10:35 ICT Thứ hai, 17/01/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Chuyển biến tích cực từ chủ trương lớn

Thứ tư - 30/12/2020 14:11 View: 139
Thực hiện Nghị quyết số 815/NQ-UBTVQH của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Ðiện Biên, từ ngày 1/1/2020, 4 xã: Nà Tấu, Mường Phăng, Pá Khoang và Nà Nhạn (huyện Ðiện Biên) đã được điều chỉnh địa giới hành chính, sáp nhập về TP. Ðiện Biên Phủ. Ðây là chủ trương lớn, nhận được sự đồng thuận cao của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân. Dù mới sáp nhập gần 1 năm, song cuộc sống của người dân, diện mạo các địa phương này đã có nhiều chuyển biến tích cực.
Thành đoàn và MTTQ Việt Nam TP. Ðiện Biên Phủ hỗ trợ làm Nhà nhân ái cho gia đình anh Lường Văn Ðịnh.

Thành đoàn và MTTQ Việt Nam TP. Ðiện Biên Phủ hỗ trợ làm Nhà nhân ái cho gia đình anh Lường Văn Ðịnh.

Thực tế có thể nhận thấy, khi bắt đầu sáp nhập vào TP. Ðiện Biên Phủ, tỷ lệ hộ nghèo của 4 xã này còn khá cao, trong đó xã: Nà Tấu (170 hộ nghèo), Mường Phăng (101 hộ nghèo), Pá Khoang (306 hộ nghèo) và Nà Nhạn (138 hộ nghèo). Vì vậy, Thành ủy, UBND và các cấp, ngành thành phố đã tập trung mọi nguồn lực để hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo. Theo thống kê của UBND TP. Ðiện Biên Phủ, đến hết năm 2020, số hộ nghèo trên địa bàn 4 xã này đã giảm hơn 200 hộ so với thời điểm mới sáp nhập; đó là một tín hiệu rất đáng mừng.
 
Là một hộ nghèo của bản, mới đây, nhờ có sự quan tâm giúp đỡ của Thành ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Ðiện Biên Phủ, gia đình anh Lường Văn Ðịnh, bản Che Căn (xã Mường Phăng) đã được hỗ trợ xây dựng “Nhà nhân ái”. Dẫn chúng tôi tham quan ngôi nhà mới, anh Ðịnh tâm sự: “Trước kia khi còn ở huyện Ðiện Biên thì còn nhiều hộ nghèo, khó khăn như nhà tôi lắm! Vì vậy, cấp ủy, chính quyền địa phương và các đoàn thể cũng không thể hỗ trợ làm nhà hết được mà phải giúp đỡ các gia đình nghèo khó hơn trước. Nay được sáp nhập vào thành phố, tỷ lệ hộ nghèo ít nên khi rà soát hộ nghèo thấy gia đình vẫn còn khó khăn về nhà ở, Thành đoàn, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Ðiện Biên Phủ đã  ưu tiên hỗ trợ chúng tôi làm nhà mới. Nhờ có sự quan tâm của chính quyền địa phương và các tổ chức, đoàn thể nên gia đình tôi vui lắm. Xuân này, chúng tôi đã được ở trong ngôi nhà mới, vững chãi rồi!”.
 
Cũng gặp nhiều khó khăn như gia đình anh Ðịnh, sau khi lập gia đình, anh Lò Ðức Thuận, bản Nà Nọi 1 (xã Nà Nhạn) được bố mẹ chia cho mảnh ruộng để canh tác lúa. Ðể trang trải cho cuộc sống, anh chị phải đi làm thuê kiếm thêm thu nhập nhưng cuộc sống gia đình luôn thiếu trước, hụt sau. Cách đây 2 tháng, gia đình được Ðảng ủy, HÐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Mường Thanh (TP. Ðiện Biên Phủ) hỗ trợ 1 con bò sinh sản nên anh Thuận rất vui và coi đó là tài sản quý của gia đình. Anh Thuận chia sẻ: Trong nhà từ trước đến nay không có gì đáng giá. Giờ được phường Mường Thanh quan tâm, trao cho con bò này như là “cái vốn” để phát triển chăn nuôi. Vì vậy, gia đình tôi sẽ trân trọng cơ hội này, chăm sóc, nuôi nấng bò thật tốt để một thời gian nữa, bò đến kỳ sinh sản sẽ theo đà phát triển.
 
Xã Mường Phăng mới được điều chỉnh địa giới hành chính về TP. Ðiện Biên Phủ gần 1 năm nay, song địa phương cũng nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ của thành phố. Từ đầu năm đến nay, các ban ngành, đoàn thể và các địa phương đã hỗ trợ làm 6 nhà “Ðại đoàn kết” cho người nghèo; hỗ trợ 1 nhà bị hỏa hoạn số tiền 30 triệu, trao 3 con bò giúp người dân phát triển kinh tế… Nhờ vậy, cuộc sống của người dân đã có nhiều đổi thay theo hướng tích cực. Ông Lò Văn Hợp, Chủ tịch UBND xã Mường Phăng cho biết: Cùng với sự giúp đỡ của các cấp, ngành và sự nỗ lực của người dân, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm đáng kể, từ 8,7% khi mới sáp nhập vào thành phố nay xuống còn khoảng 5% (cuối năm 2020). Bên cạnh hỗ trợ về phát triển kinh tế, thành phố đã tập trung nâng cao chất lượng cán bộ như đội ngũ bí thư, trưởng bản, trưởng ban công tác mặt trận để họ đảm nhận tốt các nhiệm vụ được giao…

Còn theo ông Mùa A Kềnh, Bí thư Ðảng ủy xã Nà Tấu, về thành phố tiềm lực mạnh hơn, đời sống nhân dân khá hơn, các phường còn huy động được nguồn “Quỹ vì người nghèo” hỗ trợ làm nhà, con giống cho hộ nghèo trong xã Nà Tấu… Do dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến thu ngân sách của thành phố nhưng thời gian tới, UBND thành phố đã lập danh sách đầu tư xây dựng một số công trình quan trọng trên địa bàn xã, như: Tuyến kênh mương ở bản Phiêng Ban, đường vào bản Hồng Líu và hội trường UBND xã… Ngoài được ưu tiên đầu tư về cơ sở vật chất, các phòng, ban chuyên môn của thành phố cũng đã đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật, triển khai hỗ trợ các mô hình phát triển cây, con phù hợp với thổ nhưỡng trên địa bàn.
 
Trao đổi về sự quan tâm của thành phố với 4 xã mới sáp nhập, ông Lê Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP. Ðiện Biên Phủ cho biết: Khi mới điều chỉnh địa giới hành chính về TP. Ðiện Biên Phủ, các xã: Nà Tấu, Mường Phăng, Pá Khoang và Nà Nhạn còn nhiều khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo cao, các công trình giao thông liên bản, liên xã xuống cấp, các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất còn hạn chế… Trước thực tế đó, Thành ủy Ðiện Biên Phủ đã ban hành Công văn số 46-CV/Th.U ngày 25/9/2020 về việc giúp đỡ hộ nghèo trên địa bàn thành phố; triển khai thực hiện kế hoạch giảm nghèo; các chi đảng bộ trực thuộc, các cơ quan đơn vị của thành phố đã thực hiện giúp đỡ những hộ nghèo trên địa bàn thành phố nói chung; chú trọng và tập trung hỗ trợ sửa chữa, làm nhà mới, hỗ trợ bò giống, đồ dùng sinh hoạt gia đình cho các hộ tại 4 xã mới sáp nhập. Các phường đã kết nghĩa với 4 xã mới sáp nhập để phối hợp xây dựng nhà tình nghĩa cho người nghèo. Theo đó, các cơ quan, đơn vị, đoàn thể của thành phố đã hỗ trợ sửa chữa, làm nhà mới cho 46 hộ; hỗ trợ 15 con bò giống và nhiều vật dụng gia đình khác. Dù mới triển khai trong thời gian ngắn thế nhưng số hộ nghèo tại 4 xã này đã giảm từ 715 hộ nghèo (đầu năm 2020) xuống còn 513 hộ nghèo (cuối năm 2020)…
 
Với tiềm lực về kinh tế - xã hội, TP. Ðiện Biên Phủ có điều kiện thuận lợi hơn để tập trung quan tâm, hỗ trợ cho 4 xã mới sáp nhập. Ðiều đó không chỉ góp phần thay đổi cuộc sống cho các gia đình, mà còn thổi một luồng gió mới đến các bản làng ở 4 xã: Nà Tấu, Mường Phăng, Pá Khoang và Nà Nhạn. Qua đó giúp người dân nơi đây dần ổn định cuộc sống, tập trung lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp vào sự thay đổi chung của TP. Ðiện Biên Phủ.
 

Tác giả bài viết: Phạm Quang

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 30

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 29


Hôm nayHôm nay : 2117

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 503277

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 32378100

Cơ sở dữ liệu về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Tìm mộ liệt sỹ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên