12:43 ICT Thứ năm, 02/07/2020

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế

Thanh Minh: Phát triển nuôi thủy sản theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với thị trường tiêu thụ

Thứ năm - 31/10/2019 11:46
Dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm ở thành phố Điện Biên Phủ đã và đang từng bước được hình thành, giúp người dân thay đổi phương thức sản xuất chất lượng cao, hiệu quả và bảo vệ môi trường, tạo ra sản phẩm an toàn, có tính cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu thị trường tiêu dùng của người dân.

Thanh Minh là xã có lợi thế và tiềm năng về phát triển nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ. Những năm gần đây cấp ủy, chính quyền xã đã tích cực chỉ đạo bà con nông dân phát triển nuôi trồng thủy sản tập trung. Đến nay, toàn xã có 7/9 bản đã đầu tư kè từ những nguồn suối tự nhiên để làm ao nuôi thủy sản với tổng diện tích trên 30 ha. Trong đó 20 ha nuôi theo hình thức thâm canh chủ yếu 50% là nuôi cá Rô phi đơn tính, còn lại nuôi các loại cá Chép, Trắm, Trôi, Chim, Mè... Ước tính giá trị sản xuất thủy sản của xã 6 tháng đầu năm 2019 ước đạt 1,9 tỷ đồng. Tuy nhiên, có một số hộ gia đình đã đầu tư tham gia vào nuôi  thủy sản nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình và mang nặng tính chất tự cung tự cấp, đối tượng nuôi chủ yếu là các giống cá truyền thống năng suất, chất lượng thấp. Do vậy, tháng 6/2019, được sự giúp đỡ của Trung tâm thủy sản Điện Biên, UBND xã Thanh Minh phối hợp với HTX Hoàng Hà triển khai Dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm: Nuôi cá Rô phi đơn tính, Mè, Chép. Các hồ cá từng bước xây dựng mô hình nuôi thả hỗn hợp, khai thác hiệu quả các tầng nước và gia tăng dịch vụ câu cá giải trí, dịch vụ ăn uống, dịch vụ du lịch ẩm thực.


Người dân tham gia dự án nhận thức ăn và thuốc cho cá
 
Người dân tham gia thực hiện dự án được hỗ trợ 70% giống, 50% vật tư gồm thức ăn và vitamin C, được tham gia lớp tập huấn hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi cá an toàn. Tổng quy mô thực hiện 27,5 ha tại 20 hộ gia đình trên địa bàn xã. Các hộ nuôi cá đều nằm xa khu dân cư, có hệ thống cấp nước không bị ô nhiễm và nằm trong vùng phát triển thủy sản của xã. Với 38.500 con cá giống đã được cấp tới 100% các hộ tham gia thực hiện dự án với: Rô phi đơn tính, Mè, Trôi, Trắm cỏ, Chép và 10.000kg thức ăn hỗn hợp, vitamin C các loại. Tổng nguồn vốn thực hiện trên 522 triệu đồng, trong đó: Nhà nước hỗ trợ 235 triệu đồng, số tiền còn lại của nhân dân đối ứng.
 
Cán bộ xã kiểm tra và hướng dẫn người dân kỹ thuật nuôi và phòng chống bệnh cho cá

Với sự cam kết của các hộ là: Tuân thủ quy trình kỹ thuật của mô hình, có kinh nghiệm nuôi, vốn đầu tư lớn, có các công trình phụ như kho thức ăn. Nắm bắt cơ hội, gia đình bà Cà Thị Piếng đã mạnh dạn xin tham gia HTX, gia đình bà được cấp hơn 1.400 con cá giống, 370kg thức ăn. Sau một thời gian nuôi, đến nay cá của gia đình bà đang sinh trưởng và phát triển khá, tỷ lệ sống đạt trên 98%.

Sau hơn 3 tháng triển khai thực hiện dự án đã giúp đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Thanh Minh tạo bước đột phá về chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đồng thời, đây cũng được xem là hướng đi mới nhằm thay đổi tư duy của người dân trong nuôi thủy sản trên địa bàn xã, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo ra sản phẩm đạt chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đang được khuyến khích nhân rộng./.

 

Tác giả bài viết: Thanh Tùng- Đài TPĐBP

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn