05:51 ICT Chủ nhật, 09/08/2020

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế

Nâng cao thu nhập từ phát triển rau màu vụ đông.

Thứ hai - 28/01/2019 09:44
Bên cạnh việc tích cực phát triển các hoạt động thương mại – dịch vụ, trong những năm gần đây, phường Noong Bua thành phố Điện Biên Phủ đã chú trọng phát triển Nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất rau màu vụ đông, từ đó đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con nông dân.


Với 4 ha, Noong Bua là một trong 2 phường có diện tích lớn trồng rau màu vụ đông ở thành phố Điện Biên Phủ. Chuyên canh với các loại cây trồng chính như: Su hào, Bắp cải, Đậu, Đỗ và rau gia vị … tập trung ở tổ dân phố 2, 3, bản Khe Chít và bản Noong Bua. Tận dụng diện tích chân ruộng một vụ, sau khi thu hoạch xong lúa đông xuân, bà con nông dân đã bắt tay ngay vào sản xuất rau vụ đông cho kịp thời vụ. Từ khâu làm đất, chuẩn bị phân bón đến lựa chọn giống cây trồng cho phù hợp với chất đất và khí hậu. UBND phường đã phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của thành phố mở các lớp tập huấn để hướng dẫn bà con áp dụng KHKT, lựa chọn giống cây có năng suất, chất lượng cao đưa vào sản xuất.


Mỗi hộ trồng màu có diện tích trung bình từ 200 – 300m2, hộ nhiều có từ 700 – 1000m2 . Gia đình chị Cà Thị Minh – bản Noong Bua có 500m2 trồng rau vụ đông. Với diện tích này một năm Chị trồng được 3 vụ: một vụ lúa, một vụ ngô và một vụ màu. Là chân ruộng cao không bị ngập nước, ngay sau khi thu hoạch lúa xong, chị làm đất và trồng toàn bộ 500m2 hành, tỏi. Chất đất ở đây rất thích hợp với cây rau màu, chị không phải chăm bón nhiều mà hành, tỏi vẫn lên tốt, củ to, tròn đều. Với giá bán 20.000đ/1kg hành, việc trồng màu đã mang lại nguồn thu nhập cho gia đình chị 5 triệu đồng/vụ cao gấp 2,5 lần so với trồng ngô và lúa.


Tổ dân phố 2 – phường Noong Bua có 62 hộ dân, có gần 50 hộ trồng màu. Đây là tổ dân phố có diện tích trồng rau màu nhiều nhất của phường Noong Bua, gồm cả diện tích chuyên canh và diện tích nhỏ lẻ tại các hộ gia đình. Loại rau trồng phổ biến ở đây là các loại rau ăn lá như: Bắp cải, Xà lách, Súp lơ, rau ăn củ như: Su hào, Cà rốt và Đậu, Đỗ.  Cả cánh đồng trải mướt một màu xanh mơn mởn của những luống Su hào đang xuống củ, những cây Bắp cải đang cuộn tròn và những rặng Đỗ sai trĩu quả. Gia đình chị Nguyễn Thị Đượm có khoảng 300m2 chuyên canh rau màu. Những tháng mùa mưa, ruộng có nước thì chị gieo lúa, còn lại một năm chị trồng được 2 vụ màu, mùa nào thứ ấy. Xuân hè thì trồng rau Muống, trồng Cà, trồng Bí. Vụ đông thì Cải thảo, Bắp cải, Su hào … mỗi vụ màu đem lại cho chị nguồn thu nhập từ 2 – 3 triệu đồng/vụ, hiệu quả hơn so với trồng lúa. Những năm mưa thuận gió hòa, thời tiết thuận lợi thì được mùa, năng xuất, sản lượng rau cao hơn nhờ đó thu nhập cũng tăng lên. Bên cạnh việc trồng rau màu, trồng cây vụ đông, người dân nơi đây còn chuyển đổi sang trồng các loại cây nông nghiệp có giá trị kinh tế hơn.

Đến với gia đình ông Nuyễn Đức Vãng tổ 2 phường Noong Bua. Ông bà năm nay đã ngoài 70 tuổi nhưng vẫn còn rất minh mẫn, tuy tuổi đã cao nhưng việc sản xuất nông nghiệp của gia đình vẫn đạt hiệu quả. Không có sức khỏe để thường xuyên sản xuất ngoài đồng ruộng như các hộ dân khác, ông bà đã chuyển đổi toàn bộ diện tích hơn 1.000m2 (gồm 600m2 đất vườn và gần 500m2 đất đồi) của gia đình sang trồng được 40 gốc sắn dây – một loại cây lấy củ cho tinh bột có giá trị kinh tế khá cao. Mọi công đoạn như bắc giàn, dựng cột, đắp ụ cho sắn ông bà được con cháu trong gia đình phụ giúp và thuê thêm một phần nhân công. Sau 1 năm chăm sóc, mỗi ụ sắn dây sẽ cho từ 50 – 70 kg củ tươi, từ củ sắn tươi sẽ được chế biến thành bột sắn dây. Tổng kết một mùa sắn, ông bà thu được từ 80 – 90 kg bột khô. Với giá bán từ 130.000 – 150.000 đ/kg đã mang lại nguồn thu nhập gần 15 triệu đồng cho gia đình Ông.

Có thể khẳng định rằng, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo mùa vụ không chỉ giúp người nông dân nâng cao hiệu xuất sử dụng đất, phát triển Nông nghiệp tăng thêm nguồn thu nhập mà còn tạo việc làm cho người lao động lúc nông nhàn; góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế của thành phố Điện Biên Phủ nói chung và phường Noong Bua nói riêng.

 

Tác giả bài viết: Huyền Trang- Đài TP ĐBP

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn