00:52 ICT Thứ tư, 29/06/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Điện lực TP. Điện Biên Phủ đảm bảo cấp điện an toàn trong mùa hè

Thứ tư - 03/07/2019 08:18 View: 667
Năm 2019 dự báo thời tiết diễn biến phức tạp, có thể xảy ra nắng nóng nhiều đợt và kéo dài, nhu cầu sử dụng điện của người dân sẽ tăng cao, gây quá tải lưới điện. Nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục cho khách hàng, Điện lực thành phố Điện Biên Phủ đã và đang nỗ lực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.
Cán bộ công nhân Điện lực Thành phố kiểm tra các trạm biến áp giờ cao điểm

Cán bộ công nhân Điện lực Thành phố kiểm tra các trạm biến áp giờ cao điểm

Hiện nay, Điện lực TP Điện Biên Phủ đang quản lý 384 km đường dây trung áp (22 - 35KV), 259 trạm biến thế phân phối và 448km đường dây hạ áp; phục vụ hơn 36.000 khách hàng thuộc các địa bàn TP Điện Biên Phủ; 4 xã: Nà Tấu, Nà Nhạn, Pá Khoang, Mường Phăng (huyện Điện Biên), xã Pú Nhi (huyện Điện Biên Đông) và huyện Mường Ẳng chiếm tỷ lệ 35% tổng khách hàng trên toàn tỉnh Điện Biên. Ngoài phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, Điện lực thành phố Điện Biên Phủ quản lý vận hành toàn bộ hệ thống sử dụng điện ở rất nhiều cơ quan, trường học và các doanh nghiệp vừa và nhỏ, do vậy lượng điện năng sử dụng tương đối lớn. Do đó, việc đảm bảo cấp điện liên tục đáp ứng yêu cầu của người dân luôn được Điện lực thành phố đặc biệt quan tâm.
 
Chỉ tính riêng trong tháng 5 lượng tiêu thụ điện là 7,5 triệu kWh tăng khoảng 19% so với cùng kỳ tháng 5/2018 (6,2 triệu kWh). Việc đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng điện tăng cao của người dân, Điện lực thành phố đã đưa vào khai thác sử dụng nhiều công trình chống quá tải, giảm bán kính cấp điện, giảm tổn thất điện năng như: Năm 2018 đưa vào khai thác sử dụng 16 trạm biến áp và 5 km đường dây 0,4 kV. Năm 2019 đóng mới và đưa vào khai thác 6 trạm biến áp và 3 km đường dây 0,4 kV. Điện lực Thành phố thường xuyên cân pha, giảm tải, hoán đổi các Máy biến áp cho phù hợp với công suất sử dụng, thay thế những quả sứ bị hỏng, chỉnh trang 6 Trạm biến áp, hộp công tơ tại những tuyến chính, tiến hành chỉnh trang lưới điện 1,5km trung thế. Năm nay thời tiết bất thường nắng nóng kéo dài dẫn đến một số khu vực vẫn bị mất điện do sự cố: Quá tải cục bộ máy biến áp, đường dây 0,4 kV và quá tải các Atomat dẫn đến move, chập... Để đảm bảo không để xảy ra sự cố mất điện cục bộ tại một số khu vực do Đơn vị quản lý, ban lãnh đạo Điện lực Thành phố luôn bám sát và có những chỉ đạo kịp thời, nhất là trong những ngày nắng nóng kéo dài như hiện nay thì sự cố có thể xảy ra bất cứ lức nào.
 
Cán bộ, công nhân viên chức Điện lực Thành phố luôn trách nhiệm với công việc, để đảm bảo nguồn điện cho người dân Thành phố sử dụng chất lượng, đơn vị phân công công nhân trực 24/24h để có mặt kịp thời và xử lý nhanh nhất khi có sự cố xảy ra, với quan điểm “Khách hàng mất điện cũng như nhà mình mất điện”. Vì vậy CBCNV của Điện lực Thành phố luôn có mặt kịp thời và nhanh nhất để xử lý sự cố, cấp điện trở lại cho khách hàng. Cùng với đó, Điện lực Thành phố gửi thông báo lịch cắt điện trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân chủ động trong quá trình sinh hoạt.

Thực hiện mục tiêu hiện đại hóa hệ thống lưới điện thông minh, Điện lực TP. Điện Biên Phủ đã ứng dụng nhiều công nghệ thông tin, như các phần mềm: Quản lý khách hàng (CMIS 3.0); công nghệ RF thu thập số liệu đo xa dành cho đồng hồ điện tử; nhắn tin SMS… ; Trong đó, nhiều tiện ích và giảm được nhiều nhân công nhất là ứng dụng công tơ điện tử có chức năng đo xa. Áp dụng lắp công tơ điện tử đọc chỉ số từ xa, công việc của công nhận điện giảm tải nhiều. Trước kia, mỗi lần đi ghi công tơ của khách hàng sử dụng điện trên địa bàn phải đến từng hộ gia đình, trèo lên tận hộp số để ghi chép, nhưng đến nay, lắp công tơ điện tử đọc chỉ số từ xa thì nhân viên trong đơn vị có thể ngồi tại cơ quan hoặc chỉ việc đứng dưới chân cột điện để ghi chỉ số tiêu thụ cụ thể từng hộ gia đình, vừa đảm bảo an toàn cho công nhân mà còn rút bớt nhân công trong việc ghi chỉ số điện năng. Công tơ điện tử  không chỉ tiện ích cho khách hàng mà còn thuận tiện cho việc quản lý, phát hiện lỗi hoạt động của công tơ, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. So với công tơ cơ khí, công tơ điện tử có độ chính xác cao, loại bỏ hoàn toàn các sai sót, nhầm lẫn khách quan, chủ quan do quá trình ghi và nhập số liệu thủ công nên được khách hàng tin tưởng và đánh giá cao. Hiện nay, 95% công tơ trên địa bàn đơn vị quản lý là công tơ điện tử, trong đó 100% công tơ trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ đã được thay thế bằng công tơ điện tử. 
 

Cán bộ công nhân Điện lực Thành phố kiểm tra hệ thống máy cắt đóng lặp lại (RECLOSER)
 
Do hệ thống lưới điện trải dài, để tránh tình trạng xảy ra sự cố, gây mất điện cục bộ, diện rộng, Điện lực TP Điện Biên Phủ đã triển khai và lắp đặt thêm nhiều hệ thống máy cắt đóng lặp lại (RECLOSER) tại các đầu tuyến. Hệ thống máy cắt đóng lặp lại sẽ tự động cắt điện ở nhánh xảy ra sự cố, mà không làm mất điện các nhánh khác nên vẫn đảm bảo cung ứng điện cho các khu vực còn lại. 

Cùng với việc nâng cấp, sửa chữa hệ thống lưới điện, ứng dụng công nghệ thông tin, Điện lực thành phố Điện Biên Phủ phối hợp với các đơn vị viễn thông, cắt bỏ những dây thông tin cũ, hỏng, bó gọn hệ thống dây cáp. Cùng với việc đầu tư nâng cấp, cải tạo hạ tầng lưới điện, tăng cường các giải pháp tiết kiệm điện, chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các xã, phường trên địa bàn thành phố triển khai chương trình tiết kiệm điện như: Thực hiện chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện”, “Trường tiểu học chung tay tiết kiệm điện”... Công ty cũng đề nghị các khách hàng lớn ký biên bản thỏa thuận thực hiện tiết giảm phụ tải vào giờ cao điểm. Đồng thời, đề nghị các khách hàng trên địa bàn xây dựng giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, đúng công suất, mục đích và biểu đồ phụ tải đã đăng ký trong hợp đồng mua bán điện; bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế tối đa việc sử dụng các thiết bị tiêu thụ công suất điện lớn trong giờ cao điểm…
 
Trong những năm trở lại đây, do chủ động được nguồn điện và có những biện pháp điều tiết hợp lý dẫn các nguồn điện nên Điện lực thành phố Điện Biên Phủ không để xảy ra tình trạng phải cắt điện luân phiên trong mùa nắng nóng, hạn chế tối đa những thiệt hại do vi phạm hành lang lưới điện gây ra./.
 
 

Tác giả bài viết: Thanh Tùng- Đài TPĐBP

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên