15:32 ICT Chủ nhật, 09/08/2020

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Đoàn công tác Bộ Ngoại giao thăm và làm việc tại Điện Biên

Thứ ba - 03/03/2020 06:20
Sáng 2/3, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao do đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao – Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại Điện Biên về công tác quản lý biên giới, thúc đẩy quan hệ đối ngoại.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Điện Biên.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Điện Biên.

Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh Điên Biên có các đồng chí: Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy – Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội; Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Thường trựcTỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh; Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Thường vụ Tỉnh ủy cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Hiện nay, Điện Biên có 10 đơn vị hành chính (1 thành phố, 1 thị xã và 8 huyện), 129 xã, phường, thị trấn; 14 Đảng bộ trực thuộc với 628 tổ chức cơ sở đảng, 39.622 đảng viên. Sau 4 năm thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, song cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp, ngành và nhân dân các dân tộc Điện Biên đã đoàn kết, nổ lực triển khai thực hiện Nghị quyết và đạt được nhiều kết quả tích cực. Nổi bật, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn bình quân giai đoạn 2016 – 2019 đạt 8,26%/năm. Đa số các mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch so với Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII đề ra.

Riêng năm 2019, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,2%, thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 1.233 tỷ 897 triệu đồng; GRDP bình quân đầu người (giá hiện hành) ước đạt 29,7 triệu đồng/người/năm (tăng 4,98%) so với năm 2018 và tính hết năm 2019 Điện Biên có 20 xã đạt chuẩn, 13 xã cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới; văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, an ninh chính trị tiếp tục được giữ vững, ổn định.

Trong những năm qua công tác đối ngoại và quan hệ hợp tác với các đối tác nước ngoài tại Điện Biên luôn được cấp ủy, chính quyền, các cấp ngành quan tâm, tăng cường quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện với các tỉnh Bắc Lào; duy trì quan hệ hữu nghị với các địa phương của tỉnh Vân Nam – Trung Quốc, các tỉnh Đông Bắc Thái Lan, các nước khu vực, tổ chức quốc tế. Qua đó, thu hút được sự đầu tư, tăng nguồn lực, góp phần phát triển  kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

Hiện Điện Biên có đường biên giới dài 455,573km, trong đó đường biên giới giáp với Lào là 414,712km, gồm 144 mốc giới, 1 cửa khẩu Quốc tế (Tây Trang – Pang Hốc), 1 cửa khẩu Quốc gia (Huổi Puốc – Na Son), 1 cửa khẩu phụ (Si Pa Phìn – Huổi Lả); đường biên giới giáp với Trung Quốc dài 40,861km, gồm 17 mốc giới và 1 lối mở A Pa Chải – Long Phú.

Tại buổi làm việc, Điện Biên đề xuất Bộ Ngoại giao tham mưu cho Chính Phủ và các Bộ, Ngành Trung ương về việc hỗ trợ kinh phí xây dựng các chợ biên giới, chợ cửa khẩu, chợ đầu mối nông sản các khu vực theo các quyết định đã được phê duyệt của Chính phủ, đặc biệt việc xây dựng hạ tầng khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Tây Trang – Pang Hốc, Cửa khẩu Huổi Puốc - Na Son, cửa khẩu phụ Si Pa Phìn - Huổi Lả nhằm sớm đưa các dự án vào sử dụng phục vụ cho hoạt động giao thương biên giới…

Cũng tại buổi làm việc Đoàn công tác Bộ Ngoại giao đã thông báo một số tình hình quốc tế và công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước trong những năm qua.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã đánh giá cao những thành tựu mà tỉnh Điện Biên đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, công tác đối ngoại và quản lý biên giới thời gian qua. Đồng thời, ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết sẽ báo cáo Bộ trưởng chỉ đạo các vụ, cục chức năng của Bộ để phối hợp với tỉnh triển khai thực hiện các dự án đã được phê duyệt để góp phần thu hút đầu tư nước ngoài, phát triển kinh tế, du lịch, văn hóa, ngày càng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân…

Trước đó, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang A1.

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao có chuyến khảo sát và làm việc với Ban chỉ huy Đồn Biên phòng của khẩu quốc tế Tây Trang.
 

Tác giả bài viết: Tuyết Anh

Nguồn tin: Dienbien.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn