03:07 ICT Thứ ba, 28/01/2020

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế

TP. Điện Biên Phủ kiên cố hóa hệ thống kênh mương phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Thứ hai - 25/02/2019 06:01
Thành phố Điện Biên Phủ hiện có trên 587ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó khoảng 510 ha sản xuất lúa vụ mùa và trên 487 ha sản xuất vụ chiêm xuân. Diện tích đất sản xuất lúa nước tập trung chủ yếu ở các phường: Thanh Trường, Him Lam, Noong Bua và phường Nam Thanh được cung cấp nước tưới bởi con sông Nậm Rốm, còn lại diện tích đất sản xuất nông nghiệp ở 2 xã Thanh Minh và Tà Lèng được tưới bởi các công trình thủy lợi nhỏ.

Hệ thống kênh mương của thành phố mới chỉ dừng lại ở việc đầu tư các tuyến kênh chính (gồm kênh cấp 1 và cấp 2) còn lại kênh cấp 3 và kênh nội đồng chưa được đầu tư nâng cấp. Với điều kiện thời tiết thất thường, hay xảy ra mưa lũ làm hư hại, sụt lún các công trình thủy lợi, ảnh hưởng không nhỏ đối với sản xuất nông nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Từ thực tế trên và vai trò quan trọng của sản xuất nông nghiệp đối với cuộc sống hàng ngày của người dân. Hàng năm, Thành phố đã xây dựng kế hoạch đầu tư kiên cố hóa hệ thống kênh mương trên địa bàn theo hướng đa mục tiêu để phục vụ nước tưới trong sản xuất nông nghiệp, trong nuôi trồng thủy sản và phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Lựa chọn các nhà thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm triển khai thi công, đảm bảo tiến độ của dự án. Các công trình cấp nước tưới trên địa bàn thành phố chủ yếu là các công trình thủy lợi nhỏ nên không có công trình nào kéo dài quá tiến độ. Sau khi công trình hoàn thành, nghiệm thu bàn giao cho UBND các xã, phường trực tiếp quản lý, khai thác sử dụng vận hành để công trình phát huy tối đa giá trị hiệu quả như thiết kế đề ra. Giai đoạn 2013 - 2017, đã có 32 công trình thủy lợi được đầu tư xây dựng, kiên cố hóa với tổng số vốn trên 29 tỷ đồng, theo phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm: trong đó vốn nhà nước 90%; nhân dân đóng góp 10% cùng ngày công lao động. Các công trình này do UBND xã, phường và phòng Kinh tế làm chủ đầu tư hiện đang hoạt động tốt và phát huy được hiệu quả như: Hệ thống tuyến kênh mương tưới tiêu nội đồng khu pha 1 xã Tà Lèng với kinh phí đầu tư 900 triệu đồng; hệ thống mương tiêu thoát lũ bản Che Phai- phường Thanh Trường; kè hồ đập Huổi Phạ… Các công trình được xây dựng bê tông kiên cố nên đã hạn chế việc tổn thất nước, tiết kiệm được nguồn nước tưới.

Việc kiên cố hóa hệ thống kênh mương trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ theo hướng đa mục tiêu đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, phục vụ sản xuất kịp thời và giảm công sức lao động cho người dân, nâng cao hiệu xuất sử dụng đất. Góp phần tích cực trong thực hiện nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo ở thành phố. Nhờ đảm bảo nguồn nước tưới mà năng suất lúa bình quân qua các năm gần đây liên tục tăng, tính trung bình vụ mùa đạt trên 60 tạ/ha; vụ chiêm xuân 63 tạ/ha. So với thời điểm chưa được đầu tư năng xuất lúa chỉ đạt dưới 60 tạ/ha. Diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản cũng được duy trì ổn định với trên 85ha, hàng năm đã cung cấp ra thị trường hàng trăm tấn cá thương phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Tuy nhiên, nhiều khu vực trên địa bàn thành phố có địa hình canh tác bị chia cắt, độ dốc lớn nên diện tích sản xuất NN của bà con chưa được tưới tiêu bằng hệ thống kênh mương tự chảy. Cùng với đó là tập quán canh tác của một số ít đồng bào dân tộc thiểu số ở các bản vùng cao của thành phố như bản Pa Pốm- xã Thanh Minh chưa chú trọng đến sản xuất lúa nước nên mặc dù đã được đầu tư kiên cố hóa kênh mương dẫn nước phục vụ sản xuất nhưng người dân vẫn chưa khai hoang, mở thêm diện tích trồng lúa nước mà chỉ trồng cây lương thực trên cạn như: Ngô, khoai, sắn…

Để khắc phục tình trạng trên và phát huy được tối đa gía trị sản xuất của các công trình thủy lợi, các xã phường cần phải xây dựng phương án bảo vệ các công trình thủy lợi trên địa bàn mình quản lý. Thành lập các tổ hợp tác, huy động người dân cùng tham gia bảo vệ, quản lý và khai thác. Đồng thời trước mỗi vụ mùa cần tổ chức cho bà con phát dọn, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy để đảm bảo cấp nước phục vụ sản xuất, phát huy hiệu qủa đầu tư của công trình.

 

Tác giả bài viết: Huyền Trang- Đài TPĐBP

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn