00:15 ICT Thứ tư, 26/01/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Chuyên án TX09/2008 và những bài học kinh nghiệm rút ra cho lực lượng an ninh kinh tế trong công tác đảm bảo an ninh thông tin.

Thứ hai - 26/10/2015 10:00 View: 710
Trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, hội nhập quốc tế sâu rộng, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh như hiện nay thì thông tin liên lạc đã và đang đóng góp vai trò đặc biệt quan trọng. Vì vậy, đảm bảo an ninh thông tin đang là nhiệm vụ hết sức nặng nề của lực lượng Công an nhân dân trong đó có lực lượng An ninh kinh tế.
           
        Toàn bộ hệ thống thông tin liên lạc của các cơ quan ban ngành, đoàn thể cũng như của hàng trăm hộ gia đình trên địa bàn phường Sông Đà, thị xã Mường Lay đã bị tê liệt hoàn toàn bởi 04 vụ cắt trộm dây cáp điện thoại liên tiếp xảy ra vào ban đêm. Với thủ đoạn tinh vi, manh động, táo tợn của các đối tượng gây án và tính chất nghiêm trọng, phức tạp của hành vi xâm phạm đến các công trình kinh tế trọng điểm trên địa bàn, chuyên án mang bí số TX09/2008 đã được xác lập, đồng thời lực lượng Công an đã nhanh chóng điều tra, làm rõ và bắt gọn nhóm đối tượng gây án.

          Dù vụ án đã trôi qua hơn 7 năm, song Đại tá Lò Văn Khụt - Phó Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên (nguyên là Trưởng Công an Thị xã Mường Lay, đồng thời là trưởng Ban chuyên án) vẫn tường tận về vụ án: “Khi đó, các vụ cắt trộm cáp viễn thông diễn ra tại địa bàn đang thực hiện đề án di dân tái định cư Thủy điện Sơn La, lợi dụng đêm tối và mưa lớn kéo dài, kẻ gian đã cắt trộm gần 300m cáp viễn thông khiến hệ thống thông tin liên lạc của khu vực thị xã Mường Lay bị tê liệt hoàn toàn, gây khó khăn cho hoạt động của các cơ quan chính quyền và hoang mang trong quần chúng nhân dân. Mặc dù vụ án xảy ra trong thời kỳ mưa lũ, đường giao thông đi lại bị gián đoạn song yêu cầu đặt ra cho Ban chuyên án lúc này là phải nhanh chóng điều tra làm rõ đối tượng trộm cắp trong thời gian ngắn nhất, đồng thời tiếp tục bảo vệ an toàn hệ thống mạng viễn thông trên địa bàn”…

         Ban chuyên án nhanh chóng triển khai lực lượng, tiến hành khám nghiệm hiện trường và nhận định dấu vết trên đầu cắt của dây cáp điện thoại đều do một loại dụng cụ, đáng chú ý trong thời gian ngắn số lượng dây cáp bị cắt lại tương đối lớn và có dung lượng từ 50 - 300x2x0,5, vì vậy nhiều khả năng là do một nhóm đối tượng gây ra. Rất có thể sau khi cắt trộm cáp viễn thông các đối tượng sẽ đem bán tại các cơ sở thu mua phế liệu, tuy nhiên sau khi tiến hành kiểm tra tại các điểm trên lực lượng công an không phát hiện thấy điểm khả nghi. Liên tiếp những ngày sau đó vụ án rơi vào bế tắc bởi các đối tượng khả nghi liên quan đến vụ án được ban chuyên án dựng lên dần bị loại ra. Xác định các đối tượng có thể đang chờ thời cơ để tẩu tán tang vật của vụ án nên các tổ trinh sát tiếp tục triển khai các mũi để tiến hành điều tra. Cuối tháng 9/2008, Ban chuyên án nhận được nguồn tin của quần chúng nhân dân cung cấp, có đối tượng đem bán 3,7kg lõi dây đồng tại cơ sở thu mua sắt, phế liệu của bà T.T.C thuộc tổ 7, phường Na Lay, thị xã Mường Lay. Từ thông tin này, chỉ sau 10 ngày gây án lần lượt các đối tượng trong nhóm trộm cắp cáp viễn thông đã bị cơ quan điều tra bắt giữ.
 

Lực lượng An ninh kinh tế tiến hành kiểm tra hệ thống trạm biến áp,đường dây
tải điện tại Chi nhánh lưới điện cao thế Điện Biên.

 
            Tại cơ quan Công an, các đối tượng Nguyễn Văn Xuân (SN 1981), Nguyễn Văn Thắng (SN 1988) và Lò Văn Cường (SN 1993) đều trú tại tổ 7, phường Sông Đà, thị xã Mường Lay khai nhận: Liên tiếp vào buổi tối từ ngày 11 - 19/9/2008, lợi dụng mưa lớn, đường vắng sau khi dùng cưa sắt cắt trộm gần 300m dây cáp viễn thông, bọn chúng mang ra bờ suối Nậm Lay dùng dao cắt gọt, tuốt vỏ nhựa bên ngoài vứt xuống suối còn vỏ nhựa bên trong bọc lõi kim loại chúng mang lên rừng đốt ngay trong đêm và thu được hơn 40kg lõi dây đồng mang về cất giấu. Sau đó, các đối tượng chia nhau mang bán cho các cơ sở thu mua phế liệu ở thị xã Mường Lay và huyện Điện Biên, số còn lại đối tượng Nguyễn Văn Xuân tiếp tục mang về chôn dưới nền nhà bếp cất giấu chờ thời cơ tiêu thụ. Đáng nói trong vụ án này, một số lượng lớn lõi dây đồng mà các cơ sở thu mua phế liệu mua của các đối tượng trộm cắp đã được nhanh chóng chuyển về Hà Nội tiêu thụ.

          Chuyên án TX09/2008 được làm sáng tỏ đồng nghĩa với việc công tác đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống thông tin liên lạc được đánh giá là vô cùng quan trọng và bức thiết. Khi xảy ra các vụ án cũng như trong quá trình điều tra bắt giữ thủ phạm thì vai trò, hiệu quả của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc rất quan trọng, chính phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã tạo nên khối đại đoàn kết, cùng nhau đấu tranh, phát giác tội phạm đảm bảo ANTT, giữ bình yên cho mỗi bản làng, khu phố. Trong những năm qua, tình hình tội phạm phá hoại, trộm cắp tài sản của các công trình cơ sở hạ tầng thông tin, xâm hại an ninh thông tin trên địa bàn tỉnh Điện Biên có chiều hướng gia tăng và tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Theo số liệu thống kê, trong năm 2012 đến 6 tháng 2015, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 20 vụ mất trộm cáp, thiết bị viễn thông... làm mất an toàn cơ sở hạ tầng viễn thông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh thông tin và gây thiệt hại không nhỏ đến sản xuất kinh doanh. Với chức năng nhiệm vụ của mình, Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Điện Biên đã tập trung lực lượng, đẩy mạnh thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để làm tốt công tác bảo vệ an ninh thông tin. Trong đó, đã tham mưu, phối hợp các cơ quan, doanh nghiệp bưu chính viễn thông trong công tác bảo vệ an ninh nội bộ, an ninh kinh tế, an ninh thông tin. Phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sâu rộng trong cán bộ công nhân viên, xây dựng nhiều mô hình "Điểm sáng"; mô hình "Tự quản về ANTT"trong các cơ quan doanh nghiệp; tham mưu, phối hợp các ngành, các lực lượng trong việc thanh tra, kiểm tra hoạt động bưu chính viễn thông, Internet; tính từ năm 2009 đến nay, Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Điện Biên đã phối hợp tổ chức hơn 40 cuộc thanh, kiểm tra hoạt động kinh doanh bưu chính, thiết bị viễn thông công nghệ thông tin, sử dụng tần số, hoạt động quản lý thuê bao di động trả trước và hoạt động của đại lý Internet công cộng... Qua đó, đã phát hiện xử lý gần 80 trường hợp vi phạm, xử phạt hành chính hơn 200 triệu đồng; đồng thời kiến nghị các cơ quan doanh nghiệp điều chỉnh, bổ sung các sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý, kinh doanh.

            Hiện nay, mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan Đảng và Nhà nước đã được xây dựng và kết nối thông suốt từ Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đến các sở, ban, ngành; Huyện ủy, UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh; 100% các huyện, thị xã, thành phố, 100% cơ quan Nhà nước được kết nối Internet tốc độ cao; 26% các xã được kết nối Internet. Hạ tầng công nghệ thông tin trong các cơ quan Nhà nước được quan tâm nâng cấp, 100% các cơ quan Nhà nước từ cấp huyện trở lên có mạng nội bộ; tỷ lệ trang bị máy tính cho cán bộ công chức trong các cơ quan Nhà nước cấp tỉnh đạt 100%, cấp huyện đạt 82%, cấp xã đạt 14%. Toàn tỉnh hiện có 106 điểm truy cập Internet công cộng; 98/130 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh được kết nối Internet băng thông rộng. Tuy nhiên, có thể nói nhận thức và trách nhiệm của một bộ phận cơ quan, doanh nghiệp và quần chúng nhân dân đối với công tác đảm bảo an ninh thông tin còn hạn chế, nếu không có biện pháp quản lý, phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời thì các loại tội phạm và phần tử xấu dễ dàng lợi dụng để phá hoại mạng lưới hệ thống thông tin liên lạc của các cơ quan Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, hoạt động của các thế lực thù địch lợi dụng dịch vụ bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và Internet xâm phạm an ninh quốc gia tiếp tục có những diễn biến phức tạp; các loại tội phạm hình sự, ma túy triệt để lợi dụng hoạt động mạng viễn thông Interret để hoạt động phạm tội trên phạm vi rộng; một số đối tượng lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý thuê bao di động trả trước để lừa đảo, tung tin thất thiệt gây mất đoàn kết nội bộ, phiền hà, hoang mang cho người sử dụng... Mặt khác, ý thức thực hiện quy định của Nhà nước về quản lý thuê bao di động trả trước của một số doanh nghiệp chưa nghiêm; tình hình an ninh trật tự liên quan đến đại lý Internet công cộng còn có những điểm phức tạp...
 
            Trước tình hình trên, để tăng cường đảm bảo an toàn, an ninh thông tin  trên địa bàn tỉnh, thời gian tới, lực lượng An ninh kinh tế cần tập trung lực lượng, biệp pháp để chủ động nắm chăc tình hình, tham mưu, phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước, các doanh nghiệp bưu chính viễn thông trên địa bàn tỉnh trong công tác đảm bảo an ninh nội bộ, an ninh kinh tế và an ninh thông tin. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các quy chế phối hợp liên ngành về đảm bảo ANTT, xây dựng và củng cố lực lượng bảo vệ chuyên trách, bán chuyên trách đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, gắn liền với Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc 19/8 hằng năm để nâng cao tình thần cảnh giác, ý thức trách nhiệm tham gia giữ gìn ANTT của cán bộ công nhân viên các cơ quan doanh nghiệp bưu chính viễn thông, huy động sức mạnh tổng hợp trong công tác bảo vệ an ninh, an toàn hệ thống thông tin liên lạc. Phối hợp với các ngành, các lực lượng trong công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động bưu chính, viễn thông và Internet. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 28/CT-TW, ngày 16/9/2013 của Ban Bí thư về “Tăng cường công tác bảo đảm an ninh và an toàn thông tin mạng”; Chỉ thị số 15/CT-TTg, ngày 17/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác đảm bảo an ninh và an toàn thông tin mạng trong tình hình mới; Nghị định 72/2013/NĐ-CP, ngày 15/7/2013 của Chính phủ quy định về “Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; Kế hoạch số 32/KH-CAT của Công an tỉnh Điện Biên về đảm bảo an toàn, an ninh trong hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Phối hợp thanh tra, kiểm tra chuyên ngành nhằm phát hiện, xử lý kịp thời đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật.

          Có thể nói, qua thực tế công tác bảo vệ an ninh thông tin đã cho thấy vị trí, vai trò của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là rất quan trọng. Ở đâu làm tốt công tác phong trào, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc thì ở đó an ninh luôn được bảo đảm và các thế lực thù địch, bọn tội phạm sẽ không có điều kiện lợi dụng để hoạt động. Qua đó, góp phần vào việc bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của địa phương./.
 

Nguồn tin: dienbientv.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 99


Hôm nayHôm nay : 230

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 709325

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 32584148

Cơ sở dữ liệu về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Tìm mộ liệt sỹ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên