22:07 ICT Thứ ba, 27/09/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Điện Biên: Khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu ''Hoàng Sa Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý".

Thứ sáu - 16/10/2015 16:22 View: 555
Sáng nay, 16-10-2015, tại Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, Bộ Thông tin- Truyền thông và UBND tỉnh Điện Biên phối hợp tổ chức Khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
       
         Dự khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hưng Thứ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông; Lâm Văn Năm, Phó Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên; Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên. Ngay trong buổi sáng khai mạc, Triển lãm đã thu hút hàng ngàn công chúng trong tỉnh và du khách đang thăm quan Di tích lịch sử Điện Biên Phủ tới tham quan, tìm hiểu…
 

Các đại biểu dự lễ khai mạc Triển lãm
 
        Phát biểu tại buổi khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông Nguyễn Thanh Hưng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Văn Quý cùng nhấn mạnh đến mục đích, ý nghĩa to lớn của Triển lãm. Theo đó, với việc trưng bày hàng trăm tư liệu, hiện vật, trong đó có nhiều thư tịch, bản đồ cổ của nước ngoài, bao gồm cả các tư liệu, bản đồ cổ của Trung Quốc có giá trị lịch sử, pháp lý cao; nội dung trong các tư liệu, hiện vật đều khẳng định từ rất lâu Việt Nam đã thực thi và bảo vệ chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, được nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu dành tâm huyết sưu tầm. Triển lãm thêm một lần nữa khẳng định tính chính nghĩa của Việt Nam, bác bỏ những tuyên bố phi lý của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
 

Thứ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông Nguyễn Thanh Hưng
phát biểu khai mạc Triển lãm
 
        Thứ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cũng đánh giá việc tổ chức Triển lãm có ý nghĩa rất quan trọng tại thời điểm hiện nay, góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, củng cố niềm tin, nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc tham gia bảo vệ, khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

        Theo Ban tổ chức, trong thời gian 05 ngày, Triển lãm trưng bày nhiều nhóm tư liệu, gồm: phiên bản của các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương, thay mặt Nhà nước Việt Nam đương thời, ban hành từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 20; khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đặc biệt là các Châu bản triều Nguyễn ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa dưới triều đại này.

      Nhóm tư liệu phiên bản của các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong giai đoạn 1954-1975; phiên bản của các văn bản hành chính của nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay, tiếp tục khẳng định thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

      Nhóm tư liệu là các tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn, xuất bản từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 19 liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này. Sưu tập gồm 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do Việt Nam, phương Tây công bố từ thế kỷ 17 đến nay.


Lễ cắt băng khai trương triển lãm
 
        Đặc biệt, Triển lãm sẽ trưng bày sưu tập gồm 4 tập bản đồ (Alas) và 30 bản đồ do các nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử cho thấy Trung Quốc không hề quản lý hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa mà họ gọi là Xisha và Nansha và đòi chủ quyền đối với hai quần đảo này. Trong đó, đáng chú ý là 4 cuốn Atlas do nhà Thanh và chính phủ Trung Hoa Dân quốc xuất bản (Trung Quốc địa đồ, Trung Quốc toàn đồ, hai bản đồ Trung Hoa Bưu chính dư đồ xuất bản năm 1919 và 1933), đều thể hiện cương giới cực Nam của Trung Quốc luôn chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam mà không hề nhắc đến Hoàng Sa, Trường Sa.

        Cùng với đó, Triển lãm còn trưng bay bộ Atlas Universel do Philippe Vandermaele (1795-1869)-nhà địa lý học người Bỉ biên soạn, gồm 6 tập. Đây là một tài liệu vô giá không chỉ về học thuật mà còn là một tài liệu có giá trị pháp lý góp thêm vào bộ hồ sơ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa…
 
       Ngoài ra, Triển lãm còn trưng bày những công trình nghiên cứu, ấn phẩm của các học giả Việt Nam và nước ngoài về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa được xuất bản từ năm 1975 đến nay. Trưng bày sưu tập hiện vật, hình ảnh về công cuộc thực thi chủ quyền và đấu tranh “Bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa”; tư liệu về “Hoàng Sa, Trường Sa trong trái tim Việt Nam và bạn bè quốc tế”…
 

Bộ Thông tin-Truyền thông trao tặng toàn bộ tư liệu,
hiện vất triển lãm cho tỉnh Điện Biên
 
         Sau Triển lãm tại tỉnh, Bộ Thông tin- Truyền thông tặng toàn bộ tư liệu, tài liệu và hiện vật cho tỉnh Điện Biên để tiếp tục tổ chức triển lãm tại các địa phương trong tỉnh.
 

Các đại biểu xem triển lãm Hoàng Sa, Trường Sa
 
          Triển lãm còn mở cửa, phục vụ công chúng tham quan, tìm hiểu đến hết ngày 20/10/2015.
 

Nguồn tin: dienbientv.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên