10:08 ICT Thứ bảy, 13/08/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế

Tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án trọng điểm trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ

Thứ bảy - 09/11/2019 08:35 View: 293
Đó là ý kiến chỉ đạo trọng tâm của đồng chí Lê Thành Đô, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại buổi làm việc sáng nay (8/11) với các ngành, đơn vị liên quan về tình hình triển khai thực hiện: Các dự án thành phần chưa hoàn thành thuộc Dự án di dân tái định cư Thủy điện Sơn La; Dự án Hạ tầng kỹ thuật khung khu trụ sở cơ quan, khu công cộng, khu thương mại dịch vụ dọc trục đường 60m (dự án Hạ tầng kỹ thuật khung) trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ.
Đồng chí Lê Thành Đô, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kết luận buổi làm việc.

Đồng chí Lê Thành Đô, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kết luận buổi làm việc.

Theo báo cáo của UBND TP. Điện Biên Phủ, đến nay Dự án Đường 60m có 25/211 hộ dân đã nhận tiền nhưng chưa bàn giao mặt bằng, ký bàn giao mặt bằng nhưng chưa dỡ nhà; 27/211 hộ chưa nhận tiền, chưa bàn giao mặt bằng và 4 trường hợp chưa được phê duyệt phương án. Dự án Đường ngã ba Bệnh viện tỉnh đi ngã tư Tà Lèng đang dừng thi công vì không có mặt bằng và dự án đã hết thời hạn thực hiện (năm 2017); đến nay dự án chưa GPMB được phạm vi vỉa hè một bên đường đoạn từ ngã ba Bệnh viện tỉnh đến nút N20 và còn 2 hộ gia đình chưa đồng ý bàn giao cho đơn vị thi công (chiều dài khoảng 50m). Dự án đường vào khu tái định cư Noong Bua (đoạn từ đường Hoàng Văn Thái đến nút ngã tư Khe Chít) khối lượng hoàn thành 52,6/56,4 tỷ đồng (đạt 93%), đã giải ngân thanh toán 31,6 tỷ đồng; thời hạn thực hiện dự án đã hết từ năm 2017 nhưng đến  nay vẫn còn 1 hộ chưa bàn giao mặt bằng. Đối với Dự án Mở rộng điểm TĐC Khe Chít, đến nay điểm TĐC Khe Chít 1 đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng; điểm TĐC Khe Chít 2 giá trị khối lượng hoàn thành đạt 96% tương đương 17,3/18 tỷ đồng, đã giải ngân thanh toán 11,6 tỷ đạt 67% khối lượng hoàn thành. Dự án này cùng hết thời hạn thực hiện từ năm 2017 song đến nay đầu tuyến còn 3 hộ chưa bàn giao. Hiện dự án dừng thi công vì không có mặt bằng. Đối với Dự án Hạ tầng kỹ thuật khung, hiện nay còn 31 hộ chưa đồng ý cho đo đạc, kiểm đếm lập phương án bồi thường, hỗ trợ; 45 hộ đã đo đạc, kiểm đếm chưa lập phương án bồi thường, hỗ trợ; 51 hộ đã phê duyệt phương án bồi thường nhưng chưa nhận tiền, chưa bàn giao mặt bằng.
 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Thành Đô khẳng định tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ rất chậm, nguyên nhân chính là do công tác giải phóng mặt bằng. Để đẩy nhanh tiến độ dự án, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu UBND TP. Điện Biên Phủ và Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tăng cường công tác tuyên truyền, giải thích các chế độ chính sách đền bù giải phóng mặt bằng trong triển khai dự án. UBND TP. Điện Biên Phủ chỉ đạo UBND các phường rà soát, cung cấp danh sách những người chưa chấp hành tốt; phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị để tuyền truyền, vận động nhân dân thực hiện dự án; tổ chức đối thoại, giải thích về các chế độ chính sách cho người dân hiểu. Sở Tài nguyên và Môi trường tập trung mọi nguồn lực phối hợp UBND TP. Điện Biên Phủ giải quyết dứt điểm điểm tái định cư số 3. Đồng thời, kiên quyết xử lý đối với những trường hợp tái lấn chiếm theo đúng quy định pháp luật. UBND TP. Điện Biên Phủ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trên cơ sở biên bản giao đất tái định cư để thực hiện quyền lợi cho các hộ dân. Các đơn vị chủ đầu tư đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công đối với những điểm đã có mặt bằng. Đối với điểm tái định cưa Phiêng Bua, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND TP. Điện Biên Phủ giao đất của người dân ngoài thực địa và thực hiện đủ các thủ tục cho dân. Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện việc đo đạc, kiểm đếm đối với các hộ chưa đồng ý kiểm đếm, tập trung vào công tác tuyên truyền nếu các hộ vẫn không phối hợp thì thực hiện cưỡng chế kiểm đếm. Về kinh phí, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh khi Chính phủ phân bổ nguồn kinh phí bổ sung cho tỉnh.
 

Tác giả bài viết: Phạm Trung

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên