10:40 ICT Thứ hai, 17/01/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế

Quản lý, bảo vệ rừng ở TP. Ðiện Biên Phủ

Thứ tư - 10/03/2021 10:59 View: 155
Diện tích tăng lên gần 4 lần so với năm 2019, lực lượng mỏng khiến cho công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ đang gặp phải không ít khó khăn. Trước tình hình đó, Hạt Kiểm lâm TP. Ðiện Biên Phủ phối hợp với các lực lượng chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm lâm luật, phòng cháy chữa cháy rừng. Qua đó góp phần tích cực trong công tác quản lý và bảo vệ rừng trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ.

Từ khi sáp nhập thêm 4 xã: Nà Nhạn, Nà Tấu, Mường Phăng, Pá Khoang của huyện Ðiện Biên, diện tích rừng của TP. Ðiện Biên Phủ tăng lên gần 12.794ha; trong đó diện tích rừng tự nhiên là 12.454ha, rừng trồng 340ha với tỷ lệ che phủ đạt 44%. Rừng chủ yếu tập trung tại các xã mới sáp nhập là: Nà Nhạn, Nà Tấu, Pá Khoang, Mường Phăng và xã Thanh Minh. Bà Lò Thị Thi, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP. Ðiện Biên Phủ cho biết: Công tác tổ chức, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về thực hiện quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và quản lý lâm sản được tổ chức thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức và được tổ chức lồng ghép trong các cuộc họp tại các tổ dân phố, bản, UBND các xã, phường. Từ đó, ý thức trách nhiệm, chấp hành pháp luật về lâm nghiệp của người dân trên địa bàn được nâng lên. Trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, Hạt đã phối hợp với các xã, phường tổ chức họp bản tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về rừng cho 6.224 lượt người tại 103 phố, bản có rừng; tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng cho 6.224 hộ gia đình… Hạt tổ chức gần 80 lượt tuần tra rừng, với hơn 700 lượt người tham gia, kịp thời phát hiện và xử lý các vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn. Từ năm 2020 đến nay, Hạt đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 82 vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản. Qua đó, thu giữ nhiều tang vật liên quan, thu, nộp ngân sách Nhà nước hàng trăm triệu đồng.
 

Cùng với đó, Hạt Kiểm lâm thành phố còn kiện toàn Ban Chỉ huy Quản lý bảo vệ rừng của 11/12 xã, phường (phường Thanh Bình không thực hiện do không có rừng) với 282 thành viên tham gia. Ban Chỉ huy đã xây dựng quy chế hoạt động của, phân công cụ thể từng thành viên và củng cố kiện toàn 103 tổ đội quần chúng bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng tại các phố bản với 949 thành viên tham gia. phương án bảo vệ rừng và PCCCR theo phương châm 4 tại chỗ: Lực lượng, phương tiện, hậu cần và chỉ huy tại chỗ; sẵn sàng huy động các lực lượng dân quân, dự bị động viên, công an, nhân dân, cán bộ công chức tham gia chữa cháy. Hạt còn thường xuyên hướng dân, hỗ trợ 769 chủ rừng là cộng đồng dân cư và hộ gia đình xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng phù hợp với điều kiện thực tế. Năm 2020, trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ không xảy ra cháy rừng. Tuy nhiên do thời tiết nắng nóng, gió Lào khô hanh nên có xảy ra một số vụ cháy thảm cỏ. Khi có cháy xảy ra, các lực lượng tại chỗ và lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đã kịp thời dập tắt đám cháy, không để lây lan và không gây thiệt đến rừng, tài sản của người dân. Vào đầu năm 2021, Hạt Kiểm lâm thành phố đã và đang phối hợp với các lực lượng chức năng tuyên truyền đến người dân các phố, bản về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trong thời điểm khô hanh như hiện nay.
 

Cũng theo bà Lò Thị Thi, công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ hiện nay cũng còn gặp không ít khó khăn. Trước hết là số lượng công chức kiểm lâm địa bàn còn mỏng so với yêu cầu đặt ra. 11 xã, phường nhưng chỉ có 7 kiểm lâm địa bàn nên một số vụ vi phạm chưa kịp thời giải quyết. Ðồng thời, diện tích rừng trên địa bàn thành phố phân bố xen lẫn khu dân cư nên rất khó khăn trong công tác quản lý. Vẫn còn hiện tượng lẫn rừng, đất lâm nghiệp để làm nhà ở. Người dân ở một số xã, phường sống ven rừng còn nhiều hộ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nhận thức thấp, lại ít ruộng nước nên vẫn còn tình trạng phá rừng, lấn rừng để làm nương. Ngoài ra, trên địa bàn vẫn còn khoảng 3.900ha rừng chưa được giao nên công tác quản lý cũng gặp nhiều khó khăn. Nếu diện tích này được giao sớm, người dân được nhận tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng sẽ tăng trách nhiệm của họ trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.


Tác giả bài viết: Diệp Chi

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 75


Hôm nayHôm nay : 2195

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 503355

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 32378178

Cơ sở dữ liệu về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Tìm mộ liệt sỹ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên