12:40 ICT Thứ hai, 03/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Cô giáo Mai - Người mẹ thứ hai

Thứ ba - 15/09/2015 07:33 View: 1207
Gần 30 năm gắn bó với sự nghiệp "Trồng người"- Hiệu trưởng Đỗ Thị Mai luôn yêu nghề, mến trẻ, năng động, sáng tạo, được đồng nghiệp tin yêu, nhân dân và các cháu học sinh mến phục.

      Hiệu trưởng Đỗ Thị Mai tâm sự: Trước yêu cầu nâng cao trình độ, từ một giáo viên mầm non hệ trung cấp, cô tiếp tục đi học tốt nghiệp khoa Sư phạm Mầm non Trường Đại học Sư phạm I- Hà Nội. Năm 1988 ra trường về làm công tác chỉ đạo tại Phòng Mầm non ( Sở Giáo dục - Đào tạo). Từ thực tiễn những năm đầu công tác và khi đã được nâng cao về trình độ chuyên môn là tiền đề quan trọng để khi trực tiếp giảng dạy tại Trường Mầm non Nông trường - Huyện Điện Biên đến những năm làm công tác quản lý ở trường mầm non: Him Lam và Thanh Trường- thành phố Điện Biên Phủ. 

         Xác định yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng giáo dục của nhà trường chính là đội ngũ giáo viên. Vì vậy trên cương vị quản lý, cô luôn phát huy sức mạnh tập thể. Xây dựng nhà trường thành tập thể sư phạm mẫu mực. Tạo điều kiện để cán bộ, giáo viên được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Hiện nay 100% giáo viên của trường đạt chuẩn, trong đó 96% trên chuẩn có trình độ đại học và cao đẳng. Với suy nghĩ “cô giáo mầm non phải là người mẹ thứ hai của học sinh”. Cô cùng tập thể hết lòng ân cần, chăm sóc, nuôi dạy các cháu. Đồng thời nắm vững đặc điểm tâm sinh lý học sinh để định ra phương pháp giáo dục, giảng dạy cho phù hợp. Nhà trường thực hiện nghiêm quy định soạn giảng, dành thời gian tìm tòi, dàn dựng các tiết học, làm đồ chơi và rèn luyện kỹ năng âm nhạc. Định kỳ tổ chức thăm lớp dự giờ rút kinh nghiệm trong giảng dạy. Duy trì tổ chức hội thi giáo viên do trường tổ chức. Chọn cử giáo viên tham dự các kỳ thi giáo viên giỏi do Phòng và Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Điểm nổi bật là thực hiện chủ trương đổi mới phương pháp dạy - học và ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và giảng dạy. Hiệu trưởng Mai là người tiên phong cùng đồng nghiệp giảng dạy bằng hệ thống máy chiếu. Cùng với đó nhà trường duy trì  các phong trào thi đua và cuộc vận động lớn như: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; thi đua "dạy tốt, học tốt"; “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”...

      Với trường học cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu giảng dạy, học tập và chăm lo đời sống sinh hoạt tập thể cho học sinh là điều kiện đủ để nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Vì vậy trên cương vị Hiệu trưởng, cô chủ động, tích cực tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường Thanh Trường, cùng các tổ chức đoàn thể huy động mọi nguồn lực để xã hội hóa công tác giáo dục. Đến nay nhà trường đã có cơ ngơi khang, đủ các điều kiện vật chất, đáp ứng cho gần 350 cháu học tập, ăn nghỉ bán trú tại trường. 

 


 Hiệu trưởng Đỗ Thị Mai (người thứ nhất từ phải sang) cùng Ban giám hiệu nhà trường
đón nhận Bằng công nhận Trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2

        Với sự nỗ lực phấn đấu của tập thể, nhà trường luôn đạt danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc hàng năm, được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc và UBND Thành phố, Sở Giáo dục - Đào tạo khen thưởng. Nhà trường được công nhận Trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 và đang được đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. 

        Gần 30 năm công tác, từ lòng yêu nghề, mến trẻ, cô giáo Mai - như cánh chim đầu đàn cùng tập thể cán bộ, giáo viên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bản thân cô liên tục đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua các cấp, vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Nhưng với cô giáo Đỗ Thị Mai phần thưởng lớn nhất là đồng bào các dân tộc, phụ huynh và các cháu học sinh phường Thanh Trường hằng ngày gọi cô bằng tiếng gọi thân thương, trìu mến: Cô giáo Mai - Người mẹ thứ hai./.

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn