11:00 ICT Thứ sáu, 20/05/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế

Người làm giàu ở Co Củ

Thứ sáu - 03/04/2015 17:06 View: 686
Theo chân chị Nguyễn Thị Tám cán bộ kiểm lâm thành phố Điện Biên Phủ, chúng tôi đi trên con đường len lỏi giữa bạt ngàn màu xanh của rừng, cuối cùng, chúng tôi cũng đến được với trang trại của vợ chồng anh Nguyễn Xuân Tuyến ở bản Co Củ- xã Thanh Minh- thành phố Điện Biên Phủ.
          Trên mảnh đất tưởng chừng như chỉ có sự heo hút của rừng, của hoang dại và cằn cỗi, thì nay một mầu xanh của cây keo, cây mỡ nhuộm xanh dưới cao xanh vời vợi. Hệ thống ao liên hoàn được kết hợp khoa học để nuôi cá thương phẩm.  Đó chính là “ kết quả của đời” để trả ơn cho những tháng ngày mặn mòi mồ hôi và nước mắt khổ nhọc.
          Ai đã từng đặt chân lên với xã Thanh Minh cách đây hơn 10 năm, hẳn sẽ thấy nể phục lắm những con người dám mạnh dạn bỏ ruộng, bỏ đồng bằng lên lập nghiệp giữa heo hút núi rừng. Ngày ấy, bản Co Củ chỉ có lác đác vài ba nóc nhà sàn, không có điện sáng, nằm lọt thỏm giữa bạt ngàn rừng rú âm u. Vậy mà, như có duyên với mảnh đất này, chỉ một lần vô tình đặt chân đến đây, nhìn mảnh đất nghèo vắng vẻ, anh Tuyến đã quyết định lập nghiệp tại đây. Năm 1999 anh Tuyến bắt tay vào xây dựng mô hình trang trại Nông lâm kết hợp với nuôi trồng thủy sản để phát triển kinh tế gia đình. Mỗi người có một chí hướng, một lối đi riêng, anh Tuyến tập trung vốn trồng keo, mỡ, tre Đài Loan...
          Kể lại quá trình bắt đầu xây dựng trang trại, anh Tuyến cho biết: Tôi mạnh dạn phá khu vườn tạp để trồng rừng, lập chuồng trại chăn nuôi. Lấy ngắn nuôi dài, thu được đồng nào tôi lại đầu tư mở rộng việc chăn nuôi và trồng rừng, được nhận 5 ha đất trống đồi núi trọc để lập trang trại. Hầu hết diện tích ấy chỉ trồng các loại cây ăn quả, số còn lại trồng cây keo, cây mỡ. Lãi từ chăn nuôi và cây ăn quả, anh đầu tư mua giống cây lâm nghiệp để mở rộng diện tích và để trả lương cho người lao động.
Tiếp đó, gia đình mua hơn bốn ha đất đã giao khoán cho các hộ gia đình khác để trồng rừng trong thời hạn 50 năm. Sau đó tôi chuyển đổi hầu hết diện tích đất rừng sang trồng cây keo lai”; trồng cây ăn quả như: Nhãn, Bưởi, Vải thiều… Hiện trang trại của gia đình có 7 cái ao với tổng diện tích mặt nước 5 ha, nuôi cá Rô phi, cá Trắm, cá Chép và cá Chim mỗi năm bán ra thị trường từ 50 đến 60 tấn cá thương phẩm cho thu nhập trên 2 tỷ đồng.
             Nhưng tài sản lớn nhất vẫn là 18 ha rừng trồng, vài năm nữa khi rừng keo lai cho thu hoạch, anh Tuyến sẽ có lãi vài trăm triệu đồng.
            Chị Nguyễn Thị Tám cán bộ chi cục kiểm lâm thành phố phụ trách địa bàn xã Thanh Minh cho biết: Anh Tuyến đã biết vận dụng sáng tạo những lợi thế của việc trồng rừng để phát triển kinh tế gia đình, bên cạnh đó còn mở rộng diện tích rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc mang lại no ấm cho gia đình và làm giầu cho quê hương. 
Là địa phương có thế mạnh về đất lâm nghiệp, xã Thanh Minh động viên và tạo điều kiện cho người dân nhận đất trồng rừng. Chủ trương này được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Những năm qua, diện tích rừng trồng tăng đáng kể, hiệu quả thu được từ trồng rừng cũng rất rõ rệt. Nhiều hộ nghèo, nay được giao đất trồng rừng đã từng bước thoát nghèo và có thu nhập khá. Việc trồng rừng, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, nhất là những hộ sống gần rừng, từ đó khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Trồng rừng giúp cân bằng môi trường sinh thái, điều đó có ý nghĩa rất lớn đối với một địa phương vốn phải chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai như  xã Thanh Minh./.

Tác giả bài viết: Thu Hằng- Đài thành phố ĐBP

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn