10:29 ICT Thứ sáu, 20/05/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát công tác quy hoạch tại TP. Điện Biên Phủ

Thứ ba - 28/12/2021 14:37 View: 99
Ngày 28/12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thực hiện giám sát tại UBND TP. Điện Biên Phủ về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành”.
Đồng chí Lò Thị Luyến, Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc với UBND TP. Điện Biên Phủ.

Đồng chí Lò Thị Luyến, Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc với UBND TP. Điện Biên Phủ.

Thời gian qua, căn cứ các quy định của pháp luật về quy hoạch, thành phố Điện Biên Phủ đã tổ chức thực hiện các nội dung về quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn trên địa bàn. Trình tự, tiến độ tổ chức lập, thẩm định quy hoạch xây dựng quy hoạch đô thị đảm bảo đúng quy định của pháp luật hiện hành; tổ chức lựa chọn đơn vị tư vấn quy hoạch có đủ năng lực, nghiên cứu các phương án thiết kế quy hoạch, lấy ý kiến của các sở, ban ngành và ý kiến của người dân và công khai quy hoạch. Đến nay TP. Điện Biên Phủ có 13 đồ án quy hoạch, trong đó có 10 đồ án quy hoạch mới và 3 đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch đang triển khai lập đều là các khu dân cư đô thị gắn với khu thương mại dịch vụ.
 

Đối với công tác lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh và quản lý nhà nước về quy hoạch sử dụng đất cấp huyện theo quy định của pháp luật về đất đai, UBND thành phố đã tăng cường công tác quản lý đất đai theo quy hoạch qua đó nâng cao hiệu quả sử dụng đất, đảm bảo Nhà nước quản lý và sử dụng đất tiết kiệm, khai thác hợp lý, có hiệu quả và bền vững nguồn tài nguyên đất đai. Thành phố đã chủ động trong công tác thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất tạo nguồn lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

UBND TP. Điện Biên Phủ kiến nghị Sở Xây dựng, UBND tỉnh có các văn bản hướng dẫn về thực hiện các quy định của Luật Quy hoạch; phân công, phân cấp trong quản lý quy hoạch; hướng dẫn việc tiếp nhận sản phẩm hồ sơ quy hoạch, tổ chức lập quy hoạch.

Thành viên đoàn giám sát đề nghị UBND TP. Điện Biên Phủ giải trình, làm rõ một số nội dung như: Các văn bản quy phạm pháp luật về công tác quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị hiện nay được thể chế hóa bằng rất nhiều quy định dẫn đến việc thiếu tính thống nhất, gây ra nhiều khó khăn trong công tác triển khai thực hiện; thẩm quyền của UBND TP. Điện Biên Phủ trong công tác quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn; công tác công bố, quản lý và xử lý sai phạm về quy hoạch; công tác quy hoạch nông thôn sau khi sáp nhập thêm 4 xã từ huyện Điện Biên và sáp nhập 2 xã Thanh Minh và Tà Lèng thành 1 xã; việc tổ chức các dự án theo quy hoạch trên địa bàn…

Đồng chí Lò Thị Luyến, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, trưởng đoàn giám sát ghi nhận những nỗ lực của UBND TP. Điện Biên Phủ trong việc tổ chức thực hiện Luật Quy hoạch, nhất là quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn. Thời gian tới, đề nghị UBND TP. Điện Biên Phủ bám sát các văn bản quy phạm pháp luật về quy hoạch để tổ chức thực thiện tốt hơn nữa công tác quy hoạch trên địa bàn. Các kiến nghị của thành phố đoàn giám sát sẽ tiếp thu, tổng hợp và phản ánh đến các cấp thẩm quyền giải quyết.
 

Tác giả bài viết: Phạm Trung

Nguồn tin: baodienbienphu.info.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn