08:48 ICT Thứ năm, 29/09/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế

Xã Thanh Minh: Đẩy mạnh công tác xóa đói, giảm nghèo.

Thứ ba - 09/04/2019 08:15 View: 1044
Xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cả về vật chất và tinh thần cho người dân là nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện chính sách an sinh xã hội. Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã Thanh Minh, thành phố Điện Biên Phủ đã tập trung nhiều nguồn lực, đưa ra nhiều giải pháp trong việc hỗ trợ người dân xóa đói giảm nghèo và đã đạt được những kết quả tích cực.

Là một xã thuần nông nằm ở phía bắc của thành phố Điện Biên Phủ, Thanh Minh có tổng diện tích tự nhiên gần 2.500 ha; có 12 dân tộc anh em cùng sinh sống với 567 hộ; 2.237 nhân khẩu. Xã có 7 bản và 2 tổ dân phố. Với điểm xuất phát thấp, vị trí địa lý không thuận lợi, tập trung đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống và tập quán sản xuất nông nghiệp còn nhiều hạn chế khiến tỷ lệ hộ nghèo ở xã Thanh Minh vẫn còn cao. Trước tình hình trên đảng bộ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể xã đã vào cuộc, triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với điều kiện của địa phương. Những ưu tiên trong việc xóa đói giảm nghèo được cụ thể hóa bằng hành động cụ thể như: Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thực hiện có hiệu quả các mô hình giống cây, con mới như: Nuôi Ngan, Gà mía, hỗ trợ giống Bò sinh sản, trồng cây ăn quả ... chú trọng đào tạo các nghề phi nông nghiệp như: Sửa chữa ô tô, xe máy; lái máy xúc, máy ủi cho lao động nông thôn. Năm 2017 - 2018, bằng nguồn vốn nông thôn mới, xã đã hỗ trợ giống cây ăn quả cho 100% hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn. Đồng thời thực hiện giao đất, giao rừng cho các hộ dân để trồng cây cao su và mở rộng diện tích cây ăn quả. Đầu tư hệ thống giao thông, thủy lợi tưới tiêu. Hiện toàn xã có trên 56 ha trồng cây ăn quả, chủ yếu được trồng tại các vườn đồi và trang trại hộ gia đình với các loại như: Mít thái lan, Vải thanh hà; Bưởi diễn, Bưởi da xanh; Chuối tân quang, Nhãn và Thanh long… Thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, xã Thanh Minh đang tổ chức thí điểm và trình UBND thành phố Ðiện Biên Phủ dự án nuôi cá thương phẩm tại bản Phiêng Lơi. Dự án được tổ chức theo chuỗi liên kết. Xã cũng đề nghị phát triển thêm một số sản phẩm như: Mây tre đan, dịch vụ du lịch ... để góp phần tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
 

Mô hình trồng Nấm tại xã Thanh Minh (ảnh: Thanh Tùng)
 
Cùng với đó, thông qua đề án giảm nghèo bền vững trên địa bàn thành phố về chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn, xã Thanh Minh đã chú trọng lồng ghép với các dự án của Tỉnh, Thành phố với các mục tiêu xóa đói giảm nghèo và kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Đặc biệt tập trung các chế độ chính sách hỗ trợ vay vốn đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Đến nay, thông qua các tổ chức đoàn thể xã, Ngân hàng chính sách xã hội đã giải ngân với tổng dư nợ hơn 11 tỷ đồng cho các hộ vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Người dân được tham gia vào các buổi tư vấn, trao đổi kinh nghiệm để sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay. Nhờ đó đã có không ít hộ thoát nghèo bền vững, không còn trường hợp người dân vay vốn về sử dụng không đúng mục đích hay sử dụng nguồn vốn vay không hiệu quả như trước đây.
 

Mô hình nuôi Gà mía tại xã Thanh Minh (ảnh: Thanh Tùng)
 
Với các chính sách hỗ trợ trên, tình hình triển kinh tế - xã hội của xã Thanh Minh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, thu nhập bình quân đạt 30 triệu đồng/người/năm. 100% các gia đình được dùng điện và nước sinh hoạt hợp vệ sinh. 98% các tuyến đường dân sinh được bê tông hóa. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định. Tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Thanh Minh đã giảm đáng kể. Tính đến hết năm 2018, toàn xã chỉ còn 11 hộ nghèo và 14 hộ cận nghèo. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn xong xã Thanh Minh đã chủ động tích cực đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo nhằm giảm nhanh số hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn xã. Với mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2019, Thanh Minh sẽ giảm thêm 5 hộ nghèo và cận nghèo theo chỉ têu giao của Banchỉ đạo xóa đói giảm nghèo thành phố. Bằng những bước đi phù hợp, chương trình giảm nghèo của xã Thanh M  inh đã và đang nhận được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân, góp phần tạo nên những thay đổi lớn trong bức tranh nông thôn mới./.

Tác giả bài viết: Huyền Trang- Đài TP ĐBP

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn