13:35 ICT Chủ nhật, 02/10/2022

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

HĐND phường Tân Thanh: Dấu ấn nhiệm kỳ 2016 -2021

Thứ năm - 25/02/2021 18:02 View: 139
Với chức năng giám sát và quyết định, Hội đồng nhân dân (HĐND) phường Tân Thanh khóa IV, nhiệm kỳ 2016 -2021 đã nêu cao vai trò cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân và cơ quan nhà nước cấp trên. Thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật.
Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 11 HĐND Phường Tân Thanh khóa IV nhiệm kỳ 2016 -2021

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 11 HĐND Phường Tân Thanh khóa IV nhiệm kỳ 2016 -2021

Ngay từ đầu nhiệm kỳ HĐND phường đã xây dựng và ban hành: Chương trình làm việc toàn khóa 2016 -2021, cụ thể hóa bằng chương trình công tác tháng, quý, năm; Quy chế hoạt động; Quy chế phối hợp hoạt động giữa Thường trực HĐND với Ban thường trực UBMTTQ cùng cấp; Quy chế và lịch tiếp công dân. Thường trực HĐND và 2 ban đã tiến hành các cuộc giám sát và giám sát chuyên đề: Việc triển khai thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn (Đường giao thông, rãnh thoát nước, xây dựng, sửa chữa Nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng, trồng cây Hoa Ban); Công tác quản lý và sử dụng đất trên địa bàn phường; Quản lý nhà nước về trật tự xây dựng và đô thị; An toàn thực phẩm các bếp ăn bán trú; Việc: thực hiện Quy chế dân chủ, công tác quân sự, quốc phòng địa phương,  bình xét xếp loại Tổ dân phố và GĐVH hàng năm....  Thông qua giám sát đã thúc đẩy việc giải quyết kiến nghị của cử tri với các bộ phận chuyên môn và UBND phường kịp thời và đạt kết quả tốt hơn. Cùng với triển khai giám sát Thường trực HĐND thảo luận, quyết định các công việc phát sinh giữa hai kỳ họp thuộc thẩm quyền của Thường trực HĐND phường. Giữa hai kỳ họp đã phân công 2 Ban của HĐND tiến hành thẩm tra, trước khi quyết định những nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND. Việc giải quyết các nhiệm vụ giữa hai kỳ họp được Thường trực HĐND phường tiến hành theo quy trình chặt chẽ và quyết định dựa trên co sở ý kiến đề xuất của các Ban HĐND. Quá trình xem xét, quyết định tại các phiên họp đảm bảo dân chủ, khách quan, toàn diện. Góp phần nâng cao chất lượng văn bản, tờ trình của HĐND và UBND phường tại các kỳ họp .

Là đại biểu dân cử, có trách nhiệm nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị và những vấn đề cử tri quan tâm. 24 Đại biểu HĐND phường thực hiện  nhiệm vụ gặp gỡ, tiếp xúc cử tri ở 10 Tổ dân phố và các cơ quan đơn vị đứng chân trên địa bàn. Các đại biểu HĐND dành nhiều thời gian tiếp nhận ý kiến đóng góp, phản ánh của cử tri. Các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được Thường trực HĐND, phối hợp với Ủy ban MTTQ cùng cấp tổng hợp, thông báo tại các kỳ họp. Với những nội dung được đông đảo cử tri quan tâm. Thường trực HĐND phường lựa chọn để đưa ra chất vấn tại kỳ họp. Cùng với hoạt động tiếp xúc cử tri, Thường trực HĐND đề nghị lãnh đạo UBND tiếp công dân theo thời gian quy định tại trụ sở UBND phường. 

Cùng với giám sát chuyên đề, giám sát thường xuyên, HĐND phường đã tiến hành 11 kỳ họp. Theo luật định đã thẩm tra, xem xét các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết trình trước kỳ họp. Điểm nổi bật là nội dung các kỳ họp được đề xuất, lựa chọn, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành phố và Ban chấp hành Đảng bộ phường, xuất phát từ yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm của phường và những vấn đề được nhiều cử tri và nhân dân quan tâm. Có thể nói các kỳ họp HĐND phường ngày càng đổi mới theo hướng thực chất, phát huy dân chủ, trí tuệ, để quyết định những vấn đề quan trọng. Trong mỗi kỳ họp đều có ý kiến chất vấn, hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn nghiêm túc, thẳng thắn và dân chủ. Nội dung chất vấn cụ thể, rõ ràng, ngắn gọn, với tinh thần xây dựng, trách nhiệm cao trước cử tri. Từ chất vấn đã làm rõ vấn đề mà Đại biểu HĐND, cử tri quan tâm. Mặt khác đề cao trách nhiệm, xác định thời gian, chỉ rõ cơ quan, yêu cầu người đứng đầu có trách nhiệm phải giải quyết. Từ đó đã để lại dấu ấn tốt đẹp và sự tin tưởng của cử tri và nhân dân.

Để nâng cao chất lượng hoạt động của Người Đại biểu Nhân dân, hết thảy các đại biểu đã dự lớp tập huấn về: Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND; kiến thức, kỹ năng, phương pháp hoạt động đại biểu HĐND do Thường trực HĐND Thành phố và Trung tâm Bồi dưỡng chính trị Thành phố tổ chức. Công tác thẩm tra các báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp được chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo. Định kỳ hàng quý giao ban giữa Thường trực HĐND, Trưởng các ban HĐND với UBND phường. Thông qua giao ban Thường trực HDND nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của của cơ quan dân cử, những vấn đề yêu cầu cấp có thẩm quyền cần tập trung giải quyết ở Tổ dân phố.

Phải khẳng định HĐND phường khóa IV nêu cao và phát huy vai trò cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Hoạt động hiệu quả thiết thực. Góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Xứng đáng với niềm tin yêu của cử tri và nhân dân, đậm nét dấu ấn nhiệm kỳ 2016 -2021./.

 

Tác giả bài viết: Đỗ Quang Khải

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn