01:42 ICT Thứ ba, 16/07/2019

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế

Phường Thanh Trường kiên cố hóa kênh mương phục vụ cho sản xuất

Thứ năm - 13/09/2018 10:15
Nhiều năm trở lại đây, phường Thanh Trường là một trong những đơn vị được quan tâm đầu tư kiên cố hóa kênh mương nội đồng phục vụ cho sản xuất. Đến nay, 100% diện tích gieo trồng đã cấy lúa hai vụ, một số diện tích có thể làm cây vụ 3 góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
Phường Thanh Trường kiên cố hóa  kênh mương phục vụ cho sản xuất

Phường Thanh Trường kiên cố hóa kênh mương phục vụ cho sản xuất

      Trong sản xuất, nước đối với gieo trồng là không thể thiếu. Cách đây 15 năm trở về trước, phường Thanh Trường vẫn có những diện tích chỉ cấy được 1 vụ lúa. Đến nay 256 ha đã cấy được lúa 2 vụ, chiếm 50% diện tích toàn thành phố. 70% số hộ nguồn thu nhập chính từ sản xuất nông nghiệp. Do vậy, cây lúa và sản xuất cây vụ 3 vẫn là chủ đạo trong phát triển kinh tế của phường. Để tạo điều kiện cho sản xuất, việc đầu tư hệ thống tưới tiêu cho đồng ruộng được UBND thành phố và UBND phường đặc biệt quan tâm. Theo báo cáo thống kê đến thời điểm này, toàn phường có hàng chục các tuyến kênh mương lớn nhỏ, 70% số tuyến kênh đã được kiên cố hóa. Chỉ tính riêng 3 năm trở lại đây, trên địa bàn phường được đầu tư xây dựng 7 tuyến kênh chính gần 6,5km, tổng kinh phí đầu tư gần 6 tỷ đồng. Hiệu quả từ việc kiên cố hóa kênh mương tăng năng suất cây trồng, làm giảm chi phí nạo vét, phát dọn thường xuyên công trình; giảm công quản lý, vận hành; đặc biệt làm giảm lượng thất thoát nước từ 30 - 35%.


 
      Tuy nhiên vẫn còn một số tuyến kênh mương chỉ tưới nhưng  không tiêu được. Tại bản Mớ, bản Ta Pô, bản Na Lanh phường Thanh Trường tìm hiểu về hệ thống kênh L4 được người dân gọi là mương nổi, xây dựng từ năm 2001, trước thời điểm thành lập phường có chiều dài khoảng 1,4km lấy nước từ hệ thống thủy nông để tưới cho gần 20ha ruộng của 3 bản, nhưng đã nhiều năm nay đoạn cuối tuyến kênh khoảng 1.000m đã bị đất cát vùi lấp cỏ mọc hoang gây lãng phí.
 
      Thời gian qua, phường Thanh Trường mới tập trung đầu tư kiên cố hóa các tuyến kênh chính, xung yếu. Còn một số hệ thống kênh mương nội đồng chưa được đầu tư xây dựng.
 

 
      Tại tuyến mương nhựa phục vụ tưới tiêu trên cánh đồng có chiều dài gần 2 km, bà Nguyễn Thị Oanh, Chủ tịch UBND phường cho biết: đã có thời điểm tuyến kênh này bị cháy phải gọi đến các cơ quan chức năng do người dân gặt lúa, đốt rơm ngay trên mặt cống. Công năng của tuyến mương nhựa này là vừa tưới, vừa tiêu. Nhưng đến thời điểm này, thì cũng không tưới không tiêu được do xuống cấp nghiêm trọng và cần được xây dựng lại.
 
      Trong thời gian tới, việc kiên cố hóa kênh mương không chỉ đảm bảo cấp nước phục vụ sản xuất địa phương mà còn kết hợp với quy hoạch kiến thiết đồng ruộng, các công trình hạ tầng kỹ thuật khác, như đường giao thông nội đồng và tầm nhìn về việc dồn điểm đổi thửa để đưa cơ giới hóa vào sản xuất ở phường Thanh Trường, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí nhân lực lao động, xây dựng các thiết chế trên đồng ruộng một cách liên hoàn từ nước tưới tiêu đến sản xuất và sau thu hoạch./.

Tác giả bài viết: Lan Anh- Đài TPĐBP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 219

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 37312

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 28327579

Cơ sở dữ liệu Quốc gia về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Tìm mộ liệt sỹ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên