơn nữa” - anh Đức chia sẻ.

Hiện nay, anh Đức đã đầu tư 3 nhà màng, mỗi nhà màng khoảng 350m2, với tổng chi phí để mua nhà màng, hệ thống thủy canh, bồn chứa nước, mô tơ, hệ thống điều hành xử lý, phân bón sinh học... trên 1 tỷ đồng. Mặc dù vốn đầu tư ban đầu tương đối cao nhưng bù lại mô hình cho thu nhập ổn định, giá trị kinh tế cao bởi thời gian sinh trưởng của cây dưa lưới tương đối ngắn, có thể canh tác 3 - 4 vụ/năm. Ngoài anh Đức, một số hộ nông dân trên địa bàn cũng mạnh dạn đầu tư thành lập trang trại, nhà lưới sản xuất trồng trọt theo hướng công nghệ cao, như mô hình trồng măng tây nhà lưới, trang trại trồng rau thủy canh công nghệ cao...

Theo bà Trần Thị Mai, Trưởng phòng Kinh tế TP. Điện Biên Phủ, nông nghiệp công nghệ cao trở thành xu hướng phát triển tất yếu trong bối cảnh hội nhập kinh tế và những thách thức của biến đổi khí hậu. Liên kết sản xuất công nghệ cao, các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương đóng vai trò tư vấn, định hướng và là cầu nối để gắn kết nông dân với doanh nghiệp. Còn doanh nghiệp với nền tảng về vốn, kỹ thuật sẽ hỗ trợ người dân trong xây dựng cơ sở hạ tầng và quy trình canh tác. Khi đó, người dân với tư cách là chủ thể chủ đạo trong sản xuất sẽ tranh thủ các nguồn đầu tư để nâng cao giá trị sản xuất. Từ sự phối hợp chặt chẽ, quan tâm tới mục tiêu chung là hình thành một nên nông nghiệp hiện đại của các bên thì mối liên kết trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao sẽ đạt hiệu quả bền vững lâu dài.
 

Tác giả bài viết: Minh Thảo

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn