11:05 ICT Thứ hai, 03/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Cựu TNXP Đỗ Vũ Xô - Làm theo lời Bác.

Thứ tư - 22/07/2015 08:33 View: 655
"Xô còi" - là cái tên thân thương mà đồng đội đặt cho chàng thanh niên Hà thành - Đỗ Vũ Xô năm 1963, khi anh xung phong lên công trình Đại thủy nông Nậm Rốm. "Chàng thanh niên" Hà Nội năm xưa nay đã ở "tuổi hạc", vậy mà ông rất nhanh nhẹn tháo vát như thủa nào. Vẫn đi đầu "gánh vác" việc Đảng, việc dân, việc Hội. Ông Đỗ Vũ Xô là Ủy viên BCH Hội Cựu TNXP tỉnh Điện Biên, Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Thanh Minh - thành phố Điện Biên Phủ.
           
             Tuổi trẻ - anh hăng hái, xung phong.


            Bên chén chè Thái Nguyên thơm ngon, trong ngôi nhà khang trang 2 tầng, đầy đủ tiện nghi, ông kể: Năm 1963, tôi là một trong 300 đoàn viên Đoàn thanh niên tháng Tám (Thủ đô Hà Nội) cùng thanh niên các tỉnh Hưng Yên, Thái Bình theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc đã tình nguyện lên miền Tây Bắc xây dựng Công trình Đại thủy nông Nậm Rốm. Ở thời điểm ấy Đại thủy nông Nậm Rốm là công trình thủy lợi lớn chỉ đứng sau Đại thủy nông Bắc - Hưng - Hải. Lúc bấy giờ thi công chủ yếu bằng các phương tiện thô sơ, từ việc đập đá làm cầu máng cho tới thi công các đập, kè. Những ngày đầu xây dựng công trình, các đơn vị thi công xây dựng 01 đập ngăn sông dâng nước, đào và đắp 01 kênh chính dài gần 01km và hệ thống kênh tả, kênh hữu dài 32 km ôm trọn lòng chảo Mường Thanh. Gần 2.000 TNXP được chia thành 10 đội đảm nhiệm từng phần việc. Lên công trường, ở rừng, ở núi, sinh hoạt trong điều kiện khó khăn, những túp lều vách nứa, gió mùa đông thì rét run, mùa gió Lào thì như nắng lửa. Các chàng thanh niên Hà Nội lần đầu dòng dã 3 tháng liền ăn sắn, ăn ngô bung với rau cải Mèo liên tục. Do lao động nhiều, tay cầm cuốc, xẻng bị phồng rộp đau rát, đẩy xe cút kít, gánh đất, chuyên chở bê tông đến mỏi nhừ cả lưng. Hoặc có thời điểm 4 tháng liền không có gạo vì vậy công nhân, TNXP phải ăn ngô hạt thay cơm, cùng những trận sốt rét, đau ốm, bệnh tật phát sinh hoành hành... Sau 8 năm nỗ lực, vượt qua muôn ngàn gian khó, vừa bền bỉ lao động, vừa dũng cảm chiến đấu, hy sinh công trình Đại thủy nông Nậm Rốm hoàn thành năm 1969, phục vụ tưới tiêu cho 4 vụ trên cánh đồng Mường Thanh hôm nay.

            Trong câu chuyện thân tình, tò mò tôi mạnh dạn hỏi vì sao ông lại có cái tên "Xô còi"? Ngừng trong giây lát, đôi mắt như mơ màng hồi tưởng về quá khứ những năm tháng trên công trường. Ông chậm rãi kể: Khi đi TNXP lúc ấy mình mới 20 tuổi, nặng chỉ hơn 4 yến, được coi như là em út của công trường. Trong một lần đơn vị đang thi công, giặc Mỹ ném bom, một đồng đội nữ hy sinh. Không chần chừ, mình đã cõng nữ đồng chí hy sinh trên lưng vượt rừng 3km, từ công trình đầu mối về khu đơn vị sơ tán ở Ta Pô để khâm niệm, chuẩn bị mai táng. Tôi thầm nghĩ: Phải chăng? trước sự sống và cái chết, tình người, tình yêu thương đồng đội đã làm nên nghị lực phi thường, khi người nữ đồng đội hy sinh ấy, nặng gấp rưỡi so với trọng lượng cơ thể của ông.   

            Tuổi cao -  nêu gương sáng.

          Nâng chén trà, nhấp từng ngụm nhỏ, đoạn ông tâm sự: Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, các anh chị em trong Đoàn thanh niên tháng Tám đều trở về Hà Nội. Riêng tôi và gần ba chục người nữa tình nguyện ở lại Điện Biên. Lúc ấy bạn bè, gia đình có nhiều người bảo tôi "gàn dở" nhưng tôi suy nghĩ và bình tâm trả lời: "Tôi đã gắn bó máu thịt với Điện Biên, đã cùng đồng đội chung tay góp sức xây dựng nhiều công trình trên mảnh đất này. Vì vậy tôi sẽ ở lại đây sinh sống, để chứng kiến thành quả mà mình và đồng đội đã đổ mồ hôi và cả xương máu dựng xây."

            Ông và người bạn TNXP trên công trình Nậm Rốm - Đinh Thị Oanh, quê ở Thái Bình xây dựng tổ ấm gia đình, cùng nhau ở lại gắn bó máu thịt với Điện Biên. Trên các lĩnh vực công tác ở Đoạn 2 giao thông, dù là công nhân trực tiếp lao động hay khi làm kế toán ông đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 1991 ông được nghỉ hưu theo chế độ.

           Được nghỉ hưu nhưng ông vẫn "chẳng chịu" nghỉ việc. Không quản tuổi cao, sức khỏe giảm, ông vẫn nhiệt tình, năng nổ công tác cơ sở đảm nhận: Phó Bí thư chi bộ, Phó ban công tác Mặt trận, Chi hội văn học nghệ thuật Thành phố  và Câu lạc bộ Thơ Điện Biên....  Vẫn xung phong như thủa nào, ông cùng đồng đội và nhân dân xã Thanh Minh nỗ lực trong xóa đói giảm nghèo, xây dựng các mô hình kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng. Dù việc lớn, hay nhỏ ông đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Gia đình ông là "Gia đình văn hóa", mẫu mực tại địa bàn dân cư. Ông, bà sinh hạ được 6 người con, đến nay đều trưởng thành, 5 người là đảng viên, 1 người là doanh nhân thành đạt.
 

Ông Đỗ Vũ Xô - (người thứ 3 từ phải sang trái) được Hội Cựu TNXP tỉnh Điện Biên
khen thưởng trong  "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ".
 

        Làm theo lời Bác Hồ dạy TNXP, 50 năm dưới cờ Đảng quang vinh, vượt khó, kiên trung, ông nêu gương sáng. Chàng thanh niên " Xô còi" năm xưa - nay là ông Đỗ Vũ Xô có cháu nội, cháu ngoại quây quần đùa vui ríu rít. Ông vinh dự được Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng Huân chương, Huy chương cùng nhiều phần thưởng cao quý khác. Kể cho tôi nghe chuyện của đời mình, rất chân thành ông chia sẻ: Có thể nói tuổi trẻ và những năm tháng đẹp nhất của cuộc đời, đã dâng hiến cho Đảng và vùng đất Điện Biên lịch sử. Điện Biên đã trở thành quê hương thứ 2 yêu dấu trong tôi. Còn gì vui hơn khi thành phố Điện Biên Phủ - tuổi hai mươi, đang khởi sắc, hội nhập, phát triển và vững vàng đi tới tương lai./.  


Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn