06:08 ICT Chủ nhật, 25/09/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Bình yên Kê Nênh

Thứ bảy - 24/11/2018 07:30 View: 969
Gần 30 năm trước, thấy vùng đất rộng, màu mỡ đồng bào dân tộc Mông ở tỉnh Cao Bằng đã quyết định di cư về Ðiện Biên và chọn Kê Nênh làm điểm ngả gỗ dựng nhà. Bao năm qua đi, người Mông Cao Bằng đã “bén duyên” với Ðiện Biên, với Kê Nênh như quê hương thứ 2 của mình.
Trưởng bản Dương Văn Minh (ngoài cùng bên trái) tuyên truyền chủ trương của Ðảng, chính sách của Nhà nước cho người dân.

Trưởng bản Dương Văn Minh (ngoài cùng bên trái) tuyên truyền chủ trương của Ðảng, chính sách của Nhà nước cho người dân.

Dù đã được ông Lò Văn Biên, Chủ tịch UBND xã Tà Lèng (TP. Ðiện Biên Phủ) giới thiệu nhiều về bản dân tộc Mông ở Kê Nênh nhưng khi về bản, được tận mắt chứng kiến đời sống của những người dân nơi đây, tôi vẫn không khỏi ngạc nhiên. Thật chẳng ngờ, cách trung tâm TP. Ðiện Biên Phủ chỉ chừng 7km, dù không phải người bản địa, song đồng bào dân tộc nơi đây đã gắn bó, coi Kê Nênh như máu thịt của mình. Ðón tôi đầu con đường bê tông dẫn lên bản, Trưởng bản Dương Văn Minh vừa đi vừa vui vẻ chuyện trò. Trên con đường dốc, nhỏ nhưng sạch sẽ, ông kể cho tôi nghe về những người lần đầu tiên đã đến Kê Nênh lập nghiệp. Trước kia, bản còn hoang sơ lắm, song bao năm qua, dù còn nhiều khó khăn nhưng chúng tôi vẫn sống ở bản và sinh con đẻ cháu, chẳng một ai bỏ bản, bỏ gia đình tìm nơi ở mới.

Trên con đường bê tông ấy, bản Kê Nênh nằm yên bình dưới những tán lá rừng. Những ngôi nhà gỗ không nằm liền kề, san sát mà cách nhau hàng chục mét. Những mái nhà vững chãi ấy như nét vẽ mộc mạc, kiên định làm điểm nhấn trong bức tranh xanh thẳm của núi rừng. Trong căn nhà gỗ, ông Hoàng Văn Dinh - người cao tuổi và có uy tín ở bản tiếp tục câu chuyện còn dang dở của ông Minh với chúng tôi. Từ xa xưa, ông Dinh là một trong những người đầu tiên đến Kê Nênh lập nghiệp. Thấy đất đai rộng, màu mỡ, ông và gia đình quyết định dừng chân ngả gỗ dựng nhà. Lúc bấy giờ Kê Nênh hoang sơ lắm, không có đường vào bản, vào khu sản xuất, nhưng bà con đi mãi cũng thành lối mòn. Thế rồi, không chỉ đường nội bản được bê tông hóa mà 1,2km đường vào khu sản xuất của bà con cũng được các cấp chính quyền quan tâm hỗ trợ mở rộng. Giao thông thuận tiện không chỉ tạo điều kiện cho người dân phát triển sản xuất mà còn góp phần đưa xã Tà Lèng hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Vốn có tính cần cù lao động, mùa nào thức nấy, người Mông ở Kê Nênh chăm chỉ gieo cấy, nuôi trồng song do tập quán canh tác còn lạc hậu nên cũng chỉ đủ ăn. Từ khi được chính quyền các cấp quan tâm hỗ trợ con giống, vật nuôi... đồng thời, cử cán bộ đến từng nhà “cầm tay chỉ việc”, hướng dẫn phương thức trồng trọt, bà con bắt đầu thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp. Giờ đây người Mông ở Kê Nênh đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, sử dụng phân bón hợp lý, chăn nuôi theo hướng trang trại, nhờ đó đời sống từng bước được cải thiện.

Ðến Kê Nênh hôm nay, 100% hộ đều phát triển chăn nuôi, trồng trọt. Trong đó, nhiều hộ làm mô hình trang trại nuôi trâu, bò số lượng lớn, đào ao thả cá, như: Ông Hoàng Văn Bình, Ngô Văn Dinh, Trưởng bản Dương Văn Minh... Không còn phải chạy từng bữa ăn, bà con chú trọng phát triển chăn nuôi nên đời sống thay đổi rõ rệt. Khi mới thành lập chỉ có 50 hộ, chủ yếu là hộ nghèo thì giờ đây Kê Nênh chỉ còn 3 hộ nghèo, cận nghèo (chiếm 0,4%).

Trong sự xâm nhập giao thoa về văn hóa thì ở Kê Nênh người dân gìn giữ rất tốt các nét đẹp truyền thống và không bị ảnh hưởng bởi các tôn giáo... Mỗi gia đình đều có bàn thờ để thờ cúng tổ tiên. Ông bà, cha mẹ chú trọng truyền dạy cho con cháu phong tục, văn hóa truyền thống của dân tộc mình; răn dạy không nghe và  không làm theo các đạo trái pháp luật. Trong bản không xảy ra tình trạng trộm cắp, không có người nghiện ma túy. Những gia đình trước kia thuộc hộ nghèo nay đã có điều kiện chăm lo con cháu được học hành đến nơi đến chốn; nhiều con em ở bản đã đỗ vào các trường đại học.

Kê Nênh giờ đây đã trở thành quê hương thứ 2 của đồng bào Mông nơi đây. Nơi bản vùng cao này, lớp lớp các thế hệ người Mông luôn đoàn kết, chung sức, đồng lòng giữ gìn cho Kê Nênh thêm phát triển vững bền.
 

Tác giả bài viết: Mai Phương

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên