22:34 ICT Thứ hai, 17/01/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin kinh tế

Xã Mường Phăng: Tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng mùa hanh khô

Chủ nhật - 04/04/2021 17:05 View: 71
Bước vào mùa hanh khô, nguy cơ xảy ra cháy rừng luôn thường trực, do đó công tác phòng chống cháy rừng luôn là yêu cầu cấp thiết đặt ra đối với cấp ủy, chính quyền xã Mường phăng. Ban chỉ đạo phòng chống cháy rừng của xã đã phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, sẵn sàng ứng phó kịp thời khi có sự cố cháy rừng xảy ra.
Xã Mường Phăng: Tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng mùa hanh khô

Xã Mường Phăng: Tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng mùa hanh khô

Xã Mường Phăng hiện có 529,6 ha rừng, trong đó rừng tự nhiên là 524,8 ha, rừng trồng 5ha. Những năm qua, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) đã được các cấp ủy, chính quyền xã quan tâm chỉ đạo, đôn đốc, nhắc nhở các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt công tác PCCCR. Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền xã và đặc biệt là Hạt kiểm lâm thành phố Điện Biên Phủ cùng các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng cháy, chữa cháy, tổ chức diễn tập PCCCR hàng năm; Thành lập Ban chỉ đạo, các tổ chuyên trách trực 24/24 giờ khi có nguy cơ xảy ra cháy rừng. Trang bị cho tổ đội tuần tra bảo vệ rừng 18/20 bản với 90 dao phát cán dài, 90 vỉ dập lửa, 90 cần câu liêm, 180 đôi găng tay bảo hộ để phục vụ công tác tuần tra bảo vệ rừng và PCCCR; Lắp đặt biển báo cấm chặt phá rừng, biển cấm lửa ...các thiết bị PCCCR để phục vụ công tác bảo vệ rừng và PCCCR.

Ông Lò Văn Hợp, Chủ tịch UBND xã Mường Phăng cho biết: xác định rõ tầm quan trọng trong công tác quản lý bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng, hàng năm UBND xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể, xác định những khu vực trọng điểm có có nguy cơ cháy rừng, từ đó tích cực tuyên truyền tới bà con nhân dân. Đồng thời các thôn bản thực hiện ký cam kết không chặt, phá rừng, không đốt nương, làm rãy.

Để công tác phòng cháy, chữa cháy rừng thực sự có hiệu quả, Ban Chỉ đạo đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát và đôn đốc công tác PCCCR rừng tại cơ sở, kiểm soát chặt chẽ, nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy rừng hoặc phát hiện địa điểm cháy kịp thời. Khi phát hiện đám cháy, nhanh chóng huy động lực lượng, phương tiện để chữa cháy, xử lý kịp thời không để cháy lan ra diện rộng. Ban chỉ đạo PCCCR Mường Phăng triển khai linh hoạt phương án “4 tại chỗ” gồm: lực lượng tại chỗ; phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ và chỉ huy tại chỗ phù hợp với từng địa hình cụ thể. Ngoài ra, Chi cục Kiểm lâm thành phố cũng thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết, qua đó xác định được cấp dự báo cháy rừng để có biện pháp phòng ngừa, đồng thời thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các lực lượng liên ngành và các xã giáp ranh. Hằng năm kiểm lâm địa bàn tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng, PCCCR  với các hộ dân. Với phương châm “phòng là chính, chữa cháy rừng phải kịp thời, nhanh gọn, hiệu quả”, các cấp, các ngành và nhân dân trên địa bàn xã luôn sẵn sàng ứng phó kịp thời khi có cháy xảy ra.

Ông Bạc Cầm Quốc Thành, Kiểm lâm địa bàn xã Mường Phăng cho biết: Kiểm lâm xã thường xuyên xây dựng kế hoạch tuần tra, canh gác, nhất là tăng cường công tác tuyên truyền, cho các thôn, bản nhận thức rõ tầm quan trọng của việc quản lý và bảo vệ rừng, tổ chức cho bà con ký cam kết bảo vệ rừng, PCCCR, phối hợp với các tổ tuần tra, tăng cường tuần tra rừng để kịp thời phát hiện và xử lý những trường hợp khai thác, chặt phá rừng.

Công tác tuyên truyền về PCCCR được BCĐ xã tổ chức lồng ghép thông qua các buổi sinh hoạt, hội nghị. Tổ chức mặt trận đoàn thể và các thôn, bản tuyên truyền pháp luật về công tác quản lý bảo vệ rừng, góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức chấp hành pháp luật cho Nhân dân. Xã đã thành lập được 19 tổ phòng chống cháy rừng ở các thôn, bản với 225 thành viên tham gia. Tại các thôn, bản đã thành lập các Tổ quản lý bảo vệ rừng có nhiệm vụ thường xuyên tuần tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện những biến động, báo cáo với cơ quan chức năng nếu phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý bảo vệ rừng. Các tổ phối hợp chặt chẽ với kiểm lâm địa bàn thực hiện tuần tra, bảo vệ rừng nghiêm ngặt, đặc biệt là trong những tháng cao điểm.

Với những cách làm khoa học, hiệu quả, việc bảo vệ các diện tích rừng sẽ tiếp tục được xã Mường Phăng duy trì thực hiện tốt trong thời gian tới đây. Thông qua đó, nhằm bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và môi trường sinh thái rừng trên địa bàn./.

Tác giả bài viết: Thanh Hoa - Trung tâm VH-TrT-TrH thành phố

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 75

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 71


Hôm nayHôm nay : 14724

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 515884

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 32390707

Cơ sở dữ liệu về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Tìm mộ liệt sỹ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên