14:20 ICT Chủ nhật, 02/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Công an TP. Điện Biên Phủ làm CCCD tại nhà cho người già yếu, bệnh tật

Thứ ba - 26/07/2022 09:03 View: 25
Với quyết tâm hoàn thành cấp căn cước công dân (CCCD) cho 100% người dân đủ điều kiện trước ngày 10/8 và tạo điều kiện cho người già, bệnh tật được cấp CCCD, các cán bộ, chiến sĩ Công an TP. Điện Biên Phủ đã và đang triển khai đến tận các tổ dân phố, bản để thực hiện cấp CCCD tại nhà cho những đối tượng gặp khó khăn trong việc đi lại. Việc này đã nhận được sự ghi nhận và đánh giá cao của người dân.
Công an TP. Điện Biên Phủ làm CCCD tại nhà cho người già yếu, bệnh tật

Công an TP. Điện Biên Phủ làm CCCD tại nhà cho người già yếu, bệnh tật

Những ngày trung tuần tháng 7, chúng tôi có dịp cùng các cán bộ Công an TP. Điện Biên Phủ đi làm CCCD tại nhà cho người dân. Dưới tiết trời oi bức, nắng gắt hay những cơn mưa rào bất chợt, các cán bộ, chiến sĩ đều không quản khó khăn, vất vả, ôm theo máy móc, thiết bị di chuyển khắp các ngõ phố, đường làng. Được biết, số người được triển khai làm CCCD tại nhà trong đợt này gồm 365 người, thuộc các đối tượng là người cao tuổi, người tàn tật, sức khỏe yếu gặp khó khăn trong việc đi lại.

Ghi nhận tại các gia đình, việc cấp CCCD được các cán bộ chiến sĩ đội Cảnh sát Quản lý hành chính, trật tự xã hội (Công an thành phố) thực hiện tận tình, chu đáo, thủ tục cấp căn cước diễn ra nhanh chóng, chính xác. Bà Đồng Thị Ngọ, tổ 8, phường Nam Thanh năm nay 89 tuổi, do tuổi đã cao lại bị chấn thương nên phải di chuyển bằng xe lăn, khiến việc đi lại của bà rất khó khăn. Sau khi nắm được thông tin về trường hợp của bà Ngọ, Công an phường Nam Thanh đã lập danh sách để bà Ngọ được làm CCCD trực tiếp tại nhà cho bà.

Khi các cán bộ công an đến nhà, người thì lắp máy, người thì tra cứu thông tin... sau đó tiến hành lăn tay, chụp hình, chừng 15 phút sau tổ máy đã làm xong các thủ tục cấp CCCD cho bà Ngọ. Xúc động trước những cử chỉ tận tâm của cán bộ, chiến sĩ công an, bà Ngọ chia sẻ: Được cán bộ, chiến sĩ công an đến tận nhà, giúp những người lớn tuổi như tôi được làm căn cước tôi vui lắm. Cảm ơn các cô, các chú nhiều!

Cách đó gần 1km, bà Lương Thị Quế, 76 tuổi, cũng được tổ cấp CCCD đến nhà làm cho. Tuổi cao đi lại khó khăn, đón các cán bộ công an, bà Quế không giấu được niềm vui. Trong quá trình làm các thủ tục, những câu hỏi thăm, lời trò chuyện mang lại không khí vui vẻ, thân thiết. Vừa nở nụ cười tươi, bà Quế vừa nói: Mấy chú công an chu đáo, tận tình khiến tôi cảm động lắm. Cảm ơn các chú đã giúp tôi có thẻ CCCD như nhiều người khác. Tôi chúc các chiến sĩ công an có sức khỏe tốt để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Với quyết tâm đến ngày 10/8 hoàn thành cấp căn cước cho 100% người dân đủ điều kiện trên toàn thành phố, từ ngày 5/4 đến nay, Công an TP. Điện Biên Phủ đã sắp xếp, bố trí các tổ máy tại trụ sở Công an thành phố và tổ máy lưu động xuống các địa bàn để cấp thẻ CCCD. Trong đợt này, Đội Quản lý hành chính, trật tự xã hội (Công an thành phố) đã sắp xếp 2 tổ máy lưu động hoạt động song song, trong đó, 1 tổ máy thực hiện cấp CCCD tại các xã vùng ngoài, 1 tổ máy thực hiện tại các phường còn lại. Thời gian làm việc là vào tất cả các ngày trong tuần, với 3 khung giờ: Buổi sáng từ 7h30 - 11h30; chiều từ 13h30 - 17h30 và tối từ 19h30 - 22h. Đối với mỗi địa bàn xã, phường, các tổ máy phối hợp với lực lượng công an xã, phường tiến hành rà soát, lập danh sách các trường hợp làm CCCD tại nhà. Sau đó, sắp xếp lịch trình cụ thể, ngày làm cố định tại trụ sở công an xã, phường, ngày di chuyển lưu động đến tận nhà các đối tượng gặp khó khăn trong đi lại để hỗ trợ làm CCCD.  Trung bình mỗi ngày tổ máy giải quyết khoảng 15 trường hợp. Tùy theo mỗi trường hợp đối chiếu thông tin, lấy vân tay, chụp ảnh chiếm thời gian khác nhau, nhưng từng cán bộ đều cố gắng, nỗ lực để làm thủ tục cấp cho người dân nhanh nhất, hiệu quả nhất. Theo tổ cấp CCCD tại phường Nam Thanh, có những trường hợp người già, bệnh tật, người đi lại khó khăn ở xa trung tâm xã, phường, nhưng các tổ máy đều không ngại ngần, sớm tối mà đến tận nhà làm. “Mặc dù có vất vả nhưng với tinh thần trách nhiệm của người chiến sĩ công an nhân dân, đồng thời được cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện, nhân dân nhiệt tình hợp tác nên việc cấp căn cước diễn ra rất thuận lợi. Chúng tôi cũng quên đi mệt mỏi” - một cán bộ trong tổ chia sẻ.

Theo Thiếu tá Nguyễn Thị Mai Hoa, Đội trưởng Đội Quản lý hành chính, trật tự xã hội (Công an TP. Điện Biên Phủ), chiến dịch cấp CCCD tại thành phố đã vào giai đoạn nước rút. Vì vậy, các cán bộ chiến sỹ công an thành phố vẫn đang cố gắng, miệt mài từng ngày, từng giờ, tăng ca, tăng thời gian thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho nhân dân. Trong thời gian này, đội sẽ tiếp tục phối hợp với công an xã, phường đến tận nhà hỗ trợ làm căn cước cho những người già đi lại khó khăn và một số người dân chưa có điều kiện làm trong các đợt trước. Tin tưởng rằng, với trách nhiệm của người chiến sĩ “hết lòng vì nhân dân phục vụ”, đơn vị sẽ hoàn thành việc cấp CCCD đúng tiến độ đề ra./.
 

Tác giả bài viết: Minh Thảo

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn