21:59 ICT Thứ năm, 06/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Giá các mặt hàng thực phẩm tăng đột biến

Thứ tư - 05/08/2015 09:34 View: 684
Do ảnh hưởng bởi mưa lớn kéo dài trong thời gian qua, hàng loạt diện tích rau màu, ao cá của nông dân trên địa bàn huyện Điện Biên và TP. Điện Biên phủ bị ngập úng, thiệt hại đã khiến thực phẩm tại các chợ trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ trở nên khan hiếm. Và cùng với đó, giá cả các mặt hàng như: rau, củ, quả, thịt, cá... tăng đột biến.

         Khảo sát tại chợ Mường Thanh, trong 2 ngày (3 – 4/8), các loại rau, củ, quả và thực phẩm tươi sống đồng loạt tăng giá. Đặc biệt, giá rau xanh tăng gấp đôi, có loại tăng 3 lần so với thời điểm trước mưa lũ. Cụ thể: Rau muống tăng 3.000 đồng lên 8.000 đồng/mớ (loại mớ to); rau ngót tăng 3.000 đồng lên 7.000 đồng/mớ; cà chua tăng 8.000 đồng lên 20.000 đồng/kg; rau cải tăng 7.000 đồng lên 20.000 đồng/kg. Một số loại rau, củ, quả khác như: bắp cải, đỗ xanh, khoai tây, bí xanh, rau xà lách, chanh... đều tăng giá từ 2.000 - 8.000đồng/kg.
 
Người dân chọn mua thực phẩm tươi sống tại chợ Mường Thanh.
  
        Theo một số tiểu thương tại Chợ Mường Thanh, nguyên nhân chủ yếu của việc rau xanh tăng giá là do một số vùng trồng rau ở các xã trên địa bàn huyện Điện Biên bị ngập úng, không thu hoạch được. Rau xanh đã khan hiếm, việc vận chuyển, bảo quản rau trong những ngày mưa lũ lại khó khăn hơn, khiến giá nhập tăng đồng loạt.

       Cô Nguyễn Thị Thu, bán rau tại Chợ Mường Thanh cho biết: "Nhà tôi có 4 sào trồng rau muống, rau cải và đỗ xanh, nhưng qua vài trận mưa đã bị ngập úng và hỏng hết, không thu hoạch được gì. Rau đi nhập về bán cũng khan hiếm hơn và giá mua vào cũng đắt hơn bình thường rất nhiều".

        Bên cạnh giá rau, củ tăng, các thực phẩm tươi sống như: thịt, cá… cũng có xu hướng tăng. Trong khi thịt lợn, thịt bò, thịt gà chỉ tăng nhẹ, không đáng kể, thì giá các loại cá tăng giá rất cao. Cá trắm trước đây giá chỉ từ 65.000 - 75.000 đồng/kg thì giờ đây tăng lên 120.000/kg (tăng gần gấp đôi ngày thường); cá rô phi trước đây 35.000đồng/kg, nay tăng lên 55.000/kg. Theo các tiểu thương ở đây, mặc dù giá thực phẩm tươi sống tăng cao như vậy, nhưng bán vẫn chạy hàng, thậm chí có lúc hết hàng để bán.

      Chị Trần Tuyết Hà, tổ 8, phường Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ cho biết: “Hai ngày nay đi chợ, thấy các mặt hàng thực phẩm đều tăng nhanh khiến tôi rất bất ngờ. Thời tiết mưa lũ có thể còn kéo dài nên tôi lo ngại giá thực phẩm có nguy cơ tăng cao nữa, trong khi đồng lương công chức ít ỏi có thể không đủ chi phí cho những bữa ăn trong gia đình”.

      Tại các chợ khác trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ như; Chợ Trung tâm 1, Chợ Trung tâm 2, Chợ Trung tâm 3, tình trạng các loại thực phẩm như: rau, củ, quả và đồ tươi sống cũng tăng đáng kể. Một số người vì lo ngại mưa lũ vẫn tiếp diễn, thực phẩm khan hiếm, giá cả tiếp tục leo thang nên đã chọn phương án mua tích trữ thực phẩm để dùng dần.

      Trao đổi với ông Nguyễn Huy Cậy, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Điện Biên, được biết: Việc giá cả các loại thực phẩm tăng sau lũ là điều đương nhiên, bởi những lý do như chúng tôi đã khảo sát ở trên. Cùng với đó, việc điều chỉnh giá cả các mặt hàng thực phẩm cũng gặp khó khăn, vì thực phẩm khan hiếm, việc vận chuyển, nhập hàng cũng làm tăng chi phí hơn ngày thường, nên dù muốn hay không, người mua hàng vẫn phải chấp nhận việc các thực phẩm tăng giá. Cũng theo ông Cậy, các mức giá thực phẩm hiện nay vẫn ở ngưỡng chấp nhận được, song trong thời gian tới, nếu các mặt hàng tiếp tục tăng cao, thì Chi cục sẽ vào cuộc kiểm tra, rà soát và có phương án điều chỉnh, tránh việc người buôn bán đẩy giá cả thực phẩm lên quá cao, lợi dụng mưa lũ để bán hàng đắt đỏ cho người tiêu dùng.

Nguồn tin: Báo Điện Biên Phủ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết nhanh


Các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ
Công khai ngân sách
Phản ánh kiến nghị
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Tài liệu tập huấn UBND Thành phố
Đô thị miền núi các tỉnh phía Bắc Thành phố Điện Biên Phủ qua các năm
Mua sắm tập trung
Quy hoạch - Kế hoạch
Văn bản QPPL Chính phủ
Văn bản QPPL của tỉnh
Nội dung họp UBND
Tài liệu kỳ họp HĐND TP Điện Biên Phủ
Đề tài khoa học
10 năm thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Điện Biên