07:42 ICT Thứ năm, 29/09/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Cậu học trò sáng tạo phần mềm học tập

Thứ năm - 08/11/2018 06:13 View: 1290
Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc, em Phạm Vũ Tuấn Ðạt (SN 2003, học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Ðôn, TP. Ðiện Biên Phủ) còn đạt được những giải thưởng trong lĩnh vực tin học khiến thầy cô và bạn bè trong trường yêu mến và khâm phục.
Học sinh Phạm Vũ Tuấn Ðạt.

Học sinh Phạm Vũ Tuấn Ðạt.

Có thể kể đến một số giải thưởng của Tuấn Ðạt như giải nhất cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp thành phố, giải nhì cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp tỉnh. Gần đây nhất, Ðạt đã giành giải ba Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 14 năm 2017 - 2018 do Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam và Trung ương Ðoàn phối hợp tổ chức, với phần mềm “Học cùng Wiki”.

Khi được hỏi về ý tưởng của phần mềm “Học cùng Wiki”, em cho biết, trong giai đoạn đất nước đang đi vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0  với sự bùng nổ của kỹ thuật số, công nghệ sinh học, vật lý, những bước tiến mạnh mẽ của AI, IOT, BigData... thì việc ứng dụng Tin học trong hỗ trợ học tập là một vấn đề tất yếu của cuộc sống. Tuy nhiên, các bạn học sinh còn bị tác động của những thông tin và trang web gây sao nhãng quá trình học tập, tìm kiếm quá nhiều các công cụ khác nhau, thiếu sự lôi cuốn. Còn trên lớp các bài học chỉ được chuyển tải qua kênh chữ, chưa được thực hành thường xuyên. Bởi vậy, Ðạt đã tạo ra một phần mềm giúp cho việc học tập phải tạo cảm giác thoải mái. Giáo viên và học sinh sẽ gần gũi với nhau hơn, cùng nhau tâm sự, trò chuyện, trao đổi những vấn đề trong học tập và cuộc sống.

Từ năm học lớp 2, Ðạt đã được bố hướng dẫn sử dụng máy tính. Từ việc sử dụng máy tính để hỗ trợ cho việc học, Ðạt bắt đầu mày mò, tìm hiểu và rất hứng thú với môn Tin học.

Khi bắt đầu thực hiện đề tài, Ðạt đã có cho mình những kiến thức về các ngôn ngữ lập trình. Nhưng hành trình đến thành công của em lại không hề dễ dàng. Từ việc thiết kế giao diện, tìm kiếm tài liệu, gỡ lỗi... tất cả những công đoạn ấy, Ðạt đều mất công tìm kiếm, tham khảo và nhờ đến sự giúp đỡ từ Internet. Có những vấn đề phải giải quyết trong cả tháng trời, có khi phải thức khuya để hoàn thành dự án.


Giao diện phần mềm “Học cùng Wiki”. 
 

Sau gần 1 năm tìm tòi và nghiên cứu, Ðạt đã cho ra mắt phần mềm “Học cùng Wiki” phiên bản Beta - phần mềm hỗ trợ học sinh học tập được thiết kế sinh động, ngộ nghĩnh, làm tăng sự lôi cuốn, giúp cho việc học trở nên dễ dàng hơn. Các chức năng chính của phần mềm:  Học tập các môn học, Hỗ trợ vẽ mạch điện, Trình giải bài tập Vật lý, Từ điển kiến thức, Mô phỏng thí nghiệm, Thư viện video...

Phần mềm được thiết kế trên gói giao diện Dotnetbar. Sử dụng ngôn ngữ C# cùng với đó là PHP. Giao diện được thiết kế theo phong cách Metro, tác giả đã tạo ra một hệ thống thuận tiện, dễ sử dụng. Tuy nhiên, Ðạt thừa nhận hiện tại, hệ thống vẫn còn những thiếu sót, có những chức năng đang được bảo trì, nâng cấp tiến tới cung cấp nhiều giải pháp tốt nhất cho người dùng.

Ðược biết, Ðạt vẫn sẽ tiếp tục nghiên cứu, cải thiện trình độ, phát triển tiếp đề tài để sản phẩm có thể thực sự được áp dụng vào trường học, và ngày càng có nhiều bạn học sinh sử dụng hơn nữa.

Chia sẻ về cuộc thi, Ðạt tâm sự: “Qua cuộc thi em đã học tập được rất nhiều điều. Nó không chỉ giúp em có nhiều kiến thức về Tin học hơn mà còn giúp em học được cách làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình và quản lý thời gian. Cuộc thi cũng để lại cho em những ấn tượng khó quên với những đề tài và ý tưởng sáng tạo và có khả năng ứng dụng cao”.

Tác giả bài viết: Minh Châu

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên