01:10 ICT Thứ tư, 29/06/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế

Thành phố Điện Biên Phủ phải hoàn thành dự án trọng điểm theo đúng cam kết

Thứ năm - 16/12/2021 07:26 View: 124
Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên; Dự án Giải phóng mặt bằng (GPMB), hỗ trợ tái định cư (TĐC) theo quy hoạch Cảng Hàng không Điện Biên và Ban Chỉ đạo Kiểm tra, đôn đốc thực hiện Dự án Đường 60m và Hạ tầng kỹ thuật khung, tổ chức chiều ngày 15/12.
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kết luận cuộc họp.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kết luận cuộc họp.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, các thủ tục đầu tư có liên quan đến quá trình thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi, báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án, điều chỉnh cục bộ Quy hoạch Cảng hàng không Điện Biên giai đoạn 2021 – 2030 đã hoàn tất, đảm bảo điều kiện để ACV phê duyệt Dự án đầu tư và Kế hoạch lựa chọn nhà thầu tại Quyết định số 3922/QĐ-TCTCHKVN, ngày 6/12/2021. UBND tỉnh đã làm việc với Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) để thống nhất phạm vi GPMB, tiến độ thực hiện và công tác phối hợp trong quá trình triển khai các dự án xây dựng Đài kiểm soát không lưu, Đài dẫn đường DVOR/DME của Tổng Công ty Quản lý bay tại Cảng hàng không Điện Biên. Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên dự kiến sẽ khởi công tháng 1/2022 và hoàn thành tháng 8/2023 để đưa vào khai thác sử dụng.
 

Đối với Dự án GPMB, hỗ trợ TĐC theo quy hoạch Cảng Hàng không Điện Biên, thành phố Điện Biên Phủ đã hoàn thành 100% phương án bồi thường, GPMB; tiếp nhận 100% diện tích mặt bằng của các hộ gia đình, cá nhân và tổ chức. UBND thành phố đã tổ chức giao đất TĐC cho 769 hộ gia đình, cá nhân; hướng dẫn, tiếp nhận và cấp 564 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và 305 giấy phép xây dựng nhà ở cho các hộ gia đình. Đồng thời bàn giao đất, mốc trên thực địa với diện tích 149,58ha cho Cảng vụ hàng không miền Bắc.

Đối với Dự án đường 60m, UBND TP. Điện Biên Phủ đã tiếp nhận bàn giao mặt bằng của 100% các hộ gia đình, cá nhân và tổ chức. Lũy kế giá trị khối lượng hoàn thành xây lắp đạt 82,2%. Dự án Hạ tầng kỹ thuật khung dọc đường 60m vẫn còn 4 hộ gia đình chưa ký biên bản bàn giao mặt bằng với tổng diện tích 541m2 nên việc hoàn thành dự án trước 31/12/2021 theo tiến độ đã cam kết của thành phố rất khó khăn.

Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thắng yêu cầu UBND TP. Điện Biên Phủ phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành rà soát lại các phương án GPMB Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên, phương án TĐC để có điều chỉnh phù hợp với các quy định của pháp luật. UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành và UBND TP. Điện Biên Phủ tính toán đầy đủ chi phí đền bù, cân đối bố trí nguồn, xác định thời gian bố trí kinh phí sớm nhất có thể để tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức; tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thúc đẩy nhanh công tác đấu giá các dự án theo kế hoạch để đảm bảo nguồn kinh phí cân đối cho dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên. Liên quan đến lễ khởi công dự án, đề nghị UBND tỉnh giao Văn phòng UBND tỉnh là cơ quan đầu mối của tỉnh trong việc phối hợp với ACV tổ chức lễ khởi công trong tháng 1/2022 đảm bảo chu đáo. Đồng thời, UBND tỉnh tham mưu xây dựng chương trình làm việc với lãnh đạo Chính phủ nhân dịp lãnh đạo Chính phủ lên dự lễ khởi công. Sở Giao thông – Vận tải tiếp tục kết nối với Tổng Công ty Quản lý bay để khớp nối giữa tiến độ các hạng mục, công trình của Tổng Công ty Quản lý bay miền Bắc với các hạng mục, công trình của ACV để đảm bảo 2 yếu tố: Thời gian khánh thành dự án sớm nhất và thời gian dừng khai thác sân bay cũ, khai thác sân bay mới sớm nhất. Đối với việc chuẩn bị vật liệu xây dựng phục vụ dự án, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, lựa chọn các mỏ vật liệu, phối hợp với ACV và đơn vị tư vấn để lựa chọn vật liệu đủ tiêu chuẩn sau đó thống nhất và làm thủ tục cấp phép.

Đối với dự án đường 60m, UBND TP. Điện Biên Phủ cần chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành dự án theo đúng cam kết trước 31/12. Dự án, tiến độ giải phóng mặt bằng đã có những tiến triển tích cực. Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt giải quyết dứt điểm công tác đền bù GPMB dự án Hạ tầng khung, đồng thời đẩy nhanh tiến độ các điểm TĐC để tạo điều kiện cho người dân sớm ổn định cuộc sống; chủ động rà soát lại các chính sách đền bù, hỗ trợ để đảm bảo thực hiện đúng, đủ và nhanh nhất. Đối với việc cân đối nguồn vốn, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành cân đối, bố trí đủ nguồn vốn cho UBND TP. Điện Biên Phủ chi trả tiền đền bù GPMB và các gói thầu xây lắp.
 

Tác giả bài viết: Phạm Trung

Nguồn tin: baodienbiephu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên