13:05 ICT Thứ hai, 06/12/2021

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Công tác bình đẳng giới ở thành phố Điện Biên Phủ đạt những kết quả tích cực

Thứ ba - 22/12/2015 08:36 View: 572
Trong những năm qua, Thành ủy, UBND thành phố Điện Biên Phủ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo, nhằm từng bước giảm dần khoảng cách về giới trong lĩnh vực chính trị, văn hóa - xã hội.

       Bằng những việc làm cụ thể như: Chỉ đạo các phòng ban, đoàn thể xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ trẻ, có năng lực, trình độ để bổ sung vào nguồn quy hoạch cán bộ của từng cơ quan, đơn vị; thực hiện chính sách đặc thù, chính sách cử tuyển đối với phụ nữ là người dân tộc thiểu số; bố trí tham gia công tác ở xã, phường có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Đến nay tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy đạt trên 15%; nữ tham gia đại biểu HĐND thành phố đạt gần 17%; nữ đại biểu HĐND cấp xã đạt 28%. Cùng với đó thành phố đã chỉ đạo các xã, phường đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, tổ chức thực hiện có hiệu quả các mô hình kinh tế, giải quyết việc làm, tỷ lệ nữ là chủ doanh nghiệp đạt 30%; tỷ lệ nữ ở vùng nông thôn, vùng dân tộc thiểu số có nhu cầu được vay vốn ưu đãi từ các chương trình việc làm, giảm nghèo bền vững và các nguồn tín dụng đạt trên 80%.

      Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ, thành phố đã lồng ghép các hoạt động về giới trong giáo dục đào tạo; bồi dưỡng, quy hoạch và sử dụng cán bộ nữ; tạo điều kiện để cán bộ nữ được học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị; bố trí sử dụng cán bộ nữ phù hợp với điều kiện để cán bộ nữ thực hiện chức trách, nhiệm vụ và có cơ hội phát triển. Chương trình chăm sóc sức khỏe của phụ nữ và trẻ em; mạng lưới khám chữa bệnh được thành phố quan tâm. Tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức nữ tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe; bình đẳng giới trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và trong đời sống gia đình.

      Có thể khẳng định, trong những năm qua cấp ủy, chính quyền thành phố  đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình. Từ đó đã đem lại kết quả tích cực, làm thay đổi các quan niệm về phong tục, tập quán và nâng cao địa vị của phụ nữ trong gia đình và xã hội, góp phần phát triển kinh tế-xã hội; giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ./.
 

Tác giả bài viết: Phạm Anh- Đài thành phố ĐBP

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên