17:02 ICT Thứ năm, 06/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Bàn về công tác cán bộ hiện nay

Thứ năm - 23/07/2015 16:26 View: 657
Quản lý nguồn nhân lực nói chung và công chức nói riêng là một hoạt động quản lý bao gồm nhiều nội dung: tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với công chức; bố trí, phân công, điều động, thuyên chuyển công tác; đánh gia, khen thưởng, kỷ luật công chức… Mỗi nội dung có vị trí nhất định và có mối quan hệ mật thiết với nhau, trong đó đánh giá là khâu tiền đề, có ý nghĩa quan trọng và là cơ sở của các khâu khác.
      Đánh giá cán bộ, công chức là việc làm khó, rất nhạy cảm vì nó ảnh hưởng đến tất cả các khâu của công tác cán bộ, có ý nghĩa quyết định trong việc phát hiện, tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng, đề bạt, khen thưởng, kỷ luật và thực hiện các chế độ, chính sách đối với cán bộ cũng như giúp cán bộ phát huy ưu điểm, khắc phục nhược điểm, tiến bộ không ngừng trong việc nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, năng lực và hiệu quả công tác của cán bộ.

      Trong xu thế mở cửa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng như hiện nay, yếu tố con người luôn được chú trọng, trong đó vai trò đầu tàu gương mẫu của cán bộ lãnh đạo có ý nghĩa rất quan trọng, nhất là trong bộ máy công quyền.

      Thực tế, để có được những cán bộ có năng lực, có tâm có tầm, tài đức vẹn toàn, phải trải qua quá trình từ phát hiện, tìm chọn, đến đào tạo, bồi dưỡng, sàng lọc. Việc bổ nhiệm, điều động cán bộ trong giai đoạn hiện nay cần tránh đi theo hướng “sống lâu lên lão làng”, “đến hẹn lại lên”. Điều đó làm kìm hãm sự phấn đấu, tư duy sáng tạo của những cán bộ trẻ. Tất nhiên, không thể xem nhẹ yếu tố kinh nghiệm, nhưng nếu chỉ xem trọng một vế là trình độ, phẩm chất chính trị mà xem nhẹ yếu tố chuyên môn, dễ dẫn đến việc đề bạt những cán bộ tuy có đức, có thâm niên công tác nhưng năng lực chuyên môn có hạn sẽ kìm hãm sự phát triển, trong khi đang xuất hiện ngày càng nhiều những cán bộ trẻ, có trách nhiệm, năng động, nhiệt tình, ham tìm hiểu đột phá...

      Cái khó của người làm công tác tổ chức, cán bộ là làm sao phối hợp hài hoà giữa già và trẻ, giữa kinh nghiệm, kiến thức và sự nhiệt tình, năng động. Cần tránh việc quá thiên vào yếu tố bằng cấp để đề bạt cán bộ.

      Điều thứ hai cần tránh là bổ nhiệm cán bộ theo kiểu ưu tiên “con ông cháu cha”. Do vì nể nang, sự gửi gắm của ai đó, mà phân việc hay đề bạt những cán bộ “tài thì ngắn mà đức thì cạn” lên giữ những vị trí lãnh đạo, quản lý.

      Điều nữa không thể xem nhẹ trong công tác tổ chức, cán bộ là phải hết sức cảnh giác, tránh bổ nhiệm những cán bộ có tư tưởng cơ hội, nói xấu đồng nghiệp, đồng chí để tiến thân. Đối tượng này nếu được đề bạt, bố trí vào vị trí lãnh đạo, sẽ để lại hậu quả khôn lường. Thực tế đã có những trường hợp một số cán bộ không được lòng quần chúng, tiến thân không bằng năng lực và đạo đức, nhưng vẫn được đề bạt vào chức vụ lãnh đạo, đến khi sự việc đổ vỡ, hối hận thì đã muộn. Ngoài ra, còn có những đối tượng đặc biệt giỏi nịnh nọt, tâng bốc cấp trên, “chịu khó” vận động hậu trường, vận động hành lang để tranh thủ phiếu trước mỗi kỳ bầu bán hay mỗi đợt đề bạt, quy hoạch dự nguồn cán bộ. Những đối tượng cán bộ như vậy, nếu có được đề bạt thì cũng chẳng mấy khi toàn tâm toàn ý vào việc chung, dễ dẫn đến tư túi, coi trọng lợi ích cá nhân, và chuyện tham nhũng, lãng phí xảy ra.

       Thiết nghĩ, những bài học về công khai, công bằng, minh bạch, dân chủ rút ra từ thực tế công tác tổ chức, cán bộ thời gian qua sẽ được nghiên cứu và áp dụng để công tác tổ chức, cán bộ ngày càng khoa học, thực chất và hiệu quả hơn.

Nguồn tin: Báo Điện Biên Phủ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên