18:12 ICT Thứ năm, 06/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Cần phát huy hiệu quả các điểm truy cập internet công cộng

Thứ năm - 24/09/2015 08:18 View: 679
Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập internet công cộng tại Việt Nam” (BMGF-VN) do Quỹ Bill&Melinda Gates tài trợ máy tính cho 37 thư viện và điểm văn hóa trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu lâu dài của Dự án là góp phần nâng cao năng lực phục vụ và cách thức cung cấp thông tin máy tính và internet cho các thư viện công cộng và các điểm bưu điện văn hóa xã với tầm nhìn mới. Tháng 12/2014, dự án đã đưa 260 máy tính vào hoạt động, phục vụ truy cập internet miễn phí, giúp người dân trên địa bàn tỉnh có cơ hội tiếp cận tri thức mới; tìm hiểu và áp dụng các thành tựu khoa học - kỹ thuật vào sản xuất.

           Bà Lò Thị Thanh Hằng, Giám đốc Thư viện tỉnh, cho biết: Tháng 10/2014, Thư viện tỉnh được dự án trang bị 40 máy tính và 1 máy in. Đến nay, các thiết bị đều hoạt động hiệu quả. Cán bộ thư viện tích cực hướng dẫn để độc giả sử dụng internet. Từ khi phòng truy cập internet công cộng hoạt động, mỗi ngày có gần 100 lượt người truy cập, đến nay đã có trên 10.000 lượt người truy cập.
 

Học sinh đến các điểm truy cập intenet công cộng để chơi game.
 
          Em Nguyễn Minh Nhật, học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, cho biết: Em thường đến phòng truy cập Internet công cộng miễn phí của Thư viện tỉnh vào chiều thứ 3 và 7 hàng tuần. Ngoài tìm hiểu thông tin liên quan đến học tập, em còn tìm hiểu những kiến thức bổ ích nâng cao hiểu biết xã hội và rèn luyện kỹ năng sử dụng máy tính của bản thân.

         Không chỉ trang bị máy tính cho Thư viện tỉnh, Dự án còn tài trợ lắp đặt máy tính tại 8 thư viện huyện, 11 thư viện xã và 17 điểm bưu điện văn hóa xã. Tuy nhiên, ở một số cơ sở còn tồn tại tình trạng chưa quan tâm đầu tư cơ sở vật chất hạ tầng tại các điểm truy cập Internet công cộng. Hầu hết các điểm truy cập Internet công cộng đặt tại trụ sở UBND các xã, nên người dân e ngại khi đến truy cập internet. Mặt khác, nhân viên quản lý đều là người làm việc kiêm nhiệm, trình độ hạn chế; phụ cấp hỗ trợ thấp nên họ chưa nhiệt tình hướng dẫn người dân khai thác thông tin. Công tác quản lý còn buông lỏng, vì vậy nhiều người đến truy cập, sử dụng Internet không đúng mục đích, đặc biệt là lứa tuổi học sinh. Nhiều học sinh đến bưu điện văn hóa xã chỉ truy cập vào các trang web trò chơi thay vì tìm kiếm các nội dung phục vụ học tập, nâng cao kiến thức.

        Để dự án đạt hiệu quả cao, mang lại ý nghĩa thiết thực, các cơ quan liên quan cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các điểm truy cập internet công cộng, hạn chế sử dụng không đúng mục đích, nhất là tại các xã. Tăng cường tuyên truyền giúp người dân biết địa điểm truy cập, lợi ích của việc tìm hiểu thông tin qua mạng internet./.
 

Nguồn tin: Báo Điện Biên Phủ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên