11:31 ICT Thứ tư, 22/09/2021

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Cán bộ, viên chức không chia sẻ thông tin không chính thức trên mạng xã hội

Thứ hai - 12/07/2021 10:12 View: 59
Những năm gần đây, mạng xã hội (MXH) đã phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo người dùng internet, đặc biệt là 2 mạng xã hội Facebook và Youtube. Để phát huy những mặt tích cực, giảm thiểu tiêu cực do MXH tạo ra, các cơ quan chức năng đã và đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó cán bộ, viên chức gương mẫu không phụ hoạ, chia sẻ thông tin không chính thức trên MXH được xem là giải pháp quan trọng hàng đầu.

Theo tổng hợp từ Bộ Thông tin và Truyền thông, đến giữa năm 2018 nước ta có khoảng 360 MXH của tổ chức, doanh nghiệp được cấp giấy phép và đang hoạt động. Với khoảng 60 triệu người sử dụng MXH, chiếm 63% dân số và chủ yếu tập trung sử dụng các MXH lớn như Facebook, Youtube, Zalo… MXH giúp người sử dụng có thể bày tỏ ý kiến, quan điểm về rất nhiều vấn đề trong xã hội, đặc biệt là với các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, cả khen ngợi, phê bình lẫn phản biện, góp ý, đề xuất. Như vậy MXH đã tác động đến việc mở rộng quyền tự do ngôn luận, gián tiếp thúc đẩy quyền tự do báo chí, cũng như một số quyền tự do dân chủ khác. MXH còn giúp người dùng phát huy một số năng lực cá nhân, thông qua việc giới thiệu một số hoạt động, kỹ năng, sở trường… của mình, nhờ đó có thể xây dựng được hình ảnh tích cực với người khác. Bên cạnh đó, MXH còn giúp người tham gia cập nhật tin tức, kiến thức thông qua chức năng chia sẻ thông tin. Hiện nay, MXH xuất hiện ngày càng nhiều các trang dạy kỹ năng như: Sản xuất nông nghiệp, sửa chữa các loại từ đồ gia dụng đến các thiết bị máy móc phức tạp, ngoại ngữ… mà người sử dụng có thể xem tham khảo, tự học và có thể học bất kỳ ở đâu, bất kỳ lúc nào mà không cần đến lớp hay phải tốn học phí. Vì vậy, tham gia MXH, người dùng học được nhiều kỹ năng cơ bản và cần thiết trong cuộc sống.
 

Bên cạnh những mặt tích cực, MXH còn có những tác động tiêu cực đến đời sống xã hội: Người tham gia có thể bị nghiện MXH, tập trung quá nhiều thời gian xem mạng mà không thể tập trung thực hiện công việc chính của mình; có trường hợp người sử dụng bị dẫn dắt, lôi kéo thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, bị lừa đảo; lợi dụng về kinh tế, chính trị hoặc say sưa các giá trị ảo… đã và đang gây tổn thất nghiêm trọng đến tâm lý, niềm tin của nhiều người sử dụng. Đặc biệt là người sử dụng tiếp nhận, phụ họa phát tán thông tin sai sự thật trên MXH thường gây tâm lý hoang mang trong cộng đồng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống xã hội. Người sử dụng vi phạm Luật An ninh mạng, hoặc các quy định về sử dụng MXH có thể do vô tình, thiếu hiểu biết; hoặc bị kích động, bất mãn, do cơ hội chính trị mà a dua. Theo thông báo từ Công an tỉnh, hiện nay nhiều người dùng vi phạm Luật An ninh mạng; các quy định của Chính phủ, và các bộ, ngành có liên quan về sử dụng MXH. Trong đó có không ít cán bộ, viên chức phụ hoạ, chia sẻ thông tin không chính thức trên MXH ở địa bàn tỉnh ta. 6 tháng đầu năm nay, các cơ quan chức năng đã xử lý 36 trường hợp người dùng MXH đưa thông tin sai sự thật. Điều đáng nói là có nhiều người chia sẻ, bình luận thiếu tích cực những thông tin sai sự thật là cán bộ, viên chức Nhà nước.

Ông Nguyễn Hùng Cường, Phó Giám đốc sở Thông  tin và Truyền thông cho biết: Để cán bộ, viên chức, người dùng MXH không bị mắc bẫy, a dua phụ họa theo kẻ xấu thì cán bộ, viên chức, người dân phải nhận diện được các âm mưu, thủ đoạn tán phát thông tin sai trái, phản động cũng như các đối tượng, cá nhân, tổ chức chống phá Đảng, chính quyền các cấp. Việc phát ngôn, tán phát thông tin trong xã hội bùng nổ thông tin và môi trường không gian mạng được thực hiện theo phương châm tuân thủ đúng các quy định của pháp luật. Cán bộ, viên chức cần đề cao trách nhiệm, tính tiên phong, gương mẫu trong chấp hành các quy định của Đảng, Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan về việc sử dụng MXH. Sở Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tham mưu cho UBND tỉnh kiên quyết đấu tranh với các hiện tượng nghĩ trái, nói trái, làm trái nền tảng tư tưởng, chủ trương, nghị quyết của Đảng. Các cơ quan pháp luật sẽ xử lý nghiêm những đối tượng tán phát thông tin xấu độc, phản động để làm gương. Cấp ủy, chính quyền các cấp cần kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm theo pháp luật Nhà nước, kỷ luật của Đảng đối với đảng viên, cán bộ, viên chức a dua, phụ họa cho những thông tin sai trái, phản động…
 

Tác giả bài viết: Mạnh Thắng

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn