08:37 ICT Thứ tư, 19/01/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Để không còn những cái chết bất đắc kỳ tử

Thứ bảy - 16/05/2015 09:10 View: 596
ĐBP - Theo phân tích của Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia, trong mấy năm qua tình trạng tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia gây nên chiếm 87,6%; còn lại là người điều khiển phương tiện thô sơ, người điều khiển ôtô và người đi bộ. Thống kê tại các bệnh viện lớn cho thấy, hơn 60% nạn nhân của các vụ tai nạn giao thông đường bộ có chất cồn trong máu. Rõ ràng rượu bia là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới vi phạm tốc độ, tránh, vượt sai quy định, đi sai phần đường và vô hình trung biến chiếc xe máy thân yêu thành “cỗ máy” giết người di động!
      Cùng với cả nước, trên địa bàn tỉnh Điện Biên tai nạn giao thông đường bộ nói chung và tai nạn giao thông đường bộ do xe máy nói riêng, cũng đang là một vấn nạn mà trong đó, đặc biệt là tai nạn giao thông do những người điều khiển say xỉn gây ra. Tại thời điểm này, hầu hết các xã, phường, thị trấn trong tỉnh có đường ôtô và trên 90% làng, bản có đường xe máy. Những năm gần đây, nhờ vào hàng loạt các dự án đầu tư phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội của Nhà nước cũng như của địa phương, bộ mặt nông thôn miền núi đã và đang có nhiều đổi thay quan trọng. Tại nhiều địa bàn vùng sâu vùng xa, sự hoàn thiện của kết cấu hạ tầng cơ sở và nhất là hệ thống giao thông nông thôn, đã góp phần đáng kể rút ngắn dần khoảng cách giữa các vùng miền cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui con đường về bản, thì tỷ lệ thương vong do xe máy gây ra cũng vì thế gia tăng.
      Điều 9 Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 02/4/2010, về: “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ”; ghi rõ: “Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/ lít khí thở”. Tuy nhiên, trên thực tế, các chế tài luật lệ dường như chưa đủ mạnh để “làm giảm” những tai nạn thương tâm không đáng có. Hàng ngày, trên các tuyến giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh, tai nạn xe máy và do xe máy vẫn thường xảy ra, không chỉ vĩnh viễn cướp đi sinh mạng của người này mà còn khiến những người khác suốt đời trở thành phế nhân.
      Chia sẻ vấn đề này, một lãnh đạo của Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Điện Biên, cho biết: “Để thực hiện tốt Luật Giao thông đường bộ, đặc biệt là việc xử lý người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ uống rượu bia, Phòng Cảnh sát giao thông đã phối hợp với với các cơ quan chức năng, đơn vị, đoàn thể tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ đến cán bộ, công chức và đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Ngoài ra, vận động các doanh nghiệp vận tải, các lái xe ký cam kết chấp hành nghiêm túc Luật Giao thông đường bộ và tiếp tục xây dựng quy chế kiểm điểm giáo dục, xử lý triệt để những người có hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông đường bộ”. Tuy nhiên, Điện Biên là tỉnh miền núi với nhiều dân tộc cộng cư, vào những dịp lễ hội, ma chay, cưới xin, lên nhà mới... thì việc uống rượu đã trở thành một tập quán cố hữu. Tại đó, không hiếm trường hợp sau khi say vẫn tham gia giao thông bằng các phương tiện gắn máy.
       Tình hình trên đòi hỏi lực lượng chức năng tăng cường hơn nữa công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm. Ngoài ra, để không còn những cái chết bất đắc kỳ tử, thiết nghĩ, mỗi người tham gia giao thông hãy quý lấy đời mình, hãy tôn trọng luật giao thông vì một môi trường giao thông có văn hoá và hạn chế tối đa những cái chết nồng nặc hơi men...
 

Nguồn tin: Báo Điện Biên Phủ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên

Bản đồ địa chính

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 72

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 71


Hôm nayHôm nay : 9424

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 552974

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 32427797

Cơ sở dữ liệu về thủ tục hành chính
Đảng Cộng sản Việt Nam
Chính phủ
Tìm mộ liệt sỹ
Đại biểu nhân dân Điện Biên
Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên
Công báo Điện Biên
Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện Lực Điện Biên