23:25 ICT Thứ ba, 05/07/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế

TP. Điện Biên Phủ cơ bản khống chế dịch bệnh trên đàn gia súc

Thứ tư - 05/01/2022 20:38 View: 69
Thời gian qua, bằng nhiều giải pháp cụ thể, quyết liệt, thành phố Điện Biên Phủ đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò và dịch tả lợn châu phi. Lượng gia súc nhiễm mới không còn và số trâu, bò mắc bệnh đã được chữa khỏi.
Cán bộ thú y  phun thuốc khử trùng chuồng trại chăn nuôi tránh lây lan dịch bệnh

Cán bộ thú y phun thuốc khử trùng chuồng trại chăn nuôi tránh lây lan dịch bệnh

Theo tổng hợp của Trung tâm dịch vụ kinh tế tổng hợp thành phố: Đến nay, dịch bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò không phát sinh thêm, đã có 04/06 xã, phường có trâu, bò mắc bệnh công bố hết dịch viêm da nổi cục, Tổng số trâu bò bị bệnh là 111 con (trong đó, tiêu hủy 25 con, trọng lượng tiêu hủy là gần 1.700kg) của 68 hộ ở 5 xã.

Cùng với bệnh dịch VDNC trên trâu, bò, thành phố cũng đã tập trung triển khai các giải pháp, nhanh chóng khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại các xã, phường. Đến nay, sau một thời gian tập trung khống chế, bệnh dịch đã không lây lan, UBND thành phố ra quyết định công bố 6/8 xã phường hết dịch tả lợn châu phi, hiện còn 2 xã Pá Khoang, Mường Phăng đã qua 21 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh.


Cán bộ thú y xã tiêm vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục cho đàn trâu, bò

Tuy đã được khống chế, song bệnh VDNC là loại bệnh mới xuất hiện, lại đang bùng phát tại nhiều tỉnh thành. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại, cũng như khống chế dịch không lây ra diện rộng, UBND thành phố khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi không chủ quan, lơ là, đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh như: tTêu độc khử trùng, nuôi nhốt trâu bò nhằm tránh các nguy cơ lây lan, phát tán dịch bệnh; quản lý chặt chẽ đàn trâu, bò trên địa bàn; giám sát các hộ chăn nuôi thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch tái bùng phát trở lại. Khẩn trương hướng dẫn người dân phục hồi sản xuất chăn nuôi sau dịch bệnh theo quy định; tăng cường chăm sóc đàn trâu bò sau khỏi bệnh, đặc biệt là bê, nghé chưa đủ tuổi tiêm phòng nhằm giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra. 
 

Tác giả bài viết: Thanh Hoa - Trung tâm VH-TrT-TrH thành phố

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên