12:42 ICT Thứ hai, 03/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế

TP. Điện Biên Phủ: Hoàn thành tiêm vắc xin viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò

Thứ năm - 04/11/2021 10:08 View: 66
Xác định tiêm vắc-xin là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu - bò. Những ngày qua, cán bộ Trung tâm Dịch vụ kinh tế tổng hợp thành phố Điện Biên Phủ đã phối hợp với cán bộ thú y các xã, phường tập trung tiêm vắc-xin nhằm giúp các hộ chăn nuôi tránh thiệt hại về kinh tế.
TP. Điện Biên Phủ: Hoàn thành tiêm vắc xin viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò

TP. Điện Biên Phủ: Hoàn thành tiêm vắc xin viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò

Gia đình bà Hà Thị Châu (bản Nà Ngám 1, xã Nà Nhạn, TP. Điện Biên Phủ) là một trong những hộ nuôi nhiều trâu, bò với số lượng gần 10 con. Khi biết thông tin trên địa bàn xã xuất hiện bệnh VDNC trên đàn trâu - bò, bà Châu rất lo lắng, vì số gia súc trên là tài sản lớn và cũng là kế sinh nhai của cả gia đình. Khi được cán bộ thú y xã tuyên truyền về bệnh VDNC bà Châu nhận thức rõ thiệt hại nếu chẳng may vật nuôi mắc bệnh, do đó bà thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng trừ. Khi xã Nà Nhạn có kế hoạch tiêm vắc-xin phòng bệnh VDNC cho đàn trâu - bò, bà Châu tích cực tham gia. Bởi, trong nhiều năm chăn nuôi, bà hiểu rõ được hiệu quả từ việc tiêm vắc-xin phòng bệnh mang lại.

Bà Châu cho biết: “Khi được Đội trưởng  thông báo tiêm phòng bệnh Viêm da nổi cục cho trâu, bò, bà đã nhốt đàn bò của gia đình trong chuồng, chờ bác sỹ thú y đến tiêm để đàn bò của gia đình không bị dịch”.

Theo số liệu thống kê, toàn thành phố có tổng đàn trâu, bò gần 9.200 con. Từ ngày 17/6 đến nay, dịch bệnh viêm da nổi cục xảy ra tại 59 hộ, 35 thôn, bản tại 6 xã, phường. Tổng số gia súc mắc bệnh là 109 con, trong đó 23 con phải tiêu hủy với tổng trọng lượng là 1.627 kg.

Hiện nay, bệnh VDNC hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, tiêm phòng vắc-xin là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh. Vì vậy, Trung tâm Dịch vụ kinh tế tổng hợp thành phố đã cử cán bộ phụ trách công tác thú y tại các xã, phường tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tiêm phòng vắc-xin VDNC cho vật nuôi; đồng thời triển khai việc cấp, hướng dẫn quy trình bảo quản vắc-xin, kỹ thuật tiêm cho cán bộ thú y các xã, phường. Tính đến thời điểm này, thành phố Điện Biên Phủ đã hoàn thành tiêm 4.650 liều vắc xin cho đàn trâu bò tại các xã: Thanh Minh, Nà Tấu, Nà Nhạn, Mường Phăng, Pá Khoang và phường Nam Thanh. Ngoài ra, trong quá trình tiêm, cán bộ thú y xã cũng hướng dẫn người dân cách xử lý các trường hợp trâu - bò có thể bị phản ứng sau tiêm phòng vắc-xin. Đồng thời, khuyến cáo các hộ chăn nuôi không nên thả rông trâu - bò và ăn theo đàn. Định kỳ tẩy giun sán, tiêm phòng đủ các loại vắc-xin như: tụ huyết trùng, lở mồm long móng… Chăm sóc, nuôi dưỡng đảm bảo khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và khoáng chất. Giám sát chặt chẽ đàn gia súc trong quá trình nuôi để kịp thời phát hiện các loại bệnh. Thường xuyên thực hiện vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường, dụng cụ chăn nuôi, phương tiện vận chuyển trong chăn nuôi. Bên cạnh đó, tiêu diệt các loại vật trung gian truyền bệnh như: ruồi, muỗi, ve và các loại côn trùng hút máu khác trong khu vực chuồng nuôi. Khi phát hiện gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh phải cách ly và báo ngay chính quyền địa phương, cơ quan chức năng.

Bà Chu Thị Mai, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ kinh tế tổng hợp thành phố Điện Biên Phủ chia sẻ: thực hiện kế hoạch số 1721, ngày 9/6/2021 của UBND tỉnh Điện Biên về việc triển khhai tiêm Vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục cho đàn gia súc trên địa bàn tỉnh. Trung tâm DVKTTH đã chủ động tham mưu cho UBND thành phố Điện Biên Phủ xây dựng kế hoạch để triển khai tiêm vắc xin viêm da nổi cục cho đàn trâu, bò và triển khai kịp thời xuống các xã, phường. sau khi tiếp nhận Vắc xin từ chi cục thú y tỉnh Điện Biên, trung tâm đã phân bổ Vắc xin xuống 7 xã, phường theo đúng số lượng các xã, phường đăng ký. Phối kết hợp với các xã, phường để tổ chức triển khai, tiêm phòng. Cụ thể đã phân công cán bộ bám sát địa bàn, chỉ đạo từng xã, phường đôn đốc, kiểm tra, giám sát kỹ thuật tiêm phòng.

Với sự quyết liệt trong kiểm soát dịch bệnh và đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người chăn nuôi tiêm vắc-xin phòng bệnh VDNC trên đàn trâu - bò, đến nay thành phố Điện Biên Phủ đã cơ bản kiểm soát được bệnh VDNC. Qua đó, từng bước góp phần bảo đảm sản xuất và tốc độ tăng trưởng của ngành Chăn nuôi./.

Tác giả bài viết: Thanh Hoa - Trung tâm VH-TrT-TrH thành phố

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn