16:59 ICT Thứ hai, 15/08/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế

Thịt bò sạch “vào” siêu thị qua liên kết chuỗi

Thứ ba - 27/04/2021 08:24 View: 250
Quầy bán lẻ thịt bò tại Siêu thị Hoa Ba khai trương vào ngày 24/4 vừa qua thu hút sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ và vùng lân cận. Đây cũng là thành công bước đầu thực hiện mục tiêu xây dựng và phát triển chuỗi liên kết trong sản xuất và cung ứng sản phẩm thịt bò Điện Biên trong khuôn khổ Dự án “Chăn nuôi thâm canh bò thịt trong các hệ thống canh tác đất dốc vùng miền núi Tây Bắc Việt Nam” do Chính phủ Úc tài trợ, với sự hỗ trợ của Đại học Tasmania, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên và các đối tác, Hợp tác xã chăn nuôi Điện Biên.
Lãnh đạo các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, huyện Điện Biên và các đối tác, Hợp tác xã chăn nuôi Điện Biên khai trương quầy hàng bán lẻ thịt bò sạch tại Siêu thị Hoa Ba.

Lãnh đạo các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, huyện Điện Biên và các đối tác, Hợp tác xã chăn nuôi Điện Biên khai trương quầy hàng bán lẻ thịt bò sạch tại Siêu thị Hoa Ba.

Bán lẻ thịt bò qua “kênh” Siêu thị Hoa Ba là thực hiện sản phẩm chuỗi liên kết đưa vào siêu thị đầu tiên tại Điện Biên. Việc triển khai thử nghiệm này nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thịt bò sạch, có nguồn gốc rõ ràng của người tiêu dùng Điện Biên. Với giá bán thịt bò sạch không chênh lệch đáng kể so với giá bán trên thị trương tại các chợ truyền thống nên sản phẩm thịt bò sạch được bán tại quầy hàng trong Siêu thị Hoa Ba nhận được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn. Chị Phạm Thị Hằng, phường Tân Thanh (TP. Điện Biên Phủ) cho biết: Ngày cuối tuần được nghỉ đưa các con vào siêu thị tham quan, mua sắm đúng vào hôm khai trương quầy bán lẻ thịt bò sạch. Tham quan quầy hàng, khảo sát giá cho thấy thịt bò ngon giá dao động từ 290.000 - 295.000 đồng/kg, cơ bản là không chênh lệch là bao so với mua ngoài chợ. Trong khi không gian quầy hàng sạch sẽ, vệ sinh; sản phẩm truy xuất được nguồn gốc nên tôi mua 1kg về sử dụng.
PGS.TS Phạm Văn Hùng, Trưởng nhóm Dự án nghiên cứu “Chăn nuôi thâm canh bò thịt trong các hệ thống canh tác đất dốc vùng miền núi Tây Bắc Việt Nam” của Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Tỉnh Điện Biên có nhiều tiềm năng, lợi thế trong phát triển chăn nuôi trâu, bò thịt. Thịt trâu, bò có chất lượng, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân mà người tiêu dùng và thị trường chưa được biết đến nhiều, nhất là thịt trâu, bò sạch. Chính vì vậy, việc đưa sản phẩm thịt bò sạch bán lẻ ở Siêu thị Hoa Ba sẽ giúp người tiêu dùng biết tới sản phẩm và về lâu dài sẽ góp phần tạo lập thương hiệu cho trâu, bò tỉnh Điện Biên.
Được biết mỗi tuần từ 24/4 - 15/5, vào thứ 7 hàng tuần Quầy bán lẻ thịt bò tại Siêu thị Hoa Ba sẽ hoạt động phục vụ khách hàng từ 8 - 10 giờ. Trong ngày khai trương lượng khách mua hàng khá đông. Ông Đỗ Đức Thắng, Giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi Điện Biên cho biết: Được sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, huyện Điện Biên, Liên minh Hợp tác xã tỉnh, nhóm Dự án thịt bò Tây Bắc (Học viện Nông nghiệp Việt Nam); Hợp tác xã chăn nuôi Điện Biên sau hơn 1 năm thành lập đã có nhiều hoạt động nâng cao năng lực chăn nuôi cũng như tiếp cận thị trường. Khu tập kết và chăn nuôi trâu, bò đã được nâng cấp quy mô, hoạt động chăn nuôi vỗ béo bò trước khi xuất bán được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Với mong muốn đưa ra thị trường các sản phẩm trâu, bò chất lượng tốt nhất cũng như đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của người tiêu dùng TP. Điện Biên Phủ và vùng lân cận, Hợp tác xã đã liên kết với cơ sở giết mổ đạt điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như đơn vị bán lẻ hiện đại để xây dựng “kênh” bán lẻ thịt bò Điện Biên tại Siêu thị Hoa Ba. Thời gian đầu chúng tôi sẽ phối hợp với siêu thị chạy thử nghiệm quầy hàng vào sáng thứ 7 hàng tuần. Lượng khách hàng tăng thì sẽ có phương án điều chỉnh số lượng hàng hoặc tăng số ngày bán vào dịp ngày nghỉ, ngày lễ... Với mục tiêu cao nhất là cung cấp sản phẩm thịt bò sạch, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, có khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm cũng như tạo thói quen tiêu dùng sản phẩm thịt bò tại kênh bán lẻ hiện đại cho người tiêu dùng.
 

Đại biểu, người tiêu dùng tham quan, mua thịt bò sạch tại Siêu thị Hoa Ba.
 

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Minh Hải, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Quầy bán lẻ thịt bò tại Siêu thị Hoa Ba có sự tham gia liên kết của Hợp tác xã chăn nuôi Điện Biên với Công ty TNHH Giáo dục và Thương mại dịch vụ Hoa Ba nhằm liên kết cung ứng sản phẩm thịt bò an toàn cho người tiêu dùng Điện Biên; đồng thời góp phần đẩy mạnh tiêu thụ ổn định các sản phẩm nông nghiệp của các địa phương trong tỉnh. Để chuỗi liên kết cung ứng sản phẩm thịt bò Điện Biên phát huy hiệu quả; đảm bảo nguồn cung cho thị trường góp phần thúc đẩy tăng trưởng, hướng tới nền chăn nuôi gia súc ăn cỏ bền vững ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn luôn khuyến khích. Mong Hợp tác xã chăn nuôi Điện Biên với vai trò là “cầu nối” giữa nông hộ, trang trại chăn nuôi với các doanh nghiệp tiếp tục chủ động trong việc ký kết, hợp đồng tiêu thụ sản phẩm giúp các thành viên, các hộ, trang trại chăn nuôi yên tâm sản xuất; đồng thời giúp Siêu thị Hoa Ba chủ động được nguồn hàng, kiểm soát tốt chất lượng sản phẩm. Cùng với đó mong muốn Siêu thị Hoa Ba tạo điều kiện, hỗ trợ Hợp tác xã chăn nuôi Điện Biên làm thủ tục, hồ sơ và các điều kiện cần thiết để đưa sản phẩm bò sạch vào bày bán tại siêu thị.

Ông Bùi Minh Hải nhận định, phát triển ngành chăn nuôi theo hướng liên kết chuỗi giá trị với “hạt nhân” hợp tác xã là hướng đi hoàn toàn đúng đắn mang lại lợi nhuận cho cả người chăn nuôi, hợp tác xã và các doanh nghiệp tham gia chuỗi; đồng thời nâng cao giá trị gia tăng trong chuỗi liên kết sản xuất và cung ứng sản phẩm chăn nuôi. Đó cũng là yêu cầu cấp thiết hiện nay. Trong thời gian tới, với mục tiêu phát triển và nhân rộng các chuỗi thịt trâu, bò, lợn an toàn góp phần thúc đẩy tăng trưởng ngành chăn nuôi; cùng với việc tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện Đề án phát triển bền vững chăn nuôi gia súc ăn cỏ theo chuỗi giá trị gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ khuyến khích, lựa chọn các doanh nghiệp làm “đầu tàu”, có khả năng đầu tư lâu dài, có tư duy về xây dựng chuỗi liên kết và sẵn sàng chia sẻ lợi ích với các hộ chăn nuôi để tham gia thực hiện.
 

Tác giả bài viết: Minh Thùy

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên