04:31 ICT Thứ sáu, 12/08/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Cảnh báo tội phạm móc cốp xe máy lấy cắp tài sản

Thứ bảy - 01/10/2016 06:46 View: 504
Thời gian gần đây, trên địa bàn Thành phố Điện Biện Phủ có xẩy ra một số vụ việc mất trộm tài sản, tài sản bị mất không phải để ở nhà, ở cơ quan công sở, mà để ở ngay trong cốp xe máy.

Đội Cảnh sát Hình sự - Kinh tế, Công an thành phố Điện Biên Phủ vừa điều tra bắt giữ một đối tượng chuyên móc cốp xe máy để lấy cắp tài sản của người dân. Đây không phải là một loại tội phạm mới, nhưng ở địa bàn tỉnh Điện Biên thủ đoạn này lại tiếp diễn khi mà quần chúng nhân dân, những người sử dụng xe máy mất cảnh giác.

Chị Trịnh Thị Thanh Tâm, có HKTT tại số nhà 157, tổ 19, phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, cầm tờ đơn trên tay hớt hải đến trụ sở Công an thành phố trình báo về việc Chị bị mất số tiền lớn để ở trong cốp xe máy.

Theo đơn trình báo của chị Tâm; khoảng 16 giờ 45 phút, ngày 12/9/2016, khi đi đón con ở Trường Mầm Non Hoa Ban, thuộc tổ dân phố 6, phường Mường Thanh, chị để xe máy nhãn hiệu AIRBLADE, biển kiểm soát 27B1-18928, màu đen đỏ trước cổng trường để vào trường đón con, trong cốp xe có 1 chiếc túi xách đựng số tiền hơn 21 triệu đồng, 1 thẻ ATM, 1 thẻ mua hàng của Siêu thị Hoa Ba đều mang tên Trịnh Thị Thanh Tâm.

Khoảng 20 phút sau khi đón con xong ra lấy xe để về thì phát hiện chiếc xe của mình đã bị thay đổi vị trí, cách vị trí ban đầu khoảng 10m, chị Tâm nghĩ bảo vệ trường dắt xe ra vị trí khác tránh việc ùn tắc giao thông, nổ máy ngồi lên xe đi về nhà, khi về đến nhà chị Tâm mở cốp xe để lấy túi xách cất thì phát hiện chiếc túi và toàn bộ số tiền hơn 21 triệu đồng cùng toàn bộ giấy tờ nêu trên bị mất.

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo của chị Trịnh Thị Thanh Tâm, xét thấy vụ việc có dấu hiệu tội phạm phức tạp, cùng với số tiền bị móc trộm của người bị hại là rất lớn, lãnh đạo Công an thành phố Điện Biên Phủ đã chỉ đạo Đội Cảnh sát Hình sự - Kinh tế xác lập chuyên án, khẩn trương vào cuộc để điều tra truy bắt đối tượng phạm tội. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, dựa vào lời khai của người bị hại, nội dung đơn trình báo, thông tin thu thập được, cùng với nhiều ngày theo dõi hoạt động của đối tượng nghi vấn.

Ngày 18/9/2016 (chỉ sau 6 ngày xẩy ra vụ móc cốp xe máy của chị Tâm), Đội Cảnh sát Hình sự - Kinh tế, Công an thành phố Điện Biên Phủ đã triệu tập đối tượng nghi vấn là Trần Minh Ngọc, sinh năm 1978, có HKTT tại Đội 1, xã Sam Mứn, huyện Điện Biên đến trụ sở Công an thành phố để làm việc. Tại cơ quan công an, với những tài liệu, chứng cứ thu thập được về hoạt động phạm tội của đối tượng, Trần Minh Ngọc đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và thú nhận đã thực hiện hành vi móc cốp xe máy để lấy cắp tiền của chị Tâm.

Khoảng 15 giờ 30 phút, ngày 12/9/2016, Trần Minh Ngọc đi xe máy nhãn hiệu SYM-ELEGANT, mang Biển kiểm soát 88K4-9663, màu sơn đen bạc, có giá sắt chở hàng từ Đội 1, xã Sam Mứn, huyện Điện Biên lên Thành phố Điện Biên Phủ với mục đích tìm người sơ hở tài sản thì trộm cắp, khi đến cổng Trường Mầm Non Hoa Ban, thuộc Tổ 6, phường Mường Thanh, Ngọc dựng xe mép đường ngã tư gần cửa hàng bán hoa tươi, đường 15m, sau đó đi bộ lại khu vực cổng trường, khi thấy chị Trịnh Thị Thanh Tâm để xe máy AIRBLADE ngoài cổng vào trường đón con, Ngọc đã dắt xe máy của chị Tâm ra xa một đoạn khoảng 10m, rồi dùng tay phải kéo mép yên xe lên, tay trái luồn vào cốp lấy 1 túi vải nhỏ dấu vào cạp quần trước bụng, rồi lên xe tẩu thoát, khi đến trước Bảo tàng lịch sử Điện Biên Phủ (gần cửa hàng Thế giới di động), Ngọc dừng xe và rút chiếc túi vừa móc trộm đếm được 21.400.000 đồng. Về đến nhà đối tượng Trần Minh Ngọc đưa cho vợ (là Trần Thị Thoa) 20.900.000 đồng, còn lại 500 nghìn đồng Ngọc tiêu xài.

Đối tượng Trần Minh Ngọc tại cơ quan Công an
 
Với thủ đoạn, điều khiển xe máy, phía sau có gắn giá sắt chở hàng, Trần Minh Ngọc đi đến khu vực các cổng trường Mầm Non lúc tan học, khu Trung tâm thương mại, nơi mua sắm, quan sát chị em phụ nữ đi xe máy tay ga, cốp xe rộng, như: xe SH, LEAD, AIRBLADE vv… để xe ngoài đường vào đón con học, hoặc mua sắm hàng hóa, đối tượng Ngọc đến dắt xe ra xa hơn, quan sát không có người để ý và thực hiện hành vi móc cốp để lấy tài sản.

Hiện nay, những chiếc xe máy hầu hết được nhà máy sản xuất xương yên xe bằng nhựa, rất dễ cho các đối tượng thực hiện hành vi móc cốp xe máy. Nhiều người (phần lớn là chị em) hay có thói quen để ví, túi xách, điện thoại, giấy tờ quan trọng khác trong cốp, như thế không những không đảm bảo an toàn tài sản của mình mà còn “vô hình chung” tạo sơ hở cho kẻ gian thực hiện hành vi phạm tội.

Chuyên án “Móc cốp xe máy lấy cắp tài sản” xẩy ra trên địa bàn thành phố đã được Đội Cảnh sát Hình sự - Kinh tế, Công an thành phố Điện Biên Phủ điều tra khám phá thành công, bắt giữ đối tượng phạm tội và thu hồi tài sản trả lại cho người bị hại. Chiến công này thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của cán bộ chiến sĩ Công an thành phố Điện Biện Phủ, trong việc truy bắt tội phạm, bảo vệ tài sản của nhân dân.

Đề nghị nhân dân luôn nêu cao tinh thần cảnh giác trước mọi phương thức, thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm; không để sơ hở, mất cảnh giác; khi xẩy ra vụ việc cần báo ngay cho cơ quan công an. Vụ việc xẩy ra nêu trên là bài học cảnh tỉnh cho chị em có thói quen để tài sản trong cốp xe, và những ai là nạn nhân tương tự hãy báo ngay cho cơ quan công an để phối hợp điều tra, xử lý, (Đội Cảnh sát Hình sự - Kinh tế, Công an thành phố Điện Biên Phủ, SĐT:0943601999)./.

Nguồn tin: dienbientv.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên