10:56 ICT Thứ sáu, 24/09/2021

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế

Người cao tuổi Lò Văn Nọi làm kinh tế giỏi.

Thứ sáu - 17/07/2020 07:06 View: 190
Về bản Phiêng Ban ( Xã Nà Tấu, TP. Điện Biên Phủ) hỏi ông Lò Văn Nọi, ai cũng biết, bởi ông chẳng những là người uy tín, gương mẫu cho con, cháu và nhân dân noi theo. Ở tuổi "thất tuần" ông vẫn tiên phong trong lao động sản xuất; năng động, dám làm, cống hiến trí tuệ, sức lực, vươn lên làm giàu với thu nhập 150 - 180 triệu đồng/ năm. Ông là điển hình Người cao tuổi làm kinh tế giỏi ...
Ông Lò Văn Nọi (người đứng) giới thiệu kinh nghiệm trong lao động sản xuất

Ông Lò Văn Nọi (người đứng) giới thiệu kinh nghiệm trong lao động sản xuất

       Dưới nếp nhà sàn khang trang, ông Lò Văn Nọi tâm sự: Sau hơn 30 năm đảm nhận cương vị từ Chủ nhiệm Hợp tác xã, Trưởng Công an rồi đến Phó Chủ tịch UBND xã.  Năm 1992 ông được nghỉ hưu, với bản chất cần cù, trách nhiệm của người đảng viên, người cao tuổi nêu gương sáng; ông suy nghĩ  phải làm gì? làm như thế nào? để góp phần vào phát triển kinh tế, xóa đói nghèo, vươn tới  ấm no của người dân trong xã - Đó là câu hỏi luôn thường trực trăn trở trong ông.  

       Hưởng ứng phong trào thi đua "Người cao tuổi làm kinh tế giỏi" do Trung ương Hội Nông dân phát động. Ông đi tuyên truyền, vận động hội viên trong bản tích cực tham gia lao động sản xuất. Theo đó người còn sức khỏe thì trực tiếp tham gia lao động; hội viên sức yếu thì động viên, hướng dẫn con cháu về kinh nghiệm, kỹ thuật để phát triển kinh tế.

 
 
Ông Lò Văn Nọi bên cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng 
 
        Với bản thân ông, chẳng quản tuổi cao, ông miệt mài nghiên cứu, học hỏi khoa học, kỹ thuật để ứng dụng lai ghép, cắt tỉa, tạo cành, nhân giống trong việc quá trình trồng Mận, Đào, Thanh Long. Hàng năm thu hoạch 6 đến 8  tấn quả. Để việc nuôi ong có hiệu quả, đem lại kinh tế cao, ông đến các hộ chăn nuôi ong giỏi để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm từ khâu lựa chọn đàn ong giống, chọn địa điểm nuôi ong, dụng cụ nuôi ong, cách tạo chúa….cho đến cách thu hoạch mật ong đảm bảo phẩm cấp chất lượng tốt có thương hiệu uy tín với khách hàng. Với 40 - 50 tổ ong hàng năm gia đình thu bán hơn một tạ mật. Để đáp ứng một phần trong quá trình vận tải và xây dựng trên địa bàn xã, ông chủ động bàn và cùng các con trong gia đình sản xuất gạch không nung, đồng thời làm luôn nhiệm vụ vận tải vật liệu đến tận chân công trình cho người sử dụng. Từ đó  giải quyết việc làm  4 - 6  lao động, với mức thu nhập cho 5 - 6 triệu đồng/ người.   

        Với đồng bào dân tộc "Miệng nói không bằng tay làm", ông đã trực tiếp tuyên truyền vận động, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ giúp đỡ vốn, giống cây trồng, vật nuôi; sát cánh cùng nhân dân trong xã "tuyên chiến" với đói nghèo, vươn tới no ấm và làm giàu chính đáng.

        Gương mẫu, nghị lực, đi đầu trong lao động sản xuất, sống có nghĩa tình. Đó là sự ghi nhận của nhân dân xã Nà Tấu dành cho Đảng viên, Người cao tuổi làm kinh tế giỏi ông  Lò Văn Nọi ./.

 

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn