17:46 ICT Chủ nhật, 02/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế

TP. Điện Biên Phủ: Hỗ trợ người chăn nuôi lợn vơi bớt khó khăn

Thứ tư - 14/08/2019 16:24 View: 295
Chưa năm nào người chăn nuôi lợn ỏ thành phố Điện Biên Phủ lại phải đối mặt với nhiều khó khăn như năm nay, bởi dịch tả lợn châu Phi bùng phát và lây lan rất mạnh. Tìm hiểu thực tế, đa phần các hộ chăn nuôi đều rất băn khoăn, lo lắng vì không biết đến bao giờ mới được tái đàn. Không chỉ vậy, nhiều hộ còn phải gánh thêm những khoản nợ vì đã vay vốn ngân hàng để đầu tư phát triển chăn nuôi.

Cuối năm 2018, nhận thấy giá lợn bắt đầu tăng trở lại, gia đình bà Hà Thị Yên tổ dân phố 23, phường Him Lam đã vay vốn Ngân hàng hơn 200 triệu đồng để xây chuồng trại, đầu tư con giống, thức ăn để nuôi lợn. Đến tháng 4-2019, khi đàn lợn 18 con với tổng trọng lượng 1,3 tấn chuẩn bị được xuất chuồng thì nhiễm dịch tả lợn châu Phi, phải tiêu hủy toàn bộ. Dù được Nhà nước hỗ trợ 38 nghìn đồng/kg nhưng công sức chăm sóc 4 tháng trời, cộng với chi phí đầu tư chuồng trại, thức ăn chăn nuôi, gia đình bà Yên vẫn phải chịu thua lỗ gần 25 triệu đồng, chưa kể khoản nợ ngân hàng phải trả lãi hằng tháng.

Hộ ông Đặng Công Tân, bản Huổi Phạ, phường Him Lam có tổng đàn lợn hơn 400 con với trên 16 tấn phải tiêu hủy do bị nhiễm dịch bệnh, gây thiệt hại hơn 1 tỷ đồng. Tại thời điểm này, ông Tân chỉ biết dọn dẹp vệ sinh chuồng trại và để trống chuồng, chưa thể tái đàn mới bởi địa phương chưa công bố hết dịch. Ông chia sẻ: Chăn nuôi gần chục năm nay nhưng đây là lần đầu tiên gia đình bị thiệt hại nặng nề như vậy. Mặc dù đã thực hiện rất nghiêm ngặt các khâu phòng chống dịch như: Phun thuốc khử trùng tiêu độc chuồng trại hằng ngày, người ra vào chuồng đều phải trang bị đầy đủ bảo hộ, chuồng nuôi ở 1 khu riêng biệt… Song đàn lợn của gia đình vẫn bị nhiễm bệnh chết hàng loạt. Thiệt hại về kinh tế là quá lớn.


Tiêu hủy đàn lợn do nhiễm dịch tả Châu Phi của gia đình
ông Đặng Công Tân, bản Huổi Phạ, phường Him Lam

Không chỉ ở thành phố Điện Biên Phủ, mà hầu hết các địa phương trong tỉnh, người chăn nuôi cũng đang lâm vào cảnh “lao đao”. Đối với các hộ có lợn đang đến độ xuất chuồng mà nằm trong vùng dịch cũng không thể xuất bán, song vẫn phải chăm sóc và chịu bù lỗ. Hơn nữa, do dịch bệnh nên cũng đẩy giá lợn hơi xuống thấp, khiến người chăn nuôi lại càng thua lỗ nặng. Hiện nay, các hộ chăn nuôi đều mong sớm được tái đàn để trả nợ nhưng sẽ còn phải đợi rất lâu. Bởi theo quy định, sau khi công bố hết dịch, các hộ dân mới được tái đàn và chỉ được phép tái đàn 10% quy mô nuôi. 1 tháng sau tái đàn, hộ nuôi cần lấy mẫu xét nghiệm, nếu âm tính với dịch tả Châu Phi mới được tiếp tục nuôi.

Tính đến thời điểm này, tổng số lợn chết buộc phải tiêu hủy trên địa bàn thành phố trên 1.200 con, với tổng trọng lượng 54 tấn. Trước những khó khăn của người chăn nuôi, UBND thành phố cũng đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ kịp thời. Cụ thể, phòng Kinh tế thành phố đã khái toán kinh phí hỗ trợ cho người nuôi lợn và kinh phí thực hiện tiêu hủy hơn 4 tỷ đồng phục vụ công tác chống dịch như: Mua vật tư, hoá chất khử trùng tiêu độc; hỗ trợ tiền công cho lực lượng tham gia chống dịch; chi phí xét nghiệm mẫu… Cùng với đó, UBND thành phố đã kịp thời ban hành, điều chỉnh mức hỗ trợ cho chủ hộ chăn nuôi có lợn mắc bệnh buộc tiêu huỷ phù hợp với tình hình thực tế. Qua đó, đã góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác dập dịch.

 

Tiêu hủy lợn nhiễm dịch tả lợn Châu Phi

Hiện nay, Thành phố Điện Biên Phủ đã lên phương án, danh sách số tiền cần chi trả cho người dân có lợn chết phải tiêu hủy trên 3,5 tỷ đồng. Tiếp tục giám sát, kê khai số lượng lợn chết, đồng thời tổ chức niêm yết danh sách hỗ trợ tại UBND các xã, phường, để đảm bảo công khai, đúng đối tượng, tránh hiện tượng trục lợi từ ngân sách. Về phía Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT, hiện đơn vị cũng đang tiến hành thống kê, lập danh sách các hộ vay chăn nuôi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh để có biện pháp khoanh nợ, giãn nợ cho bà con.

Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố hiện còn diễn biến phức tạp. Vì vậy, cùng với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp và ngành chức năng, bà con nhân dân cần chú trọng thực hiện “5 không” trong chống dịch; áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học; tăng cường vệ sinh khử trùng tiêu độc, chấp hành nghiêm các quy định về vận chuyển, giết mổ, buôn bán trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Với sự vào cuộc của các cấp chính quyền và các ngành chức năng sẽ góp phần giúp các hộ chăn nuôi trên địa bàn thành phố vơi bớt khó khăn, tiếp tục tái đàn phát triển chăn nuôi./.

Tác giả bài viết: Thanh Tùng- Đài TPĐBP

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn