16:49 ICT Thứ bảy, 08/08/2020

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

HĐND thành phố Điện Biên Phủ: Hội nghị chuyên đề: Vinh dự và trách nhiệm của người Đại biểu HĐND.

Thứ ba - 10/03/2020 06:18
Ngày 9/3/2020 Thường trực HĐND thành phố Điện Biên Phủ tổ chức hội nghị chuyên đề: Vinh dự và trách nhiệm của người Đại biểu HĐND. Đồng chí Phạm Khắc Quân, UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; các đồng chí Phó Chủ tịch: Chử Thị Thủy và Trần Hữu Năm cùng chủ tọa hội nghị. Dự Hội nghị có đồng chí Vi Thị Hương, Phó ban Văn hoá - Xã hội, HĐND Tỉnh; Thường trực Thành ủy, lãnh đạo UBND, Đại biểu HĐND thành phố; đại diện HĐND các xã, phường đã về dự.
Quang cảnh Hội nghị chuyên đề: Vinh dự và trách nhiệm của người Đại biểu HĐND

Quang cảnh Hội nghị chuyên đề: Vinh dự và trách nhiệm của người Đại biểu HĐND

Tại Hội nghị các đại biểu dành nhiều thời gian cùng nhau trao đổi làm rõ nội dung: Vinh dự và trách nhiệm của người Đại biểu HĐND. Ý kiến tham luận sâu sắc của: Ban Kinh tế - Xã hội, Ban Pháp chế HĐND thành phố; Thường trực HĐND các xã, phường đã làm rõ: Vinh dự của người Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp là những người  được cử tri tin tưởng bầu vào “Cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân”. Có trách nhiệm liên hệ chặt chẽ, chịu sự giám sát của cử tri, tiếp xúc, báo cáo với cử tri về hoạt động của mình và của Hội đồng nhân dân. Trả lời những yêu cầu, kiến nghị của cử tri. Xem xét, đôn đốc việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Hội đồng nhân dân...

Dự và phát biểu tại Hội nghị,  UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Khắc Quân nhấn mạnh: Nhân dân gửi trọn niềm tin, tâm tư, tình cảm của mình vào các Đại biểu HĐND. Đại biểu có vinh dự lớn được cử tri tín nhiệm, trao cho trọng trách thay mặt Nhân dân để quyết định những vấn đề hệ trọng trong sự nghiệp đổi mới và phát triển bền ở địa phương, cơ sở. Vì vậy, cùng với niềm vinh dự là trách nhiệm lớn lao của Đại biểu. Đồng chí mong rằng: Từng Đại biểu HĐND hãy phát huy ưu điểm, nhận rõ hạn chế cần khắc phục. Nêu cao tinh thần trách nhiệm, rèn luyện bản lĩnh; dám làm, vì lợi ích tập thể, vì quyền lợi, hạnh phúc của Nhân dân. Chủ động, tự giác, không ngừng học tập, nghiên cứu nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nắm vững các chủ trương, đường lối của Đảng và hiểu biết pháp luật. Đồng thời, tích cực dự các lớp tập huấn nghiệp vụ để nắm vững nội dung,  kỹ năng hoạt động của người Đại biểu dân cử như: Kỹ năng tiếp xúc cử tri, trả lời ý kiến của cử tri; thảo luận, chất vấn, thẩm tra, giám sát, tiếp công dân...Đại biểu cần dành thời gian gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri và Nhân dân. Tôn trọng, lắng nghe ý kiến, kiến nghị, đề xuất của cử tri. Phản ánh kịp thời với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền để giải quyết. Cùng với nâng cao phẩm chất đạo đức và thể hiện gương mẫu; nắm bắt, hiểu sâu sắc thực tiễn đời sống chính trị, kinh tế - xã hội trong Nhân dân từ địa bàn dân cư, từ địa phương nơi bầu cử ra mình. Với những nội dung về cơ chế, chính sách phải thực hiện tuyên truyền sâu rộng, đảm bảo thật sự dân chủ, công khai, công bằng, để nhân dân hiểu và đồng thuận xã hội. Từng Đại biểu HĐND, lời nói đi đôi với việc làm. Cần kiên quyết khắc phục tình trạng né tránh hoặc ngại va chạm./.

 

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn