14:07 ICT Thứ bảy, 15/08/2020

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế

Những điển hình trong phát triển kinh tế của hội viên Nông dân

Thứ hai - 29/10/2018 06:02
Trong những năm qua, Hội Nông dân thành phố Điện Biên Phủ đã đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, hội đã tích cực vận động hội viên, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đã đạt được nhiều kết quả cao, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.
Mô hình vườn cây ăn quả của gia đình ông Đinh Bá Chuẩn- phường Noong Bua

Mô hình vườn cây ăn quả của gia đình ông Đinh Bá Chuẩn- phường Noong Bua

       Toàn thành phố hiện có trên 580 hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các các cấp. Có thể thấy danh hiệu sản xuất kinh doanh doanh giỏi dựa vào các tiêu chí về thu nhập đạt từ trên 50 triệu đồng/năm. Qua đó khẳng định bà con nông dân thành phố đã chủ động trong sản xuất từ: áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đến đầu tư và đưa ra hướng đi có tính khả thi trong làm kinh tế hộ gia đình. Trung bình mỗi năm, có gần 1.000 lượt nông dân được tập huấn khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi. Hội nông dân còn được tiếp cận khai thác các nguồn vốn như: Quỹ hỗ trợ Nông dân của Trung ương Hội nông dân Việt Nam đã giúp 65 hội viên vay với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng. Nhiều hội viên đầu tư làm kinh tế trang trại lên tới hàng trăm triệu, có hội viên đầu tư lên tới hàng tỷ đồng. Tiêu biểu như mô hình trang trại chăn nuôi gà của gia đình ông Vũ Tiến Huệ, phường Thanh Trường thu lãi trên 200 triệu đồng/năm; ông Đinh Bá Chuẩn, phường Noong Bua thu nhập trên 300 triệu đồng/năm từ trồng vườn cây ăn quả tổng hợp; gia đình ông Dương Đình Tám, phường Tân Thanh thu nhập trên 200 triệu đồng/năm từ sản xuất kinh doanh tổng hợp...

       Gia đình ông Đinh Bá Chuẩn- phường Noong Bua, có khu vườn rộng gần 10 ha, cách đây vài năm chỉ là khu vườn tạp, trồng những cây không có giá trị. Năm 2010, Ông mạnh dạn chặt bỏ cả đồi cây ăn quả kém hiệu quả để trồng Bưởi xen Cam. Ông chia sẻ: "Ban đầu do thiếu vốn nên gia đình chuyển đổi dần diện tích, mỗi năm trồng thêm vài chục, vài trăm gốc cây ăn quả mới. Đến nay, gia đình ông có 400 cây bưởi diễn, 400 cây cam, 70 cây hồng và 1ha ao cá đã và đang chuẩn bị cho thu hoạch". Trung bình mỗi năm, gia đình ông có nguồn thu trên 300 triệu đồng từ vườn cây ăn quả tổng hợp.

Mô hình chăn nuôi Vịt đẻ của ông Lò Văn Tiêng, phường Nam Thanh
 
        Gắn bó với nghề chăn nuôi Vịt thả đồng từ khi còn ở Mường Nhé, trở về thành phố, ông Lò Văn Tiêng- phường Nam Thanh tiếp tục với nghề này. Sau nhiều năm, ông Tiêng mạnh dạn đầu tư 60 triệu đồng xây dựng nhà trại, quyết tâm chuyển sang phát triển mô hình chăn nuôi Vịt đẻ trứng. Để hạn chế rủi ro, dịch bệnh và đặc biệt là rút ngắn thời gian trong quá trình chăn nuôi, ông vào tận miền nam, tìm mua 1.000 con vịt hậu bị (tức vịt đã được nuôi, theo dõi tỉ mỉ từ khi ấp nở đến khi bắt đầu đẻ trứng) ở các cơ sở chăn nuôi uy tín, có xuất xứ rõ ràng, giá dao động từ 70 - 100 nghìn đồng/con. Lứa vịt đầu tiên khá thành công với một trang trại khang trang rộng 5.000 m2, chăn nuôi gần 4.000 con vịt đẻ. Ông Tiêng chia sẻ: Nuôi Vịt đẻ trứng không khó nhưng đòi hỏi người nuôi phải tuân thủ đúng các yếu tố kỹ thuật, đặc biệt là khâu chọn giống, chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh, nền chuồng phải cao ráo, bằng phẳng, thoáng mát về mùa hè và ấm về mùa đông. Mỗi ngày trang trại của ông thu được khoảng 3.000 trứng và được các nhà lò thu mua để ấp trứng vịt lộn. Tính bình quân với giá 2.500- 3.000 đồng/1 quả trứng, sau 1 tháng  trừ các chi phí ông thu về từ 30 - 40 triệu đồng.

        Có thể nói, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ đã đáp ứng được nguyện vọng của hội viên, là nguồn động lực khích lệ họ vươn lên làm giàu chính đáng. Hội viên nông dân đã dần thay đổi cách nghĩ, cách làm, vận dụng sáng tạo những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống./.

Tác giả bài viết: Thanh Tùng- Đài TPĐBP

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn